Năm 2016, thống kê toàn cầu cho thấy hành tinh của chúng ta đã xả ra khoảng 320 triệu tấn nhựa. Mỗi năm, có khoảng 100.000 động vật biển bị giết chết do ô nhiễm nhựa trong các vùng nước. Nhưng điều đáng lo ngại nhất là các chất thải nhựa phải mất đến hàng ngàn năm mới có thể phân hủy. 

Mặc dù ống hút nhựa có thể không phải là tác nhân lớn nhất gây ra rác thải, nhưng chúng đã “đóng góp” một phần không nhỏ trong đó. 

Chỉ riêng ở Mỹ, khoảng 500 triệu ống hút nhựa được sử dụng mỗi ngày. Ước tính có khoảng 8,3 tỷ ống hút đang gây ô nhiễm các bãi biển trên khắp thế giới. Chúng chiếm tới 4% chất thải nhựa theo mảnh.

Ước tính có khoảng 8,3 tỷ ống hút đang gây ô nhiễm các bãi biển trên khắp thế giới. (Ảnh: fikimgora.pw)

Sarah Tiu (37 tuổi) – quản lý ở Café Editha (thuộc tỉnh Surigao Del Norte, Philippines), luôn mong muốn xóa bỏ việc sử dụng ống hút nhựa trong quán cà phê của mình. Cô đã cố gắng thử nhiều cách như sử dụng giấy và ống hút thép không gỉ để phục vụ đồ uống cho khách hàng của mình, nhưng họ đều không thích những sản phẩm thay thế này. 

Trong một chuyến đi đến đảo Corregidor (gần Manila, Phillippnies) Sarah Tiu đã này ra một ý tưởng tuyệt vời: làm ống hút bằng lá dừa. Điều này không chỉ giúp quán cà phê của cô trở nên thân thiện hơn với môi trường mà còn nhận được sự hài lòng và yêu thích từ khách hàng.

Chỉ mất chưa đầy hai phút để làm một chiếc ống hút lá dừa, nhưng hiệu quả nó đem lại thật đáng king ngạc!

Khách hàng của cô ngay lập tức chụp hình và đăng tải lên mạng xã hội những hình ảnh về ống hút lá dừa độc đáo này và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả. Một bài viết chia sẻ hình ảnh về chiếc ống hút này đã nhận được 14.000 lượt thích, 1.100 bình luận và 25.000 lượt chia sẻ trên Facebook.

Đặc biệt, các ống hút này được buộc chặt nên không bị rò rỉ, rất hiếm khi bị rách và không gây ra những âm thanh khó chịu khi sử dụng. 

Sarah Tiu đã chia sẻ những bức ảnh về ống hút của mình trên trang Facebook và khuyến khích các chủ nhà hàng và chủ quán cà phê khác làm cùng mình. Cô chia sẻ, chỉ mất chưa đầy hai phút để làm một ống hút, nhưng hiệu quả nó đem lại thật đáng kinh ngạc!

“Chúng ta không cần chờ Chính phủ làm hết mọi việc. Thay vào đó, nếu mỗi cá nhân đóng góp một điều tích cực và làm tròn bổn phận của mình trong việc làm sạch Trái đất, chúng ta có thể bảo vệ đại dương cho các thế hệ tương lai” – Sarah chia sẻ.

Bài viết chia sẻ hình ảnh về ống hút lá dừa đã nhận được 14.000 lượt thích, 1.100 bình luận và 25.000 lượt chia sẻ trên Facebook.

Lệnh cấm ống hút nhựa đang dần mở rộng trên toàn thế giới. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra một loại ống hút bằng bất cứ một nguyên liệu nào từ thiên nhiên và ít gây hại cho môi trường. Nếu mọi nhà hàng, quán cà phê đều có những ý tưởng sáng tạo riêng cho chiếc ống hút của mình, điều này sẽ tạo nên một sự thay đổi vô cùng lớn trong việc giảm ô nhiễm nhựa toàn cầu. Hoặc bạn cũng có thể thử nghiệm ý tưởng ống hút lá dừa này ngay hôm nay!

Ngay cả khi những nỗ lực của bạn chỉ có thể tạo ra một sự thay đổi nhỏ bé giữa đại dương mênh mông, đừng bao giờ bỏ cuộc với những giá trị bạn tin tưởng. Những điều tuyệt vời không nhất định được tạo nên bởi những con người vĩ đại, nó có thể bắt đầu từ những hành động rất đỗi bình thường bạn vẫn làm mỗi ngày. 

(Theo theheartysoul)

Hiểu Minh biên dịch