Câu chuyện xảy ra cách đây hơn một năm, thế nhưng mỗi khi nhắc lại người ta không khỏi cảm thán về tình yêu thương, trách nhiệm của người thầy đối với học trò của mình. 

Năm ngoái, hơn 50 thành viên của đội bắn cung trường tiểu học Dongao, Đài Loan đã đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi bắn cung cấp quốc gia. 8 trong số các em vinh dự là đại diện qua Bắc Carolina, Mỹ tham dự cuộc thi bắn cung quốc tế.

Để có chi phí đưa các em ra nước ngoài thi đấu, Hiệu trưởng của trường tiểu học Dongao, thầy Yan Chengmin đã làm cá khô bán từ thiện gây quỹ. Quá trình ấy cũng khiến các em học được cách tự chịu trách nhiệm đối với bản thân mình. Quả không phụ công thầy cô, qua rất nhiều nỗ lực, các em đã mang về 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 4 huy chương đồng cho đất nước.

Đội bắn cung trường tiểu học Dongao hạt Yilan đã tạo được ấn tốt đẹp ngay trong năm đầu tiên ra mắt 2017. Năm ngoái, đội lọt vào top 3 trong cuộc thi đồng đội và top 2 kết hợp nam nữ. Một thành tích rất đáng nể đối với đội hình mới ra mắt không lâu. 

 

Dongao là một ngôi trường nhỏ với 90% học sinh là người dân tộc Atayal. Thầy Yan Chengmin cho biết, đối với các em, bắn cung không chỉ là một môn thể thao, đây chính là cơ hội để chúng được rời khỏi trường, đi đây đi đó và khám thế giới bao la rộng mở ngoài kia.

Cũng chính vì thế mà mỗi năm từ tháng 4 đến tháng 6 lại là khoảng thời gian bận rộn nhất của thầy. Vào buổi sáng, thầy thức dậy thật sớm đi chợ mua cá tươi, tối về lại xào ớt và chuẩn bị nguyên liệu ướp đến đêm. Mỗi ngày, thầy ngủ ít hơn 4 tiếng. Thầy hy vọng trước khi hết mùa cá bay, có nhiều người hơn nữa đặt mua cá ướp muối ớt sấy khô của đội bắn cung Dongao. Hầu hết đơn đặt hàng đền được chốt trước tháng 6, có nhiều người nhiệt tình đã đặt mua từ năm trước với mong ước các em có điều kiện ra nước ngoài thi đấu.

Với kinh nghiệm làm nghề gõ đầu trẻ nhiều năm, thầy biết rằng các em học sinh rất năng động, chúng không thể tập trung ngồi học và nhồi nhét kiến thức cả ngày. Vì vậy năm 2013, đội bắn cung của trường được thành lập, nhằm phát triển kỹ năng, rèn luyện thể lực và quan trọng hơn là: “Bắn cung yêu cầu khả năng tập trung và lực nhẫn nại lớn, qua đó, để các em học được cả tĩnh cả động”.

Thông thường, các em sẽ được học bắn cung từ năm lớp 4, nhưng số lượng học sinh của trường quá ít, chưa đến 50 người. Vậy nên khoảng 50% các em tham gia vào đội ngay từ khi bước chân vào lớp 1. Đội bắn cung nhỏ nhưng tham vọng cực kỳ lớn.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên địa phương, thầy Yan cho biết: “Tôi có thể ngủ ít hơn 4 giờ mỗi ngày, tôi phải giải quyết công việc ở trường học nên cơ thể có nhiễm chút cảm lạnh”. Cơn ho xen lẫn lời nói nhưng khó có thể che giấu niềm tự hào của thầy với những học trò của mình.

Các em học sinh trong trường cũng chân thành chia sẻ, thầy em bận rộn lắm. Thầy về nhà rất muộn. Thậm chí có hôm thầy thức nướng cá đến 3 giờ sáng. Sớm hôm sau, các em đến vẫn thấy thầy ngủ trên ghế sofa. 

Vào tháng 7 (năm ngoái), đội chuyển đến Bắc Kinh để đào tạo, bao gồm 14 cầu thủ cùng huấn luyện viên và ở lại đây 10 ngày, tổng chi phí lên đến 1,5 triệu nhân dân tệ (khoảng 5 tỷ VNĐ). Tất cả đều là tiền từ quỹ bán cá của các thầy cô trong trường.

Nhìn những đứa trẻ bằng đôi mắt hấp háy đầy tự hào, thầy Yan Chengmin nói rằng bản thân sẽ làm hết sức mình để các em có được tương lai tốt đẹp hơn. 

Câu chuyện thật cảm động về người thầy có tấm lòng đáng trân trọng. Mong thầy thật nhiều sức khỏe để nuôi nấng thêm nhiều mầm xanh hơn nữa cho đời và cho đất nước. Cảm ơn thầy!

Nhật Minh

Theo Ettoday

Video xem thêm: Mục đích cao nhất của giáo dục là gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||1d82f5b69__

Ad will display in 09 seconds