Kevan Chandler 30 tuổi bị mắc bệnh hiểm nghèo ngay từ khi sinh ra. Một chứng rối loạn di truyền khiến các cơ của anh yếu dần. Tuy nhiên, các bạn của Chandler đã giúp anh thực hiện ước mơ cháy bỏng vòng quanh châu Âu bằng cách thay phiên nhau cõng Chandler trong suốt cuộc hành trình. 

Kevan Chandler ở Fort Waya, Indiana bị mắc chứng teo cơ liên quan đến xương sống. Tuy nhiên, Chandler nói rằng anh luôn ấp ủ một ước mơ to lớn. Đối với Kevan Chandler, sự hạn chế về thể chất cũng là một phần của con người anh, có giá trị hoàn thiện những gì thuộc về anh. Chandler nói với mọi người rằng: “Toàn bộ cuộc sống của tôi là để khám phá sự cân bằng giữa những gì tôi có thể làm một cách tự nhiên và những gì tôi muốn làm”.

Kevan Chandler trên lưng bạn đi du lịch vòng quanh châu Âu

Vào tháng 6 năm 2016, Chandler đã biến một trong những giấc mơ lớn nhất của mình thành sự thật khi anh và ba người bạn thực hiện chuyến du lịch với ba lô trên vai vòng quanh châu Âu trong 3 tuần. Đó là một chuyến hành trình mà nhóm đã chuẩn bị kỹ lưỡng trong nhiều tháng. Ba người bạn của Chandler đều luyện tập để nâng cao thể chất, tăng cường sự dẻo dai và sức chịu đựng để cõng cậu bạn Chandler nặng 30kg du lịch vòng quanh 3 quốc gia trong một chiếc ba lô được thiết kế đặc biệt.

Chandler cũng chuẩn bị để tạm thời rời xa chiếc xe lăn cơ giới hóa đã hỗ trợ anh trong nhiều thế kỷ.

Kevan Chandler và các bạn của anh đang thử nghiệm chiếc ba lô được thiết kế đặc biệt.

“Chiếc xe lăn của tôi chắc chắn là nơi tôi thấy thoải mái nhất,” Chandler nói. “Nhưng tôi nhận ra rằng đôi khi vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân lại là điều rất có giá trị”.

Chandler nói rằng anh vẫn luôn ao ước được du lịch ba lô khắp châu Âu nhưng không nghĩ điều đó có thể xảy ra. Cho đến khi anh cùng một vài người bạn tham gia một “chuyến phiêu lưu khác thường” ở Greensboro, phía Bắc Carolina.

Một đêm vào năm 2013, một vài người bạn của Chandler đã lặng lẽ lên kế hoạch khám phá những cống thoát nước của thành phố. Vì cống rãnh gây khó khăn cho việc sử dụng xe lăn nên bạn bè của Chandler đã thay phiên nhau cõng Chandler khi đi dưới lòng đất.

“Sau khi chúng tôi sống sót sau việc đó, chúng tôi bắt đầu thắc mắc rằng liệu chúng tôi có thể làm điều gì khác trên một phạm vi rộng hơn không?” anh nói.

Cuối cùng, câu trả lời là châu Âu, lục địa mà Chandler đã dành cả cuộc đời mình say mệ đọc những cuốn sách viết về nó từ những tác giả mà anh hâm mộ, J.M. Barrie, C.S.Lewis và J.R.R. Tolkien.

“Nhưng tôi nhận ra rằng đôi khi vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân lại là điều rất có giá trị” – Kevan Chandler

“Nó giống như một nơi đầy phép màu và tôi luôn khao khát được ở đó. Tôi chỉ không bao giờ biết làm thế nào để nó có thể xảy ra,” anh nói.

Vì vậy, Chandler đã lập trang GoFundMe để quyên góp chi phí cho chuyến hành trình cả cuộc đời của anh, bao gồm những địa điểm dừng chân ở Anh, Ailen và Pháp. “Nhóm bao gồm giáo viên, nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia, và các nhà văn”. Chandler đã viết trên trang gây quỹ. “Chúng tôi chỉ có một ít tiền cho riêng mình, nhưng với sự ủng hộ của các bạn, chúng tôi sẽ quay lại với một câu chuyện để chia sẻ không giống một chút xíu nào với thế giới mà mọi người từng nghe trước đó.”

Lời kêu gọi giúp đỡ của anh đã thành công vang dội. Trong vòng 4 tháng, trang web đã gây dựng được 33.000 đôla – đủ để chi trả phí hàng không, nơi ăn chốn ở cho những người bạn đã tình nguyện trải qua 3 tuần đưa Chandler đi, để anh có thể sống với giấc mơ cháy bỏng của mình.

Không chỉ dừng lại ở sự ủng hộ về tài chính, trang web còn mang lại cho Chandler nhiều thứ hơn nữa. Chandler nói rằng anh bị choáng ngợp bởi những tin nhắn mà anh nhận được từ những người ở mọi nơi trên thế giới. “Mọi người đã viết thư cho chúng tôi và nói rằng: “Tôi là một người tàn tật và đây thật sự là động lực thúc đẩy tôi nhìn cuộc sống của mình qua một lăng kính hoàn toàn khác,” Chandler nói.

Trong khi Chandler vô cùng hạnh phúc vì bản thân anh và câu chuyện về những giấc mơ của anh trở thành nguồn cảm hứng cho những người khác, Chandler lại được truyền cảm hứng và khích lệ từ một người đặc biệt khác. Đó là chị gái của anh, Connie. Cũng giống như em trai, Connie sinh ra với chứng teo cơ có liên quan đến xương sống.

“Chứng teo cơ có liên quan đến xương sống là một căn bệnh phát triển không ngừng, vì vậy cả hai chúng tôi trở nên ốm yếu hơn khi thời gian trôi qua. Đó sẽ là một điều rất khó khăn nếu vượt qua một cách đơn độc nhưng khi có một người chị gái cũng đang vượt qua nó ngay bên cạnh bạn… điều đó đã thay đổi mọi thứ và bạn sẽ nhận thấy mình có được sự ủng hộ vào bất kỳ lúc nào,” Chandler nói.

Kevan Chandler và chị gái Connie

“Chị gái là anh hùng của tôi,” anh tiếp tục kể. “Chị là người ủng hộ tôi nhiều nhất và tôi đã chứng kiến việc chị trải qua rất nhiều chuyến phiêu lưu. Chị gái là nguồn động viên to lớn để tôi thực hiện chuyến hành trình này.”

Sau chuyến hành trình, Chandler lên kế hoạch để viết một cuốn sách về trải nghiệm mà anh có với hy vọng rằng điều đó sẽ truyền cảm hứng cho những người khác bị tàn tật có thể tìm một con đường sống với giấc mơ của họ.

“Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi bị suy nhược và tàn tật theo một cách nào đó, chỉ là nó không thể hiện rõ ràng với một số người,” anh nói. “Vì vậy ý tưởng rằng chúng tôi bị giới hạn bởi sự tàn tật của mình thật sự không có ý nghĩa gì với tôi. Thông điệp của tôi với những ai đang bị tàn tật nghiêm trọng là nếu bạn có điều gì đó bạn muốn thực hiện, bạn có thể tìm được cách để làm điều đó”.

Nghị lực sống phi thường và sự quan tâm, ủng hộ của những người xung quanh bạn có thể giúp bạn vượt qua nghịch cảnh. Nếu bạn nhìn cuộc sống bằng niềm tin và tình yêu, bạn sẽ có đủ dũng khí để chạm tay đến ước mơ tận sâu thẳm trong trái tim mình. Câu chuyện về chuyến hành trình qua châu Âu của một chàng trai tàn tật trên lưng những người bạn của mình thật sự là một câu chuyện đặc biệt. Nó cho chúng ta thấy sự đồng cảm của những tâm hồn thiện lương và sức mạnh của tinh thần tương thân tương ái.

Và quan trọng hơn, dù cơ thể bạn không được vẹn nguyên như những người khác nhưng trái tim ấm áp, nhiệt huyết thanh xuân và những khao khát được thấy cuộc sống qua một lăng kính khác sẽ giúp bạn lúc nào cũng rạng ngời. Bạn sẽ sống bằng tất cả trái tim của một người yêu cuộc sống hơn hết thảy những tiền tài, vật chất. Được sống và được cháy hết mình, được thỏa đam mê và những khát khao, cuộc sống như vậy thật ý nghĩa phải không?

Phương Lâm

Xem thêm: