Phương pháp học rất quan trọng, nó giống như chìa khóa để bạn học ngoại ngữ hiệu quả và dễ dàng hơn. Tìm được một phương pháp học phù hợp, bạn sẽ không còn phải loay hoay với việc học như thế nào và học từ đâu. Dưới đây là hai phương pháp học ngoại ngữ phổ biến nhất hiện nay. 

1. Phương pháp Pimsleur Approach

Phương pháp này được phát triển bởi tiến sĩ Paul Pimsleur. Pimsleur Approach là phương pháp học ngoại ngữ dựa trên việc nghe, đề cao sự chủ động trong việc học hơn là học vẹt.

Điểm nổi bật:

 • Sau khi nghe các từ, cụm từ do người bản ngữ nói, học viên sẽ tự mình xây dựng lại những cụm từ mới dựa trên những điều đã học.
 • Học viên được yêu cầu lặp lại các cụm từ đã học trong suốt chương trình học.
 • Hai kỹ năng mà phương pháp Pimsleur chú trọng đến là: nói và đọc. Thông thường, một bài học để luyện hai kỹ năng này sẽ kéo dài 30 phút hoặc cho đến khi học viên nghe hiểu được khoảng 80% nội dung của bài.
 • Dựa vào các tình huống thực tế để thiết kế bài học, giúp học viên áp dụng bài học vào giao tiếp dễ dàng hơn.

4 nguyên lý cơ bản của Pimsleur Approach

 • Dự đoán:

Không yêu cầu học viên phải lặp lại lời nói của giáo viên hướng dẫn, Pimsleur tạo ra kỹ thuật “hỏi và đáp”, nghĩa là học viên được yêu cầu lập tức dịch một câu qua ngoại ngữ đang học. Cách học này buộc học viên phải chủ động suy nghĩ trước khi trả lời.

Nguyên lý thúc đẩy này phản ánh một cuộc nói chuyện ngoài đời thật khi mà người nói chuyện phải nhanh chóng nói ra được một câu.

 • Nhớ lại theo khoảng thời gian nhất định:

Đây là phương pháp ôn lại các từ vựng đã học theo những khoảng thời gian tăng dần, giúp cho việc ghi nhớ từ vựng lâu dài hơn.

Nếu như bạn học được một từ vừng mới, giáo viên sẽ kiểm tra lại từ vựng đó sau vài giây, vài phút hoặc vài ngày…

 • Sử dụng từ vựng thông dụng nhất:

Với mục đích xây dựng nên hệ thống từ vựng cốt lõi của một ngôn ngữ, Pimsleur Approach sẽ giúp học viên học các từ vựng thông dụng nhất.

Bên cạnh đó, học viên không học ngữ pháp một cách trực tiếp mà thông qua những cấu trúc và cụm từ được ôn lại nhiều lần.

 • Phương pháp học tự nhiên:

Phương pháp học dựa chủ yếu vào việc nghe vì theo tác giả của Pimsleur cho rằng, việc học thông qua nghe sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn.

Điểm trừ:

Phương pháp Pimsleur có thể giúp người học giao tiếp tiếng Anh nhanh chóng, nhưng không chú trọng nhiều vào ngữ pháp, cách viết câu.

Bên cạnh đó, phương pháp này tập trung nhiều vào từ vựng thông dụng, điều này khiến học viên bị thiếu vốn từ vựng phong phú khác.

2. Phương pháp học FLIP

FLIP là một trong những phương pháp dạy học chủ động được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng.

Điểm nổi bật:

 • Thay vì đến lớp rồi mới học các kiến thức mới thì theo phương pháp học ELIP, học viên sẽ phải học trước ở nhà qua các chương trình video và bài tập trực tuyến rồi sau đó mới đến lớp, cùng học và thực hành với giáo viên người nước ngoài.
 • Chương trình học tiếng Anh trực tuyến hỗ trợ học viên nâng cao tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

4 yếu tố chính của phương pháp học FLIP gồm:

 • Môi trường học linh hoạt (Flexible Environment)
 • Văn hóa học tập chủ động (Learning Culture)
 • Nội dung học có mục đích (Intentional Content)
 • Giảng viên theo sát quá trình học để có phản hồi hiệu quả kịp thời (Teachers).

4 yếu tố của phương pháp FLIP sẽ xoay quanh người học, lấy người học làm trung tâm, hỗ trợ tới từng cá nhân học viên, giúp học viên học nhanh hơn, hiệu quả hơn để tạo đà thành công cho sự nghiệp.

Điểm trừ:

Một số học viên lớn tuổi có thể khó thích nghi với phương pháp học FLIP, bởi phương pháp này đòi hỏi các học viên phải có ý thức tự giác cao, sẵn sàng làm quen với một phương pháp học tập mới khác hẳn cách học theo truyền thống.

Với những thông tin cơ bản về hai phương pháp dạy tiếng Anh cho người lớn kể trên, chắc hẳn bạn đã biết phương pháp nào phù hợp với mình rồi phải không? Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn và đạt hiệu quả cao nhất!

Thiện Nhân (Tổng hợp)