Không chỉ là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, Warren Buffett còn được tôn sùng vì sự khôn ngoan vô giá của mình. Vậy tri thức nào đã đưa nhà tiên tri xứ Wales đến những thành tựu phi thường như vậy?

Trong cuốn sách “Getting There: A Book of Mentors” (tạm dịch là Cuốn sách của những nhà lãnh đạo tinh thần, trong đó 30 nhà lãnh đạo có ảnh hưởng chia sẻ bí mật chèo lái sóng gió đi đến thành công) CEO Berkshire Hathaway tiết lộ rằng Buffet đã học hỏi điều hay từ một vài người khác, và họ được Buffet gọi là những người anh hùng.

Một trong những anh hùng đó là Tom Murphy, giám đốc điều hành truyền thông và cựu Giám đốc điều hành của Capital Cities/ABC Inc.

Buffett đã mô tả Murphy là một nhà kinh doanh cực kỳ bình tĩnh: Ông không la hét, quát tháo hay làm bất cứ điều gì tương tự. Ông ấy luôn làm mọi thứ một cách rất thoải mái.

Thực hành kỷ luật cảm xúc

Buffett nói rằng cách đây hơn 40 năm, Murphy đã dạy cho ông một bài học ‘không thể thiếu’ về tầm quan trọng của việc nhận biết và kiểm soát cảm xúc của bản thân. Ông ấy nói: ‘Warren, ông luôn có thể bảo ai đó xuống địa ngục vào ngày mai’ – đây là một trong những lời khuyên tốt nhất tôi từng nhận được.

Quan điểm của Murphy là gì?

Trong một tình huống mâu thuẫn và căng thẳng, điều thông minh nhất có thể làm là giữ lấy miệng của mình. Nếu bạn mất bình tĩnh, bạn sẽ dễ làm điều gì đó khiến bản thân sau này phải hối hận. Và một khi lời nói buông ra (đặc biệt là trong thế giới công nghệ phát triển như hiện nay, mọi thông tin lan truyền nhanh chóng), bạn không thể lấy lại.

Học cách xử lý cảm xúc một cách khéo léo thật không dễ dàng, nhưng vô cùng đáng giá; bởi vì nếu cứ nói năng tùy tiện bạn có thể đưa ra những quyết định tồi tệ và thậm chí làm tổn hại đến danh tiếng của chính mình.

Kết quả hình ảnh cho silent
Khi nóng giận và mâu thuẫn, tốt nhất là không nói gì (ảnh: Ethos3).

Theo Richard Orbé-Austin, một nhà tâm lý học và tư vấn về kỹ năng lãnh đạo, chúng ta có thể tăng cường thực hành kỷ luật cảm xúc của mình bằng các kỹ thuật như thiền, chánh niệm và hơi thở. Cam kết với bản thân luôn thực hành những kỹ thuật này sẽ giúp chúng ta quản lý những cảm xúc khó chịu.

Điều quan trọng cần lưu ý là Buffett không bảo mọi người không nên xúc động, ông chỉ nhấn mạnh lợi thế của việc chấp nhận cảm xúc, kiểm tra lại cảm xúc và hiểu rõ cảm xúc của bản thân.

Bằng cách làm như vậy, ta sẽ tạo thêm thời gian và không gian để làm rõ mọi thứ, hãy trì hoãn, sau đó ta sẽ đưa ra quyết định khôn ngoan hơn.

Tất cả là nhờ trí tuệ cảm xúc

Lời khuyên của Murphy có mối liên hệ sâu sắc với khái niệm trí tuệ cảm xúc. Một người thông minh về cảm xúc có nghĩa là người đó sở hữu cả kỹ năng tự nhận thức và nhận thức xã hội – cả hai đều cần thiết để phát triển và duy trì các mối quan hệ tốt, giao tiếp rõ ràng, quản lý xung đột và đạt được thành công.

Buffett biết rõ điều này. Như Pauline Yan, một người quản lý danh mục đầu tư đồng thời điều hành một blog tài chính cá nhân, đã chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, Buffett là một nhà đầu tư tuyệt vời bởi vì ông ấy không chỉ nhận thức được cảm xúc của chính mình mà ông còn có thể nắm bắt được tín hiệu cảm xúc của người khác.

Buffett hiểu những cảm xúc nắm vai trò điều khiển thị trường, vì vậy ông ấy sử dụng cái nhìn sâu sắc của mình vào những gì mọi người đang cảm thấy để đưa ra quyết định đầu tư khôn ngoan.

Điểm mấu chốt ở đây là gì? Bằng cách thực hành kỷ luật cảm xúc, bạn sẽ mở khóa được rất nhiều thứ mình muốn đạt được trong cuộc sống.

Đan Tâm

Theo CNBC

Video xem thêm: Tính khí càng ôn hòa thì phúc báo càng dày sâu

videoinfo__video3.dkn.tv||830fd9b79__