Với phần mềm nhập điểm bằng giọng nói SpeechPoint của hai em Trần Khánh Điệp và Võ Thị Thùy Dung, giáo viên khi vào điểm chỉ cần đọc tên và điểm số, sau đó danh sách điểm sẽ xuất ra file Excel, dễ dàng kết nối với một số phần mềm quản lý điểm điện tử tại trường.

Hai em Trần Khánh Điệp và Võ Thị Thùy Dung (lớp 12A1 – Trường THPT Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) cùng nhau sáng tạo phần ứng dụng “nhập điểm bằng giọng nói SpeechPoint”, viết bằng ngôn ngữ lập trình Java áp dụng cho điện thoại smartphone.

Nói về ý tưởng “nhập điểm bằng giọng nói”, em Trần Khánh Điệp cho biết trên Báo Hà Tĩnh: “Xuyên suốt trong quá trình học tập, em đã nhận thấy rằng, quá trình vào điểm của các thầy cô giáo của mình mất rất nhiều thời gian và công đoạn.

Tại các kỳ thi, việc vào điểm của các thí sinh cũng có nhiều sai sót. Hơn nữa, em lại có lợi thế học tốt môn tin học nên em nghĩ sẽ sáng tạo ra phần mềm này, để giúp các thầy cô giáo đỡ vất vả mỗi lần vào điểm cho học sinh”.

Ý tưởng đã có nhưng để sáng tạo ra được một phần mềm như dự định, thì rất khó khăn. Trần Khánh Điệp đã cùng người bạn của mình là Võ Thị Thùy Dung trải qua hàng chục lần thất bại.

Em Dung chia sẻ trên Dân Trí: “Trong quá trình thực hiện đề tài, chúng em gặp rất nhiều khó khăn, về mặt ngôn ngữ lập trình cho đến thiết kế phần mềm, các giao diện sao cho thuận tiện và hợp lý nhất. Khi giao diện khá ổn nhưng đưa ứng dụng vào máy thì trục trặc không chạy. Chúng em phải lần mò kiểm tra code mất nhiều thời gian, có những lúc tưởng rằng không thể thành công”.

Tuy nhiên, với sự đam mê công nghệ cùng sự kiên trì và giúp đỡ của thầy giáo Võ Đức Ân (giáo viên dạy tin học tại Trường THPT Nghèn), 2 em đã thành công sau hơn 5 tháng miệt mài sáng tạo.

Để sản phẩm đi vào hoạt động, hai em đã mày mò suốt hơn 5 tháng dưới sự hướng dẫn của thầy Võ Đức Ân (ảnh: Dân Trí).

Dung nhớ lại khoảnh khắc lần đầu ứng dụng chạy thành công: “Lần đầu đọc tên và điểm thử trên điện thoại thấy nó nhập vào được chúng em mừng rơi nước mắt. Vậy là ý tưởng và ước mơ của chúng em sau hơn 5 tháng mày mò đã dần trở thành hiện thực, nó tạo thêm động lực cho chúng em hoàn thiện hơn nữa về các tính năng khác”.

Nói về ứng dụng “nhập điểm bằng giọng nói SpeechPoint”, Điệp cho biết, SpeechPoint là phần mềm được cài đặt trên các thiết bị smartphone, khi cài đặt xong, người dùng tiến hành chọn danh sách lớp học, học kỳ, môn học và đầu điểm, sau đó tiến hành nhập điểm bằng cách đọc toàn bộ danh sách học sinh và điểm số.

Nếu một lớp học có 45 học sinh, một giáo viên khi vào một con điểm bằng cách truyền thống thì mất cả giờ đồng hồ, nhưng khi sử dụng ứng dụng này, thời gian được rút ngắn rất nhiều, với độ chính xác cao.

Hệ thống sẽ tự động chuyển đổi từ ngôn ngữ nói sang dữ liệu bằng văn bản và đưa vào hệ thống rồi sắp xếp lại danh sách học sinh theo thứ tự bảng chữ cái.

Giao diện ứng dụng nhập điểm bằng giọng nói trên điện thoại mà 2 học sinh Trường THPT Nghèn sáng tạo (ảnh: Dân Trí).

Với những tiện ích mà ứng “nhập điểm bằng giọng nói SpeechPoint” mang lại, mới đây, cả hai em giành được giải Nhì Sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh Hà Tĩnh lần thứ 10.

Thành công ban đầu, được nhiều giáo viên ghi nhận, tuy nhiên Trần Khánh Điệp và Võ Thị Thùy Dung không dừng lại ở những gì đã làm được, cả hai em vẫn đang miệt mài phát triển phần mềm.

“Chúng em mong muốn phát triển ứng dụng có thể đưa vào thực tiễn, được giáo viên hưởng ứng và sử dụng rộng rãi. Biết rằng đó là một quá trình không hề dễ dàng nhưng chúng em sẽ cố gắng hết sức mình” – Điệp và Dung chia sẻ.

Video xem thêm: Máy sản xuất nước từ không khí do sinh viên TP HCM chế tạo

videoinfo__video3.dkn.tv||367164150__

Ad will display in 09 seconds