Chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi tuyển lớp 10 và đại học sẽ diễn ra, việc ôn luyện đang bước vào giai đoạn nước rút. Căng thẳng, âu lo là điều khó tránh khỏi. Vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp các sĩ tử nhanh chóng giảm stress, cải thiện sức khoẻ để học tập hiệu quả.

Lên kế hoạch ăn uống hợp lý

Thói quen ăn uống có ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bộ não. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ cung cấp nguồn năng lượng cần thiết trong suốt quá trình thi cử vất vả. Trái cây, rau, ngũ cốc, món ăn nhiều protein… là các thực phẩm tốt cho não bộ, ổn định lượng đường trong máu giúp tránh mệt mỏi. Các món đồ ăn vặt yêu thích như khoai tây chiên, kem, bánh quy và các loại thực phẩm chế biến sẵn… cần được hạn chế vì dễ gây đau bụng hoặc ợ nóng.

Giảm stress cho sĩ tử mùa thi
Giảm stress cho sĩ tử mùa thi

Trà và cafe có thể giúp tỉnh táo ngay tức thì nhưng sau đó sẽ gây mệt mỏi, uể oải vào ngày hôm sau. Nạp quá nhiều caffein làm giảm lượng máu lên não khiến tế bào thần kinh thiếu oxi và hoạt động không tốt, học không nhớ, gây ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập. Một chút sô cô la thay thế sẽ khiến bộ não thư giãn và nghỉ ngơi tốt hơn. Hàm lượng cacao càng cao càng có nhiều ảnh hưởng tích cực lên nhận thức, trí nhớ, tâm trạng.

Tập thể dục

Nhốt mình trong phòng, ngồi ì một chỗ và gắng nhồi nhét kiến thức có thể đem đến tác dụng ngược. Vài phút cố học khi bộ nhớ đã quá tải nên thay bằng một số bài tập thể thao cho cơ thể thả lỏng, thư giãn.

Giảm stress cho sĩ tử mùa thi
Giảm stress cho sĩ tử mùa thi

Tập thể dục không chỉ đem lại lợi ích về thể chất mà còn cải thiện sức khoẻ tinh thần. Những hoạt động như chạy bộ, cầu lông, bóng rổ… đều giúp bộ não linh hoạt và nhạy bén. Khi cơ thể thể tràn đầy năng lượng, phấn chấn thì kiến thức cũng dễ tiếp thu hơn.

Chọn địa điểm học thư giãn

Mọi người đều có phương pháp riêng để học tập, tuy nhiên, chỉ khi ngồi học trong môi trường thoải mái thì mới giảm bớt được căng thẳng của việc dung nạp kiến thức. Không nhất thiết phải bó mình ở nhà hay tới lớp học, những quán cafe xinh xắn hoặc thư viện yên tĩnh cũng có thể trở thành địa điểm ôn thi lý tưởng.

Giảm stress cho sĩ tử mùa thi
Giảm stress cho sĩ tử mùa thi

Chăm sóc giấc ngủ

Một giấc ngủ ngon rất quan trọng để giải tỏa căng thẳng. Các khoa học Mỹ đã chứng minh giấc ngủ giúp con người loại bỏ những chất độc có hại trong não sau một ngày học tập căng thẳng. Đó là lý do chúng ta thấy tâm trạng tươi tỉnh, trí óc được thư giãn sau giấc ngủ thoải mái.

Giảm stress cho sĩ tử mùa thi
Giảm stress cho sĩ tử mùa thi

Khi quá căng thẳng, mệt mỏi, giấc ngủ ngắn 15-30 phút cũng có tác dụng giảm stress hữu hiệu. Cơ thể thiếu ngủ sẽ sinh mệt mỏi, cáu bẳn. Bộ não của chúng ta cần thời gian để ghi nhớ và phục hồi. Cho dù bài vở nhiều đến đâu thì cũng phải nghỉ ngơi ít nhất 6 tiếng mỗi ngày.

Thực hành chính niệm

Ngày càng có nhiều người sử dụng phương pháp chính niệm để cân bằng tâm lý. Ở các nước Âu Mỹ, hiện nay có khoảng hơn hai trăm chương trình dạy chính niệm được áp dụng để giảm căng thẳng cho học sinh, sinh viên trong trường. Các nhà nghiên cứu Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) khám phá con người chỉ cần 25 phút thiền chính niệm trong ba ngày liên tục là đủ làm giảm 55% mức độ căng thẳng.

Giảm stress cho sĩ tử mùa thi
Giảm stress cho sĩ tử mùa thi

Vài phút luyện tập thiền có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, sự minh mẫn để sĩ tử không quá stress khi ôn luyện thi cử.

Minh Lan