Sau sự kiện đếm ngược đón năm 2018 Countdown Party ở 3 miền và những màn pháo hoa mãn nhãn ở Đà Nẵng và TP. HCM, không ít đã người nhẹ nhàng “buông bỏ” hết, cất bước ra về, để lại con đường dưới chân ngập trong vô số vỏ đồ ăn, bóng bay, lon nước, túi nylon…

Vẫn là câu chuyện “rác sau lễ hội”…

Đường phố bỗng chốc trở thành đại công trường rác. (Nguồn ảnh: danviet)

Có lẽ câu chuyện “rác sau lễ hội” đã không còn là điều gì mới mẻ nữa, đến mức, nhiều người đã xem nó thành tự nhiên và không đoái hoài, bận tâm đến. Dư luận nhiều lần lên tiếng, thậm chí đưa ra hình thức xử phạt, tuy nhiên, “mèo vẫn hoàn mèo”, chúng ta vẫn phải thường xuyên chứng kiến những khung cảnh lễ hội mở đầu với các sắc màu rực rỡ và kết thúc bằng những bãi rác ngập ngụa.

Rác ngập trắng khắp mọi nơi (Nguồn ảnh: danviet)

“Vẻ đẹp lung linh huyền ảo đã biến mất, thay vào đó là sự tiêu điều xơ xác. Cây cỏ nát bươm, hàng rào gãy đổ, giày dép thất lạc tứ tung sau khi chen lấn tới mức muốn ngất xỉu. Đêm countdown (đếm ngược) kết thúc, rác lại ngập trắng khắp mọi nơi, đường phố bỗng chốc trở thành đại công trường rác”. Đây là những mô tả của hầu hết mọi người sau khi trở về từ đêm hội.

Nhưng, câu chuyện còn ở phía sau…

Sau khi dòng người đổ xô ra về, vẫn còn những nam nữ thanh niên lặng lẽ ở lại dọn vệ sinh phụ giúp các cô chú lao công thu dọn rác. Họ âm thầm nhặt từng túi nylon, vỏ chai nước cho đến những mảnh giấy vụn đang nằm ngổn ngang dưới đất, gom lại và đưa lên xe rác.

Vẫn còn những nam nữ thanh niên lặng lẽ ở lại dọn vệ sinh phụ giúp các cô chú lao công thu dọn rác. (Nguồn ảnh: baomoi)
Họ âm thầm nhặt từng túi nylon, vỏ chai nước cho đến những mảnh giấy vụn (Nguồn ảnh: danviet)
Một bạn đã mượn được chổi để thu gom rác nhanh hơn (Nguồn ảnh: danviet)

Trong bóng tối chập choạng dưới ánh đèn đêm, các bạn trẻ, không ai bảo ai, đều lặng lẽ nhặt rác. Không ngại tay dính bùn đất và bộ quần áo đẹp bị vấy bẩn, các bạn chỉ muốn làm một điều gì đó để con phố sạch sẽ hơn và để công việc của các cô chú lao công đỡ vất vả đi phần nào.

Trong bóng tối chập choạng dưới ánh đèn đêm, các bạn trẻ, không ai bảo ai, đều lặng lẽ nhặt rác (nguồn ảnh: ione)
Nhiều bạn ăn mặc bảnh bao, xúng xính váy áo đang định ra về cũng xắn tay lên để nhặt rác (Nguồn ảnh: baomoi)

Nhiều bạn ăn mặc bảnh bao, xúng xính váy áo đang định ra về cũng xắn tay lên để nhặt rác vì cảm động trước tấm lòng của những người bạn mới gặp lần đầu mà như đã thân quen này. Người qua đường không ngớt lời khen ngợi, du khách cúi đầu cảm ơn, một số còn bắt đầu phụ giúp, ai cũng vui vẻ, hào hứng với nụ cười rạng rỡ trên môi.

Ai cũng vui vẻ, hào hứng với nụ cười rạng rỡ trên môi (Nguồn ảnh: baomoi)
Cuộc đời sẽ thật dịu dàng biết mấy nếu chúng ta đều biết nghĩ cho nhau (Nguồn ảnh: danviet)

Anh Takahashi Yumi (36 tuổi) du khách đến từ Nhật Bản chia sẻ: “Các bạn trẻ Việt Nam thật đáng mến. Nhìn các bạn giúp đỡ mọi người, tôi thấy được tình yêu thương, sự quan tâm lẫn nhau ở đất nước các bạn”.

“Các bạn trẻ Việt Nam thật đáng mến” (nguồn ảnh: ione)
“Tôi thấy được tình yêu thương, sự quan tâm lẫn nhau ở đất nước các bạn” (nguồn ảnh: ione)

Cuối cùng, nhờ sự cần mẫn và tích cực của các bạn trẻ mà con phố đã được trả lại sự thoáng mát, sạch sẽ, không còn rác thải ngổn ngang như lúc trước nữa. Năm nay, công việc thu dọn của các cô chú công nhân đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều, mọi người có thể trở về nhà nghỉ ngơi sớm hơn chứ không còn phải làm việc cật lực ngoài trời suốt đêm như mọi năm. Niềm vui ngày đầu năm chỉ đơn giản như vậy mà thật trân quý biết mấy…

Những tấm lòng lương thiện khiến cuộc đời dễ thương nhường nào

Không chỉ giúp thu gom rác, các bạn trẻ còn mang thức ăn, nước uống đến tận tay cho các cô chú công nhân ăn khuya sau khi đường phố đã vắng người và xe cộ qua lại. Những hộp xôi, bánh bao, nước khoáng.. tuy chẳng đáng bao nhiêu, nhưng mà… ấm lòng đến lạ lùng…

Các bạn trẻ còn mang thức ăn, nước uống đến tận tay cho các cô chú công nhân ăn khuya (nguồn ảnh: ione)
Hành động thay lời cảm ơn đến các cô chú đã vất vả để gìn giữ vẻ đẹp cho thành phố (nguồn ảnh: ione)

Rồi những lời hỏi thăm, lời chúc năm mới tốt đẹp tưởng như rất đỗi bình thường, mà sao các cô, các chú cảm động đến thế, bao nhiêu mệt mỏi, vất vả đều tan biến. Dường như màn đêm tĩnh mịch đã được soi sáng nhờ tấm lòng thiện lương của các bạn trẻ, có các bạn, bỗng nhiên cảm thấy cuộc đời dễ thương nhường nào.

2018 – pháo hoa đẹp bầu trời, tình người đẹp mặt đất (Nguồn ảnh: baomoi)

2018 – pháo hoa đẹp bầu trời, tình người đẹp mặt đất – một khởi đầu ấm áp cho năm mới nhiều may mắn và an lành. Chúc cho những hành động đẹp, những tấm lòng thiện lương, những trái tim nhân hậu sẽ được lan tỏa nhiều và nhiều hơn nữa…

Hiểu Minh