Harry Potter là một trong những câu chuyện phù thủy ăn khách nhất mọi thời đại. Thế nhưng, cuộc đời của nữ tác giả cũng kì diệu không kém. Từ một người mẹ đơn thân sống dựa vào tiền trợ cấp và từng có ý định tự tử, nhà văn J.K. Rowling là tác giả đầu tiên trở thành tỷ phú với loạt truyện “Harry Potter”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

J.K Rowling sinh ra tại Scotland trong một gia đình nghèo khó. Bà từng chia sẻ: “Cả bố mẹ tôi đều nghèo, và tôi cũng đã nghèo”. Cha mẹ của bà gặp nhau lần đầu trên một chuyến tàu khởi hành từ nhà ga Ngã tư Vua. Đây cũng chính là cầu nối giữa thế giới Muggle và thế giới phép thuật và cũng là nơi Harry Potter gặp hai người bạn thân thiết của mình. 

Năm bà lên 4 tuổi, cả gia đình chuyển đến Winterbourne. Bà theo học Trường tư thục Thánh Michael. Hiệu trưởng của trường – cụ Alfred Dunn – chính là nguyên mẫu của nhân vật Albus Dumbledore, hiệu trưởng của Trường Pháp thuật và Ma thuật Hogwarts trong truyện “Harry Potter”.

Sau 10 năm chống chọi với bệnh tật, vào năm 1990, mẹ của Rowling qua đời. Điều này tác động không nhỏ tới quá trình sáng tác của bà. Bà cũng truyền những cảm xúc ấy lên những trang giấy của mình qua sự mô tả kỹ sự mất mát cha mẹ của Harry.

Ở độ tuổi 27, Rowling kết hôn nhưng dường như số phận vẫn chưa mỉm cười với bà. Bị chồng bạo hành và cuộc sống không như mong muốn, một năm sau, bà ly hôn và chuẩn đoán bị măc chứng trầm cảm nặng và từng có ý định tự tử.

Joanne nhận ra rằng mình là một kẻ thất bại: một bà mẹ đơn thân nghèo khó đến nỗi phải sống nhờ tiền trợ cấp xã hội. Thế nhưng, không đầu hàng trước cuộc sống, bà dồn tất cả tâm huyết cho việc viết sách.

Năm 1995, Rowling hoàn thành bản thảo của tập Harry Potter đầu tiên. Thế nhưng, dường như khó khăn chưa hết, 12 nhà xuất bản từ chối tác phẩm của bà. May mắn đến khi ông chủ Nhà xuất bản nhỏ Bloomsbury ở Anh, miễn cưỡng nhận lời in truyện cho bà nhưng với một con số khiêm tốn là 1000 bản vì con gái ông thích. Ông còn khuyên bà nên sống thực tế hơn, hãy đi tìm một công việc khác.

Và ông đã lầm. Cuốn sách ấy của bà đã thu hút rất nhiều bạn đọc trên thế giới ở các tầng lớp, lứa tuổi. Rowling đã dẫn người đọc tới một thế giới kỳ ảo, lấp lánh nhưng mang đậm tính nhân văn. Câu chuyện của bà trở thành một hiện tượng toàn cầu. Bộ sách đã được dịch ra 60 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, dựng thành 8 tập phim vô cùng ăn khách.

Nắm trong tay khối tài sản trị giá hàng trăm triệu USD, tỷ phú J.K. Rowling là một trong số ít người nổi tiếng có trái tim nhân hậu, biết quan tâm, yêu thương và chăm sóc những người có hoàn cảnh khó khăn. Với số tiền kiếm được, Rowling đã quyên góp hàng chục triệu USD cho các quỹ từ thiện vì quyền lợi trẻ em, chống lại bệnh tật, đói nghèo và thất học. Phải chăng, chính sự từng trải, thấu hiểu được những giây phút khó khăn, đau đớn về cả thể xác lẫn tâm hồn đã khiến bà mong muốn chia sẻ nhiều hơn nữa với những mảnh đời thiếu may mắn.

Câu chuyện của bà đã truyền cảm hứng cho biết bao người trên thế giới. Con đường đi tới thành công không hề dễ dàng, nó chỉ mỉm cười với người nào xứng đáng. Đừng ngại thất bại, đừng bỏ cuộc quá sớm, bởi chính trong hoàn cảnh đó, chúng ta mới có thể trưởng thành hơn, như chính nữ tác giả vĩ đại chia sẻ: “Bản thân tôi từng là một sự thất bại. Nhưng không thể sống mà không thất bại trong một việc gì đó, trừ phi ta sống dè dặt tới mức có thể coi như chưa sống. Trong trường hợp đó, cả cuộc đời ta sẽ là một sự thất bại…”.

Một số cấu trúc, từ mới nổi bật trong video:

get divorced: ly hôn

single mother: mẹ đơn thân

live on: sống dựa vào

global brand: thương hiệu toàn cầu

Thiện Nhân tổng hợp