Bạn sẽ làm gì nếu những đứa con luôn nhõng nhẽo yêu cầu cho chúng tiền để mua thứ này, làm thứ kia? Có bao giờ bạn đáp ứng vô điều kiện những yêu cầu đó? Bài học dạy con của bà mẹ nước Anh dưới đây có lẽ sẽ mang đến cho bạn một gợi ý tuyệt vời. 

Thời gian gần đây, Shaketha McGregor, một bà mẹ đến từ nước Anh luôn bị những đứa con của mình mè nheo việc mua một chiếc điện thoại mới và tiền tiêu vặt để đi chơi. Cô không muốn đáp ứng yêu cầu của bọn trẻ một cách vô điều kiện và đã quyết định dạy cho các con một bài học về giá trị của sức lao động. Ngay lập tức, Shaketha đã tạo ra một “sự kiện tuyển dụng” tại nhà để các con có thể nộp đơn vào các vị trí công việc khác nhau và kiếm tiền.

Thông báo tuyển dụng tại nhà của bà mẹ nước Anh Shaketha McGregor

Người mẹ này đã đưa ra 3 vị trí khác nhau để tuyển dụng: Quản lý bếp, quản gia và giám sát giặt ủi. Cô chuẩn bị cho sự kiện này diễn ra chuyên nghiệp và đúng quy trình như trong các công ty bên ngoài bằng cách yêu cầu các con làm đơn xin việc, liệt kê kinh nghiệm, mức lương mong muốn cũng như tiến hành phỏng vấn để đánh giá mức độ phù hợp.

Tất nhiên, Shaketha cũng không quên dạy con cách tiết kiệm và sử dụng tiền, đặc biệt hơn nữa, cách tiếp cận vấn đề của cô khiến bọn trẻ rất thích thú. Trong một tờ quảng cáo, cô viết: “Tín dụng tốt? Tín dụng xấu? Cần xây dựng tín dụng? Hãy để mẹ giúp”.

“Tín dụng tốt? Tín dụng xấu? Cần xây dựng tín dụng? Hãy để mẹ giúp”.

Sau khi chia sẻ trên Facebook, Shaketha không thể ngờ ý tưởng của cô đã thu hút hơn 200.000 lượt thích và 123.000 lượt chia sẻ. Hầu như tất cả mọi người đều rất hưởng ứng cách cô “chi tiền” cho các con.

Một người dùng Facebook nói: “Tôi yêu bạn vì điều này. Ý tưởng của bạn thật tuyệt vời”.

Một người khác nói thêm: “Đây là điều tốt nhất tôi từng thấy. Nhiều phụ huynh luôn cho con cái của họ mọi thứ chúng yêu cầu một cách vô điều kiện. Bạn đã giúp các con của mình hiểu được giá trị của lao động. Bạn quả là một người mẹ sáng tạo”.

“Tôi sẽ áp dụng cách này với các con của tôi. Cảm ơn bạn vì ý tưởng tuyệt vời này”, một bà mẹ hào hứng chia sẻ. 

“Sự kiện tuyển dụng này thật nghiêm túc và chuyên nghiệp. Tôi cá là những đứa trẻ không chỉ học được cách kiếm tiền mà còn có thêm hiểu biết về quy trình làm việc của người lớn. Thật là một bài học đáng giá”.

Shaketha yêu cầu các con điền vào mẫu đơn xin việc để đánh giá mức độ phù hợp.

Đối với các ông bố bà mẹ, một trong những vấn đề nan giải nhất khi dạy con có lẽ là dạy cho chúng hiểu giá trị của đồng tiền và sức lao động. Bạn không thể mãi từ chối những yêu cầu của bọn trẻ; tuy nhiên, bạn cũng không thể mãi đáp ứng yêu cầu của chúng một cách vô điều kiện.

Một số phụ huynh cũng dạy con hiểu giá trị của đồng tiền thông qua những việc làm nhỏ vừa sức như việc nhà, nhưng không đem lại hiệu quả cao, bởi những đứa trẻ luôn tỏ ra không nghiêm túc khi người quản lý chúng lại chính là cha mẹ. Như vậy, cách làm của bà mẹ nước Anh Shaketha McGregor quả là một gợi ý tuyệt vời: Nếu bạn muốn các con nghiêm túc làm việc như một nhân viên, trước tiên bạn phải thực sự là một nhà quản lý.

(Ảnh: morefm.co.nz)

Bạn đang đọc bài viết: “Thay vì cho con tiền tiêu vặt, bà mẹ nước Anh thuê con làm việc nhà và trả lương đàng hoàng” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||830fd9b79__