Thân hình nhỏ bé gắn liền với chiếc xe lăn do căn bệnh xương thuỷ tinh quái ác không thể cản nổi Samantha (32 tuổi, Anh) trở thành nghệ sĩ, diễn giả nổi tiếng đầy tự tin trước công chúng…

Samantha Renke mắc bệnh xương thuỷ tinh bẩm sinh, cô từng chịu đựng 200 vết nứt trong suốt quá trình phát triển. Ngay từ khi là một đứa trẻ, Samantha đã phải gắn cuộc đời với chiếc xe lăn để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới xương.

Năng lượng sống mạnh mẽ của cô gái xương thuỷ tinh

Bất chấp cơ thể khiếm khuyết, cô đã trở thành tấm gương “tàn nhưng không phế”. Samantha từng là giáo viên ở vùng thôn quê nước Anh, sau đó chuyển đến thủ đô London để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Cô từng giành giải nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Los Angeles.

Năng lượng sống mạnh mẽ của cô gái xương thuỷ tinh

Samatha còn là nhà hoạt động xã hội vì người khuyết tật và có nhiều bài viết đăng trên trang The Huffington Post nổi tiếng.

‘Vụt sáng’ từ quảng cáo sô cô la

Năm 2016, Samantha xuất hiện trong một quảng cáo của hãng kẹo sô cô la Maltesers danh tiếng.

Quảng cáo này là một ý tưởng táo bạo, lấy cảm hứng từ khiếm khuyết và khác biệt của các cá nhân trong xã hội. Tuy nhiên, không may cho Samantha, quảng cáo của cô nhận lại chỉ trích không hay trên mạng xã hội. Nhiều người xa lạ đã sử dụng những ngôn từ kích động, thù địch để miệt thị cô.

Năng lượng sống mạnh mẽ của cô gái xương thuỷ tinh

Sau sự việc đó, Samantha phát biểu: “Tôi không kỳ vọng ở tuổi 30 mình có thể thoát khỏi những lời chỉ trích, ghét bỏ. Nhưng tôi đã quá quen với việc bị bắt nạt trong suốt cuộc đời mình. Cho dù chưa ai dừng đến nói thẳng vào mặt tôi những lời tệ bạc, nhưng những lời ẩn danh trên Internet cũng kinh khủng chẳng kém. Tôi có cảm giác như bị bóc trần, ai cũng cho rằng họ hiểu về tôi và được nói đủ thứ về tôi”.

Năng lượng sống không thể dập tắt

Là một nạn nhân của bắt nạt trực tuyến, Samantha luôn lo sợ những người khuyết tật cũng sẽ phải trải qua những cảm giác giống cô khi sử dụng mạng xã hội. Internet là sợi dây kết nối người khuyết tật với xã hội, thế nhưng nếu cứ phải đối mặt với những lời không hay, họ có thể sẽ mất đi cơ hội duy nhất được hoà nhập với cộng đồng.

Samatha đã trở thành diễn giả truyền cảm hứng, một nhà hoạt động xã hội vì những người khuyết tật. Gần đây, cô quan tâm đến các em bé mắc bệnh xương thuỷ tinh giống mình và ủng hộ cho ý tưởng thay đổi ADN trẻ ngay từ trong bụng mẹ để tránh nguy cơ mắc bệnh.

Năng lượng sống mạnh mẽ của cô gái xương thuỷ tinh

Dù khuyết tật, nhưng ở Samantha vẫn luôn tràn đầy sự tự tin và tinh thần sống tích cực. Cô biết cách chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Trong bài phỏng vấn trên tờ The Telegraph, Samantha chia sẻ: “Tôi là một người có gu ăn mặc và mọi người nghĩ tôi hấp dẫn vì tôi có mái tóc vàng và đôi mắt xanh. Tôi thực sự thu hút được những anh chàng đẹp trai”.

Năng lượng sống mạnh mẽ của cô gái xương thuỷ tinh

Samantha tâm sự, cô đã làm việc chăm chỉ để trở nên độc lập bởi cô muốn có người yêu, không phải là người chăm sóc: “Nếu bạn bắt đầu một mối quan hệ với ai đó trên xe lăn, bạn không nhất thiết phải trở thành người chăm sóc thể chất cho họ”.

Night-fly