“Tấm lòng hiếu thảo của cậu bé đang tác động tới thế hệ trẻ và thay đổi rất nhiều quan niệm về hiếu nghĩa của con người hiện đại”. Đó là suy nghĩ chung của những người đã đọc câu chuyện cảm động của Feng Molin, cũng là lý do vì sao cậu bé này lại làm bao trái tim của cư dân mạng trên khắp châu Á và thế giới tan chảy.

“Đó là vào buổi thứ Sáu, khi các lớp đã kết thúc buổi học. Trong khi nhiều bạn học của cậu đã sẵn sàng cho những chuyến đi chơi cuối tuần, thì Feng Molin lại đi đến văn phòng của thầy hiệu trưởng để nhận các khoản đóng góp từ những người Samaritan, những người từ thiện tốt bụng đang giúp đỡ cậu bé”.

“Sau đó cậu bé chạy nhanh đến cửa hàng tạp hóa để mua một gói mì khô lớn và cải thảo. Mang theo túi thức ăn rất nặng và những vật được tặng khác, thêm cả cặp sách của cậu nữa, cậu bé Feng vội vã trở về nhà, nơi có hai người rất đói đang chờ đồ ăn”, đó là một đoạn tin của đài CCTV khi đưa tin về cậu bé Feng Molin.

Chỉ một đoạn giới thiệu ngắn cũng đủ giúp bất kỳ ai nghe được nó có thể hình dung ra Feng Molin, một cậu bé 13 tuổi, không giống với những người đồng trang lứa khác.

Tờ Báo Thượng Hải CCTV News đưa tin: Trong vòng 9 năm qua, cậu bé đến từ phía tây bắc tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc này đã sống trong một hoàn cảnh vô cùng khó khăn: Một mình em vừa chăm sóc cha mẹ bị mù, vừa nỗ lực học tập.

Mặc dù có rất nhiều việc phải làm trong ngày, nhưng Feng vẫn cố gắng dành thời gian dành cho học tập.

Cha của Feng bị mù vào năm 2006 sau khi bị viêm màng não cấp, còn mẹ của cậu bé bị mù từ khi còn nhỏ. Từ khi mới chỉ 4 tuổi, Feng đã chăm sóc cha mẹ mình, trở thành trụ cột trong gia đình. Hàng ngày, cậu bé quán xuyến tất cả mọi công việc, từ nấu nướng, dọn dẹp, đốn củi, làm ruộng cho đến đảm bảo việc học tập của mình ở trường.

Mặc dù không có một tuổi thơ được chăm sóc, yêu thương và tận hưởng những điều bình dị như những người khác nhưng cậu bé Feng lại là người mạnh mẽ, lạc quan và luôn yêu cuộc sống. Với tất cả những gì số phận đã mang đến, cậu bé điềm tĩnh đón nhận và nỗ lực hết sức mình để sống trọn vẹn với cuộc đời, hiếu thảo và nghĩa tình với cha mẹ.

Câu chuyện của cậu bé Feng đã làm tan chảy trái tim của biết bao cư dân mạng tốt bụng khắp mọi nơi. Họ gửi cho Feng và gia đình cậu những đóng góp, ủng hộ về tài chính. Thậm chí có một người đàn ông muốn nhận nuôi cậu và gửi một người chuyên chăm sóc trẻ tới chăm sóc bố mẹ cậu.

Việc cậu bé dù còn rất nhỏ nhưng hiếu thảo và chăm sóc bố mẹ một cách tận tụy thực sự khiến người khác khâm phục.

Nhưng đối với cậu bé Feng, lòng hiếu thảo quan trọng hơn tất cả những gì xa xỉ trên thế giới này mà người khác có thể cho cậu. Vì vậy, cậu bé đã từ chối lời đề nghị nhận làm con nuôi. Cậu bé nói: “Ở với cha mẹ là niềm vui lớn nhất của cháu, cháu sẽ làm việc chăm chỉ bằng chính đôi tay của mình để tạo dựng một tương lai tốt hơn”.

“Tấm lòng hiếu thảo của cậu bé đang tác động tới thế hệ trẻ và thay đổi rất nhiều quan niệm về hiếu nghĩa của con người hiện đại”. Ngày nay, xã hội thay đổi, giá trị đạo đức cũng dần dần bị mai một. Chữ “Hiếu”, chưa được thực sự coi trọng.

Ngày nay, nhiều người do quá bận rộn mà sự quan tâm dành cho cha mẹ chỉ dựa trên giá trị vật chất hời hợt. Vì vậy, câu chuyện của cậu bé Feng không chỉ còn là một câu chuyện xúc động, mà còn như một lời thức tỉnh đối với đạo đức con người, nhắc nhở con người hiện đại về những giá trị truyền thống đang dần bị mai một.

Người xưa dạy: “Trong trăm điều thiện, hiếu đứng đầu”, hiếu thuận là căn bản của đạo làm người. Một người được đánh giá là tốt hay không chính là nhìn vào cách họ đối xử với cha mẹ như thế nào, giữ tròn phận làm con ra sao. Kỳ thực, những ai không thể bao dung cha mẹ mình sẽ chẳng thể bao dung người khác. Hiếu thuận với cha mẹ cũng không cần đến hoàn cảnh tác động hay điều kiện vật chất làm xúc tác. Bởi vì phụng dưỡng cha mẹ là hiếu đạo của phận làm con, dù khi bản thân gặp thuận lợi hay khó khăn, dù cha mẹ khỏe mạnh hay già yếu. Hiếu thuận với cha mẹ là bài học đầu tiên mà ai cũng cần phải học.

Chúng ta hãy cùng hy vọng và tin tưởng rằng Feng và gia đình cậu sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ mà họ cần và xứng đáng được nhận.

Phạm Hương 

Video xem thêm: Hiếu thuận với cha mẹ, ông Trời ắt để dành phúc phận cho

videoinfo__video3.dkn.tv||164c40544__

Ad will display in 09 seconds