Để hận thù ghen ghét trong lòng, tự cô lập chính mình… những nguyên nhân khiến bạn lão hóa và nhanh già trước tuổi.

Để hận thù, ghen ghét trong lòng

Nghiên cứu công bố năm 2011 cho thấy, hoóc-môn căng thẳng cortisol và lão hóa có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Khi hoóc-môn bị mất cân bằng trong thời gian dài sẽ gây ra stress, đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào và tăng nguy cơ mắc Alzheimer.

Tự cô lập mình

Càng thù hận càng khiến bạn nhanh già trước tuổi

Chuyên gia cho rằng, những người sống khép kín, tự cô lập bản thân với cộng đồng có thể bị suy giảm nhận thức. Giáo sư Sarah Harper (Viện Dân số Oxford, Anh) cho biết: “Thế giới chúng ta sống thực sự quan trọng. Kết nối xã hội và tình bạn lành mạnh là điều quan trọng giúp bảo vệ não bộ khỏi già nhanh”.

Nói chuyện với mọi người là hình thức tập thể dục cho bộ não, có thể tăng sự tương tác và kích thích tăng trưởng nơ-ron thần kinh.

Loại bỏ hoàn toàn chất béo

Càng thù hận càng khiến bạn nhanh già trước tuổi

Vì giảm cân nên nhiều chị em đã loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi khẩu phần. Tuy nhiên, điều này là phản khoa học, bởi nó có thể khiến da xuống sắc nhanh chóng.

Franci Cohen, chuyên gia dinh dưỡng tại Brooklyn, New York (Mỹ) chia sẻ: “Bạn cần duy trì lượng vừa đủ chất béo có lợi trong bữa ăn hằng ngày. Omega-3 có lợi cho sức khỏe từ cá, quả óc chó, dầu đậu nành… giúp da mềm mại và đầy đặn hơn, từ đó đẩy lùi và ngăn ngừa các nếp nhăn trên da”.

Ngoài ra, không nên lạm dụng đồ ăn nhanh, dầu mỡ và thực phẩm nhiều đường vì có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Thức khuya

Càng thù hận càng khiến bạn nhanh già trước tuổi

Thức khuya là thói quen xấu khiến suy giảm trí nhớ, mất tập trung, gây rối loạn nhịp sinh học của cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến sự thay đổi hoạt động của các cơ quan bên trong, làm rối loạn nội tiết tố, là nguyên nhân gây ra mụn, tăng cân, lão hóa… Thậm chí, chu kì kinh nguyệt cũng có thể bị ảnh hưởng.

Các bác sĩ khuyến cáo, nên ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng/ngày để hạn chế quầng thâm, da mất nước, tăng nếp nhăn…

Hút thuốc

Càng thù hận càng khiến bạn nhanh già trước tuổi

Các chất có hại trong thuốc lá sẽ làm thay đổi cấu trúc da, màu răng và tóc. Cụ thể, nicotin khiến tế bào của cơ thể bị thiếu oxy, chất dinh dưỡng, suy giảm collagen, elastin, da dễ bị tổn thương, chảy xệ, lão hóa nhanh hơn so với người không hút thuốc.

Hoài Phương