Ngày nay, các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tiếng Anh nên rất đầu tư và cho con đi học thêm từ sớm. Tuy nhiên, học ngôn ngữ yêu cầu sự kiên trì và luyện tập hằng ngày nên một vài giờ mỗi tuần là không đủ. Vậy nên, cha mẹ muốn dành thời gian kèm thêm con nhưng không phải ai cũng biết noại ngữ để hướng dẫn trẻ. Liệu có bí quyết nào giúp cha mẹ không giỏi tiếng Anh vẫn có thể dạy con thành tài?

1. Tìm cho con một trung tâm, câu lạc bộ tiếng Anh phù hợp

Tiếng Anh là môn học bắt buộc ở trường và được phổ cập từ cấp 1. Rất nhiều trường mẫu giáo đã đưa tiếng Anh vào chương trình học hoặc bé được tham gia các câu lạc bộ, đây là tiền đề để bé tiếp cận với tiếng Anh một cách rất hữu hiệu. Bố mẹ cũng có thể chọn cho bé một trung tâm tiếng Anh gần nhà để bé có được môi trường học tập chuyên nghiệp và thú vị. Nó cũng giúp trẻ tự tin và vui vẻ hơn vì được học cùng nhiều bạn bè.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần lưu ý một số điều để chọn cho con địa điểm học lý tưởng nhất:

– Tìm hiểu rõ lộ trình học, mục đích đạt được sau mỗi khóa học là gì?

– Tìm hiểu về nội dung chi tiết của khóa học: thời lượng, giáo trình, hoạt động trong lớp, bài tập về nhà… Đối với trẻ từ tiểu học trở xuống, mỗi buổi học dài (khoảng trên 2 tiếng) và khối lượng kiến thức nhiều là không phù hợp.

– Phương pháp giảng dạy: Ở độ tuổi này, các bé thường hiếu động và thích vui chơi nên việc học kết hợp với những trò chơi, dã ngoại sẽ khiến trẻ hứng thú với môn học hơn là học đơn giản theo kiểu truyền thống.

– Giáo viên: Nên chọn trung tâm có các thầy cô giáo có chứng chỉ sư phạm, phát âm chuẩn, yêu trẻ, hiểu được tâm lý trẻ. Nếu như có điều kiện, cha mẹ nên cho con học với giáo viên người bản xứ để con có nền tảng nghe nói chuẩn ngay từ đầu.

– Sự tương tác giữa trung tâm và phụ huynh: Phụ huynh nên thường xuyên liên lạc với giáo viên dạy con để nắm được tình hình học của con. Sau mỗi buổi học, phụ huynh nên quan sát tâm lý của con, hỏi han con về buổi học để có những điều chỉnh thích hợp, cũng không nên ép con phải học nhiều nếu như con không thích. Khi con còn nhỏ, bố mẹ không cần thiết phải đặt mục tiêu quá cao cho con, quan trọng là tạo cho con sự hứng thú, yêu thích với môn học. Một khi đã thích, con sẽ chủ động tìm hiểu và ham học hỏi.

Ảnh: Apollo English

2. Học qua Internet

Học ngôn ngữ cần một môi trường ổn định, thường xuyên và phát âm chuẩn. Có như vậy, bé mới nắm bắt được một cách hệ thống và cách sử dụng ngôn ngữ đó nhuần nhuyễn. Vì vậy, ngoài việc học trên lớp hoặc tại các trung tâm, việc bé có cơ hội trải nghiệm thứ ngôn ngữ này hàng ngày rất quan trọng. Nếu bố mẹ không giỏi tiếng Anh để dạy con thì có thể nhờ sự hỗ trợ của công nghệ. Ngày nay, phương pháp học online cũng rất phong phú và hiệu quả. Việc bố mẹ cần làm là tìm được chương trình thích hợp cho con nhưng vẫn kiểm soát được để bảo vệ trẻ khỏi tác hại của các thiết bị điện tử.

Nhiều nhà cung cấp các chương trình học tiếng Anh qua ứng dụng điện thoại nổi tiếng và được nhiều phụ huynh ưa chuộng như Monkey Junior, Dualingo… Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh than vãn rằng tốn tiền để mua chương trình nhưng bé chỉ học vài bữa là chán. Lý do nằm ở đâu? Một trong những nguyên nhân nằm ở việc bé đã tiếp xúc quá nhiều với các chương trình giải trí trên các thiết bị điện tử khiến cho khi bé mở chương trình học thì đầu não lại nghĩ tới cái khác. Vì vậy, ngoài thời gian học, bố mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với các trò giải trí trên thiết bị điện tử.

Ngoài ra, việc học với giáo viên bản ngữ trục tuyến hiện nay cũng là một kênh hữu hiệu khác. Ưu điểm của nó là vừa tiết kiệm thời gian, chi phí lại hiệu quả và có thể học thử trước khi quyết định. Những website cung cấp dịch vụ học trực tuyến này như anh ngữ Antoree, EIV online, Topicanative, LucyMax… 

Ảnh: LucyMax

Ngoài chương trình có trả phí, cũng có rất nhiều các kênh học miễn phí trên Youtube từ hoạt hình cho đến các bài hát vui nhộn. Các bậc phụ huynh cần chọn các chương trình có ảnh hưởng tốt tới nhân cách của bé như những câu chuyện cổ tích, bài hát có ý nghĩa…

Học qua các thiết bị thông minh luôn có tính hai mặt, bố mẹ cần kiểm soát sao cho thời gian các bé sử dụng các thiết bị thông minh chỉ tối đa 30 phút mỗi ngày.

3. Học cùng con

Người lớn chúng ta đôi khi lại tự tách biệt mình với trẻ, nghĩ mình là lớn thì có thể ra lệnh, áp đặt, nhưng thật ra, điều các con cần là những người bạn đồng hành, cùng tìm tòi, học tập và chia sẻ.

Việc học cùng này không chỉ giúp con bạn tự tin, cảm thấy được yêu thương, quan tâm hơn mà còn sẽ tăng thêm sự kết nối giữa cha mẹ và con cái. Khả năng học ngôn ngữ của trẻ thông thường sẽ tốt hơn người lớn nhiều, nếu bạn và con cùng bắt đầu từ con số 0, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác tự hào và vui vẻ khi thấy con học tốt hơn mình, còn bé sẽ thêm tự tin và thú vị với việc học.

Ảnh: phunuonline.com

Ví dụ, khi cho con xem các kênh học online, bố mẹ có thể cùng con đọc theo, tương tác với con. Khi gặp từ mới thì bố mẹ có thể ghi lại vào một cuốn sổ nhỏ… Mục đích của bố mẹ là giúp con học tốt hơn chứ không phải chinh phục tiếng Anh nên bố mẹ hãy thật thoải mái và có thể thẳng thắn chia sẻ với con: “Bố mẹ cũng mới bắt đầu học như con này, nếu có gì không biết thì chúng ta cùng chỉ cho nhau nhé”, chắc chắn trẻ sẽ rất thích thú vì đứa trẻ nào cũng muốn đóng vai thầy cô giáo, có khi trên lớp trẻ sẽ tập trung, lắng nghe tốt hơn để về nhà còn chỉ lại cho bố mẹ.

Trong quá trình học cùng con, bố mẹ cũng khuyến khích con mạnh dạn nói, từ nào, câu nào chưa biết sẽ ghi lại để hỏi thầy cô giáo hay bạn bè sau. Học ngoại ngữ yêu cầu sự kiên trì và nỗ lực rất lớn. Nếu bố mẹ làm tốt thì đây cũng là cơ hội để dạy con bài học quan trọng về cách giải quyết vấn đề và nhẫn nại khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Chúc các bố mẹ thành công!

Thiên Cầm

Xem thêm: