Nếu bạn là người ham mê vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ đeo tay, chắc hẳn bạn sẽ không lạ lẫm với một sự thật thú vị: Tất cả những chiếc đồng hồ mới trên các quảng cáo ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới đều được chỉnh kim đồng hồ ở thời khắc 10h10, như một quy tắc bất thành văn. Thời khắc này liệu có ẩn chứa một ý nghĩa đặc biệt?

(Ảnh minh họa dẫn qua cafef.vn)

Những giả thuyết mang đậm tính lịch sử

Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra để giải thích cho thời khắc mặc định 10 giờ 10 phút của những chiếc đồng hồ. Nổi bật nhất trong số đó phải kể tới các giả thuyết liên quan tới lịch sử: Sự mặc định này là để tưởng niệm Abraham Lincoln, John F.Kenedy, Martin Luhter King vì đó là thời điểm họ bị ám sát. Tuy nhiên, trên thực tế, thời điểm bị ám sát của ba nhân vật có sự sai biệt nhất định với thời khắc 10 giờ 10 phút: Lincoln bị bắn lúc 10h15 và qua đời lúc 7h22 sáng hôm sau, Kenedy bị ám sát lúc 12h30 và qua đời lúc 13h, Martin Luther King bị bắn lúc 6h01 và qua đời lúc 19h05.

Theo một số giả thuyết khác được đưa ra, thời khắc 10 giờ 10 phút chính là thời điểm mà hai quả bom nguyên tử Fat Man và Little Boy được lần lượt thả xuống hai thành phố Nagasaki và Hiroshima. Vậy nên những chiếc đồng hồ mới trên thế giới sẽ được đặt giờ mặc định vào thời gian này để tưởng nhớ những nạn nhân Nhật Bản đã thiệt mạng vào thời khắc kinh hoàng đó. Tuy nhiên, tư liệu lịch sử cho biết quả bom Fat Man được bấm thả vào 11 giờ 02 phút , còn quả bom Little Boy được thả xuống vào 08 giờ 15 phút sáng theo giờ địa phương.

Giờ Trung bình tại Greenwich (GMT)

Trái đất được chia thành 24 múi giờ và sự thống nhất giờ toàn cầu GMT (Ảnh minh họa dẫn qua davidsemporium.co.uk)

Một hội thảo quốc tế đã được nhóm họp tại Washington, Hoa Kỳ, từ ngày 1 tháng 10 đến 1 tháng 11 năm 1884, với sự tham gia của 25 quốc gia nhằm thống nhất việc phân chia địa cầu thành 24 múi giờ và lựa chọn kinh tuyến gốc. Sau rất nhiều cuộc bàn luận sôi nổi, quy ước Washington – thống nhất lấy Kinh tuyến đi qua đài thiên văn Greenwich làm đường kinh tuyến số 0, hợp với đường kinh tuyến thứ 180 chia địa cầu thành hai nửa đã được kí kết vào 10 giờ 10 phút. Từ đó, các nhà chế tác đồng hồ đã lấy mốc thời gian này để đặt thời gian mặc định cho các tác phẩm của họ, đặc biệt trên các quảng cáo sản phẩm.

10 giờ 10 phút – Nét tinh tế của kế hoạch marketing sản phẩm

Việc điều chỉnh đồng hồ trên tất cả các quảng cáo của sản phẩm này còn phản ánh rất rõ sự tinh tế và sự am hiểu tâm lý khách hàng của các nhà sản xuất đồng hồ.

Khi đồng hồ được điều chỉnh ở chế độ 10 giờ 10 phút, hai kim chính của đồng hồ sẽ không bị chồng chéo lên nhau. Điều đó đảm bảo cho việc khách hàng có thể quan sát thiết kế tinh tế của từng chiếc kim.

Khi đồng hồ được để ở thời điểm này, kim phút và kim giờ sẽ tạo nên một sự đối xứng hoàn hảo qua trục dọc của mặt đồng hồ.Theo các chuyên gia tâm lý học sự đối xứng sẽ tạo ra sự dễ chịu cho những quan tâm và quan sát kĩ sản phẩm, đặc biệt là những vị khách cầu toàn.

(Ảnh minh họa dẫn qua cafef.vn)

Các nhà thiết kế quảng cáo cũng luôn chú trọng tới việc để khách hàng có thể dễ dàng nhận biết thương hiệu của các loại sản phẩm. Hướng đồng hồ 10 giờ 10 phút đã làm nổi bật logo và thương hiệu của nhà sản xuất một cách tinh tế. Bởi những người tiêu dùng sẽ có xu hướng đưa ánh nhìn tập chung vào khoảng giữa tạo bởi hai kim của đồng hồ.

Không chỉ có vậy, vị trí của hai chiếc kim đồng hồ theo cách truyền thống này còn được cho là để tạo ra sự thân thiện và tính tích cực của sản phẩm. Khi đồng hồ ở vị trí 10 giờ 10 phút, hai chiếc kim sẽ tạo thành chữ V hướng lên phía trên, trong văn hóa của các nước Âu – Mỹ, dễ dàng gợi liên tưởng tới chữ “Victory” (Chiến thắng) hay hình ảnh Đại bàng sải cánh. Những liên tưởng mang tới tinh thần của sự mạnh mẽ, lòng gan dạ và sự thành công.

Hơn thế nữa, hướng kim 10:10 còn khiến cho chiếc mặt đồng hồ trở thành một “khuôn mặt cười” – tạo ra sự tích cực và vui vẻ cho người quan tâm đến sản phẩm.

Xin giới thiệu tới quý bạn đọc những hình ảnh quảng cáo sản phẩm của các hãng đồng hồ danh tiếng. Qua nhiều thời kì và phong cách khác nhau, quy tắc 10:10 luôn được tôn trọng tuyệt đối.

(Ảnh minh họa dẫn qua apollinecombrisson.com)
(Ảnh minh họa dẫn qua apollinecombrisson.com)
(Ảnh minh họa dẫn qua apollinecombrisson.com)
(Ảnh minh họa dẫn qua apollinecombrisson.com)

Hải Lam tổng hợp

 Xem thêm:

Từ Khóa: