Người ta đã biết, thiền có thể mang đến những lợi ích sức khỏe đáng kể đến thể chất và tinh thần. Trong một số trường hợp đặc thù, thiền thậm chí có thể mang ý nghĩa cứu tinh.

Tháng 6 năm 2018, đội bóng đá “lợn hoang” của một trường học ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan, bị mắc kẹt trong hang động khi khám phá khu phức hợp hang động Tham Luang trong khuôn viên một khu bảo tồn địa phương gần biên giới Myanmar. 12 thiếu niên đã phải sống trong hang động nhỏ trong suốt hai tuần, nhưng điều bất ngờ là các em vẫn giữ được sự bình tĩnh trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhờ vào một biện pháp rất đơn giản – ngồi thiền. Sau khi các em được giải cứu, “Thiền” đã trở thành một chủ đề thu hút sự quan tâm lớn của mọi người xung quanh. Câu hỏi nhiều người muốn giải mã là: loại sức mạnh ma thuật nào từ thiền có thể giúp các thanh thiếu niên này trở nên bình tĩnh và mạnh mẽ như vậy?

4 hiệu quả kỳ diệu của thiền dưới ánh sáng của y học hiện đại
Ảnh chụp 13 thành viên đội bóng Lợn Hoang trước khi gặp sự cố. (Ảnh: Bangkok Post)

Tiểu mục “Sức khỏe 1 + 1” của Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung đã có cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Leah Weiss, một chuyên gia nghiên cứu thiền định tại Đại học Stanford (Mỹ). Trong cuộc phỏng vấn, tiến sĩ Leah Weiss đã nói về bốn thay đổi kỳ diệu mà thiền có thể mang lại cho con người.

Thiền giúp giảm lo lắng và giảm trao đổi chất

4 hiệu quả kỳ diệu của thiền dưới ánh sáng của y học hiện đại
Thiền có thể giúp mọi người giữ bình tĩnh, kéo dài cuộc sống và mang lại nhiều lợi ích. (Ảnh: Friends of Falun Gong)

Các thiếu niên của đội bóng đá này không có thức ăn trong phần lớn thời gian bị mắc kẹt trong hang động. Khi chui vào hang tham quan, họ nghĩ rằng sẽ trở ra sớm, nên họ đã để thức ăn bên ngoài.

Khi bị mắc kẹt trong hang, vấn đề chính mà các thành viên đội bóng phải đối mặt là thiếu thức ăn, nước sạch và không khí. Sự sợ hãi và mất bình tĩnh tăng lên. Chính việc ngồi thiền đã giúp họ giải quyết những mối đe dọa này.

Thiền trong hoàn cảnh không có không khí giúp làm chậm nhịp thở, làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp con người giữ được sự bình tĩnh và giảm bớt lo âu. Chính vì vậy, các cậu bé tuy bị mắc kẹt trong hang ở điều kiện rất ngặt nghèo nhưng vẫn có thể sống sót được cho tới khi được cứu.

Ở phương diện sinh lý mà xét, thiền đã mang lại rất nhiều lợi ích đối với các cậu bé này.Các nhân viên cứu hộ phải thừa nhận rằng, các cậu bé khi đó có xác suất sống sót rất thấp, nhưng việc các em có thể duy trì một tâm trí bình tĩnh và một cơ thể khỏe mạnh để cuối cùng được những người cứu hộ giải cứu, đây thật sự là một phép màu.

4 hiệu quả kỳ diệu của thiền dưới ánh sáng của y học hiện đại
Các cậu bé ở trong trạng thái tinh thần khá tốt khi được tìm thấy. (Ảnh: EPA)

Thiền là một trong những cách hiệu quả nhất để rèn luyện trí não và cơ thể

Thần kinh của con người vốn có thể rèn luyện, chúng ta có thể rèn luyện nó để sản sinh ra những phản ứng khác nhau và thiền là một trong những phương pháp hiệu quả nhất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bằng cách thiền, con người có thể tập trung toàn bộ tâm trí và áp lực được giảm bớt. 

Thiền giúp chúng ta tái kết nối với một mạng lưới cấu trúc thần kinh, cho phép chúng ta tập trung hơn, giảm bớt phiền nhiễu và chuyển sự chú ý đến vấn đề chúng ta muốn.

4 hiệu quả kỳ diệu của thiền dưới ánh sáng của y học hiện đại
Thiền không chỉ giúp con người khỏe mạnh cả tâm lẫn thân mà còn làm chậm lão hóa, duy trì tuổi thanh xuân đáng kể so với bình thường. (Ảnh: Providence Community Library)

Không chỉ vậy, thiền còn giúp cải thiện cơ thể bị viêm và giảm đau tốt hơn. Vài thập kỷ trước, nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng, thiền trong khi bị bệnh sẽ giúp người đó có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn.

Thiền cũng có thể làm cho telomere (Telomere là cái nắp bảo vệ ở cuối các nhánh ADN, giúp bảo vệ các nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào, giữ cho các nhiễm sắc thể không dính vào nhau) kéo dài ra. Telomere càng dài, con người sẽ càng sống lâu, nếu “nắp bảo vệ” bị giảm do tuổi tác hoặc chấn thương, con người có thể chết sớm. Vì vậy, thiền thực sự có thể điều chỉnh lại cơ thể để kéo dài tuổi thọ. Có thể khẳng định rằng thiền có thể làm cho mọi người sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Thiền giúp tăng cường tính tự giác và học cách hiểu người khác

4 hiệu quả kỳ diệu của thiền dưới ánh sáng của y học hiện đại
(Ảnh: minghui.org)

Thiền có thể thúc đẩy khả năng điều chỉnh cảm xúc của chúng ta. Khi gặp mâu thuẫn, chúng ta có thể xử sự một cách bình tĩnh hơn và nhìn nhận sự việc thấu đáo hơn thay vì phản ứng nóng vội. Thiền cũng sẽ làm cho tinh thần của chúng ta tập trung và minh mẫn hơn. Khi chúng ta nói chuyện với người khác, chúng ta có thể chú ý tới những thay đổi của người khác và hiểu trạng thái cảm xúc của đối phương, để chúng ta có thể đặt mình vào vị trí của người khác.

Thiền có thể giảm đau

Đau là một vấn đề quan trọng khác trong nghiên cứu của chúng tôi. Chúng tôi đã gặp rất nhiều người bị đau mãn tính, thuốc không giúp gì được cho họ, họ cần tự rèn luyện cách vượt qua cơn đau.

Thiền có thể làm giảm đáng kể cơn đau. Khi chúng ta gồng mình chống lại cơn đau, cơn đau sẽ gây ra nhiều áp lực trong cơ thể, khi chúng ta thư giãn, sự đau đớn sẽ tăng gấp đôi. Trong quá trình thiền định, chúng ta sẽ học được cách ngăn cản cơn đau đang diễn ra trên cơ thể và sẽ cảm nhận được cơn đau nhẹ nhàng hơn.

4 hiệu quả kỳ diệu của thiền dưới ánh sáng của y học hiện đại
Các học viên Pháp Luân Công ngồi thiền ở trung tâm công viên New York vào ngày 10/5/2014. (Ảnh: The Epoch Times)

Không chỉ mang lại những lợi ích to lớn đối với sức khỏe cho tất cả mọi người, thiền định ở cấp độ cao còn có thể tạo ra những kỳ tích rất khó tin.

Cậu thiếu niên Nepal ngồi thiền 8 tháng không ăn không uống

Năm 2005, một cậu thiếu niên 15 tuổi người Nepal đã ngồi thiền suốt 8 tháng dưới một gốc cây mà không ăn không uống. Cậu tên là Ram Bahadur Bomjon (sinh ngày 9/5/1989, thỉnh thoảng được gọi là Bomjan hay Banjan), một nhà sư trẻ thuộc làng Ratanapuri, quận Bara, Nepal.

Tin tức về cậu bé ngồi thiền chẳng mấy chốc mà lan ra khắp mọi nơi, kể cả quốc tế. Hay tin, nhóm sản xuất của kênh Discovery đã đến tận nơi để kiểm chứng và quay phim tài liệu. Họ đã ghi hình Ram trong liên tục 96 tiếng đồng hồ ở một địa điểm bên ngoài.

Kết quả là từ đầu chí cuối, Ram chỉ ngồi thiền bất động, không ăn không uống bất cứ thứ gì. Trong môi trường với nhiệt độ 5-10 độ C ở đây, cậu thậm chí còn đổ mồ hôi. Dường như cậu có thể tự sản sinh nguồn nhiệt lượng nội tại trong cơ thế, giống như đang vận động tuy rằng cậu gần như ngồi yên bất động. Nhóm làm phim đã bị chấn động.

4 hiệu quả kỳ diệu của thiền dưới ánh sáng của y học hiện đại
Hình ảnh Bomjan ngồi thiền dưới gốc đa. (Ảnh: htzddzsw.com)

Theo các chuyên gia y học, thận sẽ suy kiệt dần rồi chết nếu một người không uống nước trong 4 ngày. Sách kỷ lục Guinness từng ghi nhận một người sống được lâu nhất 18 ngày trong tình trạng không uống nước, nhưng không uống nước suốt 8 tháng như trong trường hợp của Ram thì chắc chắn không thể.

Một ví dụ khác là trường hợp cụ ông 82 tuổi người Ấn Độ tên Prahlad Jani, người đã không ăn không uống trong suốt 70 năm mà vẫn sống rất khỏe mạnh. Khi được hỏi, ông cho biết mình làm được điều này bởi ông là một hành giả yoga.

4 hiệu quả kỳ diệu của thiền dưới ánh sáng của y học hiện đại
Hành giả yoga Prahlad Jani. (Ảnh: time.mk)

“Khi đi bộ băng rừng 100 hoặc 200 km, tôi không đổ mồ hôi, không cảm thấy mệt và không buồn ngủ. Tôi có thể ngồi thiền liên tục 3 giờ, 8 giờ, 12 giờ, hoặc hàng tháng“, ông cho biết.

Các học giả Ấn Độ giải thích rằng cậu bé người Nepal đã nắm được cách tu tập cổ xưa nhất của Phật giáo Tây Tạng. Cách hít thở này có thể làm giảm quá trình trao đổi chất của cơ thể, khiến cho sự hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể giảm xuống thấp nhất.

Kết luận

Nhiều người cảm thấy rất khó tập trung khi ngồi thiền. Nếu bạn muốn hình thành một thói quen mới, rất hữu ích nếu bạn tìm một thành viên trong gia đình thực hiện cùng bạn, tìm một người bạn có thể hỗ trợ nhau hoặc xây dựng một mối quan hệ xã hội mới để thúc đẩy thói quen mới này. 

Bạn cần tận hưởng quá trình thiền định, nhưng đừng hy vọng mọi thứ sẽ thay đổi chỉ sau một đêm. Hãy lưu ý rằng những thay đổi nhỏ có thể đem lại tác động rất lớn. Trong quá trình đó, bạn có thể cảm nhận được cảm xúc và tâm lý của bạn thay đổi như thế nào, cơ thể và sức khỏe của bạn cải thiện theo thời gian ra sao. Với những lợi ích được đề cập ở trên, bạn có thể tiếp tục kiểm chứng từ trải nghiệm của chính bạn.

Video: Bác sĩ: hành trình chữa bệnh cho chính mình

videoinfo__video3.dkn.tv||4b87923ab__

Quang Khánh & Thủy Chi