Đôi khi những điều tuyệt vời nhất lại đến từ những con người bình dị nhất. Người chồng tại ngôi làng nhỏ tại Trung Quốc đã chứng minh tấm lòng tận tụy của mình khi chăm sóc người vợ bị liệt suốt 59 năm.

Đám cưới đơn giản mà tràn đầy hạnh phúc năm 1959 của ông Du Yuanfa và bà Zhou là kết quả cho một tình yêu ngọt ngào đơm hoa kết trái. Những tưởng hạnh phúc ấy sẽ là khởi đầu cho một tương lai tươi sáng, nhưng chỉ 5 tháng sau khi kết hôn, đôi vợ chồng trẻ đã phải đối mặt với một biến cố bất ngờ.

Bà Zhou, khi ấy mới 20 tuổi, mắc một căn bệnh kì lạ khiến bà bị liệt toàn thân. Ngày bà Zhou phát bệnh, ông Du lúc đó đang làm việc xa nhà ở một mỏ khai thác than của thành phố lân cận. Sau khi nhận được thư gửi từ gia đình thông báo cho ông tình hình bệnh tật của bà Zhou, ông đã sững sờ và không thể tin vào tai mình

Ông Du Yuanfa đang chăm sóc vợ bị sốt. (Ảnh: People’s Daily Online)
Ngày qua ngày, ông chăm sóc bà với một tình yêu không đổi. (Ảnh: People’s Daily Online)

Ông lập tức đi một chặng đường dài để trở về. Về tới nhà, ông thấy vợ nằm trên giường, không thể làm được việc gì nữa… 

(Ảnh: People’s Daily Online)

Ông Du ngay lập tức xin nghỉ việc và tức tốc trở về nhà. Quyết tâm chữa trị cho vợ, ông mua một chiếc xe lăn và đưa bà đi khám ở nhiều bệnh viện. Nhưng tất cả bác sĩ đều chẩn đoán: Bà Zhou bị mất khả năng làm mẹ và sẽ nằm liệt giường suốt quãng đời còn lại. Bà mất toàn bộ cảm giác, bà thậm chí còn không thể cầm nắm được vật gì và các bác sỹ cũng không tìm ra nguyên nhân gây bệnh. 

Bất hạnh đổ ập xuống đôi vợ chồng trẻ khiến họ tưởng như muốn gục ngã. Họ vừa mới bắt đầu một cuộc hôn nhân và đặt rất nhiều hy vọng cho một cuộc sống gia đình đầm ấm thì căn bệnh quái ác đã cướp đi tất cả… Bạn bè và một số người thân của ông Du khuyên ông hãy ly hôn với người vợ bệnh tật và bắt đầu một cuộc sống mới. Nhưng lương tâm của một người đàn ông có trách nhiệm và yêu thương vợ thật lòng khiến ông hoàn toàn phản đối những gì mọi người nói. Đêm hôm đó khi về nhà, ông đã nói với vợ:

“Em đừng bận tâm điều gì hết. Anh sẽ chăm sóc cho em cả cuộc đời”.

Thu nhập của gia đình hầu hết đền từ khu vườn nhỏ trước nhà. (Ảnh: People’s Daily Online)

Sau đó ông nghỉ công việc thợ mỏ và dành nhiều thời gian chăm sóc cho vợ. Đôi vợ chồng sống trong một ngôi nhà nhỏ, ông làm mọi thứ từ việc nhà đến nấu thuốc cho bà uống, cả thu nhập của gia đình đến từ khu vườn nhỏ trước nhà.

Ông cũng không ngừng tìm phương thuốc để chữa bệnh cho vợ. Khi có ai đó chỉ những phương thuốc mới, ông đều đi đến nếm thử để đảm bảo chúng không có độc rồi đem về cho bà uống. Tấm lòng của ông đã làm cảm động những người trong làng, họ thường cho gia đình ông những nhu yếu phẩm hằng ngày, thuốc men … Rất nhiều hội từ thiện cũng đã giúp đỡ gia đình ông khiến cuộc sống của gia đình được cải thiện nhiều hơn trước.

Hàng xóm và những tổ chức từ thiện giúp đỡ gia đình ông. (Ảnh: People’s Daily Online)

Đã gần 6 thập kỷ trôi qua, tình yêu của ông Du dành cho vợ vẫn ấm áp và son sắt như thuở ban đầu. Mỗi ngày, người đàn ông tần tảo ấy đều tắm rửa, bón thức ăn và xoa bóp cho vợ, và vẫn không ngừng hy vọng rằng điều kỳ diệu sẽ đến với bà, rằng một ngày nào đó bệnh tình của vợ ông sẽ được chữa khỏi… Cho dù phép màu có xảy đến với họ hay không, thì gần 60 năm đồng cam cộng khổ, chia sẻ khó nhọc ấy đã đủ khiến họ làm nên kỳ tích cho chính cuộc đời mình. 

Nhiều người nghĩ tình yêu thực sự là hai người phải trải qua phong ba, sóng gió…phải ngọt ngào, phải thơ mộng mới được gọi là tình yêu. Nhưng tình yêu thực sự đôi khi chỉ là hai người cùng ở bên nhau, nương tựa vào nhau để vượt qua những bão tố của cuộc đời. Một mối quan hệ bền vững, kiên cường trước sóng gió không xuất phát từ sự chiếm hữu hay lợi ích cá nhân, nó bắt nguồn từ những trái tim quảng đại, vị tha và giàu đức hy sinh, bởi chỉ có những tâm hồn đẹp mới đem lại một tình yêu và hạnh phúc chân thành…

Tuấn Vũ