Trong quá trình hợp tác, việc phản hồi thông tin kịp thời vô cùng quan trọng. Nó không chỉ khiến công việc được thông suốt, giảm chi phí thời gian mà còn đánh giá được phẩm chất của một người có trách nhiệm hay không, có biết nghĩ cho người khác hay không. 

Trong phòng làm viêc có nữ nhân viên L khiến người khác rất khó phối hợp làm việc. Mỗi lần được giao nhiệm vụ, dù khó khăn vất vả như thế nào L cũng không chia sẻ với cấp trên, cũng không báo cáo tình hình công việc cụ thể, tới khi lãnh đạo hỏi tới cô mới nói sự tình. Điều này khiến cấp trên của cô có ấn tượng rất không tốt.

Khi bị quản lý nhắc nhở: “Sau mỗi ngày làm việc, việc gửi mail báo cáo tình hình tiến độ công việc đối với cô lại khó khăn đến vậy sao?” Cô L cảm thấy tủi thân nói: “Hoàn thành tốt công việc là được rồi. Việc phản hồi như vậy, tôi xét thấy không quan trọng”.

Cấp trên bắt đầu giải thích về tầm quan trọng của việc xác định tiến độ hoàn thành công việc và khuyên cô nên đưa ra một thời hạn rõ ràng. Trong quá trình làm việc có khó khăn, cô cũng cần nhanh chóng báo cáo với cấp trên. Đây là biểu hiện của một người có trách nhiệm đối với công việc.

Thực tế, hiệu suất làm việc của L không cao. Sau vài năm làm ở công ty, cô vẫn không được đề bạt lên vị trí mới trong khi bạn bè đồng nghiệp đều được thăng chức.

Ảnh minh họa: Green-japan.com.

Khi còn làm việc trong một tòa soạn báo, tôi thường phải biên tập những bài viết mới từ các chuyên mục hàng tháng. Một lần, ngay trước khi xuất bản, bản thảo bị buộc phải trì hoãn. Đồng nghiệp của tôi đã gọi cho tác giả để thúc giục tiến độ và nhận được thông tin phản hồi rằng cho anh ấy thêm hai ngày nữa.

Hai ngày trôi qua, tác giả bài báo vẫn chưa có thông tin phản hồi. Nhóm chúng tôi đã gọi điện thoại cho anh nhưng điện thoại không liên lạc được, email gửi đi cũng không có phản hồi. Tác giả của bài báo không có bất cứ thông tin phản hồi gì sau đó.

Khi đến hạn cuối mà công việc vẫn không có tiến triển, điều này khiến Tổng biên tập rất tức giận. Ông quyết định sẽ không bao giờ họp tác với tác giả này nữa.

Người có trách nhiệm không chỉ cần hết lòng làm việc, hoàn thành đúng thời gian quy định, mà còn cần biết phản hồi thông tin. Nếu có xảy ra tình huống đặc biệt, đôi bên cần giải thích và thông báo kịp thời để giảm thiểu tổn thất. Việc thông tin không được truyền tải kịp thời sẽ làm tiêu tốn chi phí, thời gian của người khác. Hành động này không chỉ làm mất lòng tin ở đối tác hoặc cấp trên mà còn thể hiện ra tính cách không tốt.

Trong thời Chiến Quốc, Ngụy Văn Hầu có hẹn với đoàn tùy tùng là sẽ đi săn. Tuy nhiên hôm đó, trong bữa tiệc gia đình, đang lúc uống rượu cao hứng ông chợt nhớ ra lịch hẹn đi săn liền lập tức xuất phát, mặc cho ngoài trời đang mưa to. Những thân tín bên cạnh ông thấy lạ liền hỏi: “Ngoài trời đang mưa to, ngài định đi đâu vậy?”

Ngụy Văn Hầu nói rằng: “Ta đã hẹn với đoàn tùy tùng đi săn, mặc dù uống rượu rất vui nhưng ta không thể không tuân thủ thời gian đã thỏa thuận?”

Sau đó ông tự mình đến chỗ hẹn và thông báo hủy lịch săn bắn.

Có câu “Việc lớn thấy năng lực, việc nhỏ thấy phẩm cách”. Từ xưa tới nay, hành động giữ đúng hẹn, làm việc có trách nhiệm sẽ được người khác tin tưởng. Dù là cá nhân hay tập thể cùng làm một việc, họ đều đánh giá rất cao phẩm chất này.

Trong quá trình làm việc, thường xuyên báo cáo tình hình công việc sẽ cho thấy người này có ý thức trách nhiệm và tôn trọng cấp trên cũng như đối tác.

Ảnh minh họa: Sanki.co.jp.

Xã hội không thiếu những người thông minh và tài năng. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy chúng ta đang thiếu những người đáng tin cậy và có trách nhiệm.

Tôi đã gặp không ít người, thỉnh thoảng đang nói chuyện thì điện thoại đầu dây bên kia tắt bụp, màn hình ngắt mà không có lý do. Điều này khiến mọi người cảm thấy không được coi trọng.

Những người làm việc kiểu đầu voi đuôi chuột, không có trách nhiệm thường khiến đối tác khó tránh khỏi những lúc khó chịu bực mình và mất dần lòng tin khi phải hợp tác làm việc lâu dài.

Làm việc có trước có sau là một nguyên tắc đạo đức cơ bản của con người, nhưng ngày nay người ta lại cho điều này là một yêu cầu quá khắt khe.

Nhân phẩm là học vị cao nhất, là đức hạnh là trí tuệ thực sự. Có hai điều này mới đúng là một người tài.

Một người trưởng thành, khi xử lý công việc nhất định sẽ biết đứng ở vị trí đối phương để xem xét vấn đề. Họ làm việc đến nơi đến chốn và có trách nhiệm. Những người này sẽ thường xuyên “may mắn” hơn những người khác có cùng năng lực.

San San

Theo Secretchina

Video xem thêm: Bông sen nhỏ đã giúp tôi cải tử hoàn sinh

videoinfo__video3.dkn.tv||503dac1b9__

Ad will display in 09 seconds