Các bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và điều trị thành công cho bệnh nhi 9 tuổi mắc bệnh Whitmore.

Trước đó, bé trai 9 tuổi liên tục sốt cao trong 10 ngày, có cơn rét run, đau đầu… Kết quả thăm khám ban đầu, bé bị nhiễm khuẩn nặng nhưng không rõ nguyên nhân, chỉ số CRP (C-reactive protein) lên tới 146.4 mg/l (người bình thường dưới 10). Bên cạnh đó, kết quả cấy máu của bệnh nhi sau 3 ngày cho âm tính.

3 ngày sau khi điều trị bằng kháng sinh, bé xuất hiện đau nhẹ vùng lưng, khó khăn trong cử động, có ổ dịch vùng xương cùng cụt.

Nhận thấy bệnh nhi có dấu hiệu tổn thương thần kinh khu trú nên các bác sĩ đã quyết định chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng.

Kết quả cho thấy, bệnh nhi có khối áp – xe ngoài màng cứng tủy rất lớn từ đốt sống T10 xuống xương cùng S2 cùng với nhiều khối áp – xe lan tỏa trong vùng cơ cạnh sống ngang vị trí thắt lưng – cùng cụt.

Ê-kíp đã nhanh chóng mở thông 2 đầu ổ mủ ngoài màng cứng phía trên và dưới, rửa sạch ổ mủ và đặt dẫn lưu ngoài màng cứng.

Ths. Bs Ngô Quang Hùng, Khoa Phẫu thuật Thần kinh của bệnh viện cho Báo Sức khỏe và Đời sống biết, sau phẫu thuật, tình trạng sốt và tê bì chân phải của bé đã giảm đáng kể.

sot cao 10 ngay khong khoi di kham be trai duoc chan doan mac benh whitmore
Hiện tại, sau ca phẫu thuật, bé trai đã ổn định sức khỏe, đang được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Kết quả cấy mủ, bác sĩ phát hiện bệnh nhi nhiễm cả 2 vi khuẩn Gram dương là Tụ cầu vàng (S. aureus) và Gram âm là B. pseudomallei ( vi khuẩn gây bệnh Whitmore).

Theo lời kể của gia đình, 3 tuần trước, bé bị một vết phỏng nước (dạng Herpes), gia đình đã tự điều trị tại nhà. Sau khi vết phỏng lành, bé liên tục dùng tay bẩn cạy vùng lên da non. Đây có thể là nguồn vào cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Bệnh Whitmore nguy hiểm thế nào?

Bệnh Meliodosis (Whitmore) gây ra bởi vi khuẩn gram âm Bacilus Burkholderia pseudomallei, đặc trưng bởi tình trạng viêm phổi nặng và áp xe đa ổ, với tỷ lệ tử vong cao lên tới 60%.

Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, vi khuẩn gây bệnh sống trong bùn đất và nước, đường lây truyền chủ yếu qua vùng da tổn thương tiếp xúc với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này.

Whitmore không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng và thường bị chẩn đoán lâm sàng nhầm sang các bệnh khác. Bệnh cảnh lâm sàng thường gặp: Nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, áp xe cơ, viêm tủy xương, viêm tuyến mang tai…

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh là người có sử dụng thuốc đường tiêm truyền kéo dài hoặc người bị nhiễm khuẩn nặng ở những vùng lân cận như nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng từ phổi, máu…

Có 2 con đường chính lây nhiễm khuẩn: Một là qua tiếp xúc trực tiếp các vết xước trầy da với đất hoặc nước nhiễm khuẩn; hai là hít phải các hạt bụi có chứa vi khuẩn…

Vi khuẩn cũng có thể truyền từ mẹ sang con qua tuyến sữa nếu vú của người mẹ bị áp xe do vi khuẩn B. pseudomallei. Bệnh có thể lây nhiễm khi tiếp xúc vết xước trầy da với loại động vật chết do nhiễm bệnh Whitmore như chó, mèo, bò, dê, cừu và ngựa.

Bác sĩ Hùng khuyến cáo, hiện nay bệnh Whitmore chưa có vắc-xin phòng, nên mọi người chú ý giữ ấm đường hô hấp trong môi trường khói bụi, tăng cường biện pháp phòng hộ trong lao động, sinh hoạt tránh để da bàn chân, bàn tay, các bộ phận trong cơ thể tiếp xúc trực tiếp với đất bẩn.

(Tổng hợp)