Sau khi chiếc mũi nhân tạo được “trồng” trên trán, cậu bé 12 tuổi này đã có được “cuộc sống mới” khi tiến hành phẫu thuật cấy ghép mũi…

Khi mới chỉ 1 tháng tuổi, Arun Patel – người Ấn Độ đã bị nhiễm trùng nặng bởi các “lang băm” trong làng tiêm phòng. Hậu quả của sự vô trách nhiệm này là cậu bé bị teo các mô mũi, và cuối cùng biến mất hoàn toàn.

Kể từ đó, tuổi thơ của Arun chìm trong chuỗi ngày đau khổ. Em không dám nhìn vào gương và luôn cúi thấp đầu khi đi ra ngoài. “Ở trường, bọn con nít thường sợ hãi mỗi khi nhìn thấy cháu, số khác thì cười cháu”, Arun nói.

(Ảnh: thông qua kienthuc.net.vn)
Arun bị mất mũi do nhiễm trùng. (Ảnh: thông qua kienthuc.net.vn)

Tuy nhiên, một món quà tuyệt vời đã đến với Arun khi các bác sĩ Ấn Độ đã giúp phẫu thuật để em có một chiếc mũi hoàn chỉnh.

Daily Mail dẫn lời bác sĩ Ashwini Dash, người đứng đầu nhóm phẫu thuật, cho biết quá trình giải phẫu gồm nhiều giai đoạn. “Mũi của Patel đã biến mất bởi tác dụng phụ của mũi tiêm khi cậu bé mới một tháng tuổi. Việc nâng mũi là bất khả thi bởi phần mũi dường như mất tích hoàn toàn. Do vậy, chúng tôi quyết định tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ cho Patel”, bác sĩ Dash nói.

Quá trình điều trị cho Arun được chia làm 4 giai đoạn, thực hiện trong vòng 1 năm. Giai đoạn đầu, bác sĩ đặt một loại silicon “mô giãn nở” đặc biệt lên trán cậu bé để giữ chỗ. Sau đó, họ tiếp tục tiêm một loại hóa chất đặc biệt vào để mô trên trán mở rộng ra. Tiếp theo, bác sĩ phẫu thuật lấy sụn từ phần dưới lồng ngực Arun, tạo hình thành chiếc mũi nhân tạo, để nó lớn dần lên trên trán cậu bé trong vòng 3 tháng.

(Ảnh: thông qua tintuc.vn)
(Ảnh: thông qua tintuc.vn)

Khi chiếc mũi nhân tạo đã hoàn chỉnh, các bác sĩ lấy phần mũi đó và cấy ghép vào đúng vị trí của nó. Cuối cùng nhóm bác sĩ tiếp tục phẫu thuật lần nữa để phần trán trở nên đẹp hơn tại chỗ đã “nuôi” mũi nhân tạo.

(Ảnh: thông qua kienthuc.net.vn)
Arun đã có được chiếc mũi mới hoàn chỉnh. (Ảnh: thông qua kienthuc.net.vn)

Sau khi phẫu thuật, Arun cho biết cậu bé rất phấn khích. Arun thuộc hộ nghèo của địa phương nên toàn bộ chi phí điều trị đều do đội ngũ bác sĩ hỗ trợ. Đây là sự may mắn và niềm hạnh phúc to lớn của cậu. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn theo dõi cẩn thận để phòng ngừa những biến chứng xấu có thể xảy ra với cậu bé.

Thủy Tiên tổng hợp

Xem thêm: