Chẳng phải chúng ta giành hẳn một phần ba đời mình ở nơi làm việc hay sao. Nếu môi trường làm việc thuận lợi, thoái mái sẽ góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc cho ta. Điều quan trọng bạn hãy ghi nhớ 7 chữ sau, sẽ giúp bạn và môi trường làm việc được hòa hợp.

Tâm (tâm thái)

Người thông minh có một thái độ sống tích cực và đúng đắn (Ảnh minh họa)

Thái độ là hàng đầu, chỉ có thay đổi thái độ cuộc sống của chính mình trước, cuộc sống mới có thể lên tầm cao; chỉ có thay đổi thái độ làm việc của chính mình trước, sự nghiệp mới có thể có sự phát triển.

Người xưa có câu “thái độ cao hơn trình độ”, nghĩa là, chỉ khi có một thái độ đúng đắn thì công việc bạn làm mới thuận lợi. Với một thái độ tích cực, bạn sẽ tìm thấy cơ hội trong khó khăn, giúp bạn tìm ra con đường sáng suốt khi ở trong nghịch cảnh. “Người thông minh tìm thấy giải pháp, người bình thường chỉ nhìn thấy vấn đề”, đó đơn giản bởi vì người thông minh có một thái độ sống tích cực và đúng đắn.

Cần (cần cù, siêng năng)

Giữ một thái độ khẩn trương trong công việc (Ảnh minh họa)

Luôn giữ trạng thái khẩn trương, công việc không nuôi người nhàn rỗi, đoàn đội không nuôi người lười biếng, khi bạn cảm thấy chịu đủ mọi đau khổ, chứng tỏ rằng bạn đang trưởng thành.

Bạn không thể nào tạo ra giá trị khi bạn chỉ thong thả ngồi đọc sách uống trà và ngắm hoa. Bạn cần phải chăm chỉ làm việc thì thành quả mới đến. Luôn cố gắng hoàn thành công việc dù trong hoàn cảnh nào vốn là một phẩm chất của người thành công và giàu có. Vậy thì không có lý do gì để bạn vẫn lười biếng mà lại mong có thành tựu.

Trị (giá trị)

Làm bản thân tăng giá trị lên, khi bước vào một ngành, đừng vội lo tới việc thăng chức, mà nên làm bản thân mình càng ngày càng có giá trị, chắc chắn sẽ có vị trí tốt đợi bạn.

Bạn không thể mang theo một cái đầu rỗng tuếch cùng với hy vọng thành đạt cùng lúc. Hãy dừng việc ảo tưởng về tương lai tốt đẹp, thay vào đó, hãy xây dựng nền móng cho mình ở hiện tại ngay bây giờ, vì tương lai là phản ánh, là kết quả của những chuỗi ngày hiện tại.

Nhận (uyển chuyển)

Hãy duy trì tính tích cực lạc quan trong bạn, không có công ty nào là hoàn hảo hết, không có một vị trí nào là thoải mái cả, bất luận bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, đều phải chủ động tìm kiếm sự trưởng thành và đột phá.

Trước khi đòi hỏi một môi trường hoàn hảo, bạn hãy tự hỏi bản thân xem liệu có xứng đáng với nó không? Vậy nên, thay vì đòi hỏi, hãy dùng một thái độ tích cực để chủ động xây dựng môi trường hiện tại của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Đạt (Cởi mở)

Ứng xử cởi mở với cuộc đời, đừng sợ chịu thiệt (Ảnh minh họa)

Ứng xử cởi mở với cuộc đời, đừng sợ chịu thiệt. Không có công việc nào là thuận lợi, biết nhẫn nhịn trước cơn giận giữ là bình thường. Bạn nên suy nghĩ thêm, làm sao thay đổi khuôn mẫu và hành vi, sau này sẽ không phải chịu bực tức nữa.

Tức giận không bao giờ đem lại cho bạn điều gì tốt đẹp cả, nó chỉ khiến bạn mất lý trí và tỉnh táo đi mà thôi. Vậy thì có lý do gì để bạn tiếp tục giữ sự bực tức trong người mà không cởi mở chia sẻ với mọi người? Trừ phi bạn muốn rút ngắn tuổi thọ của mình.

Trám (kiếm/lời)

Tầm mắt không nên đặt trên đồng tiền, thì mới có thể kiếm được tiền, kiếm được kiến thức, kiếm được kinh nghiệm, kiếm được trải nghiệm. Kiến thức và kinh nghiệm sẽ thu hút tiền bạc giống như cách mà nam châm hút sắt vậy. Do đó, thay vì sầu não tìm cách kiếm nhiều tiền, bạn hãy nâng tầm bản thân lên để thành công phải chủ động tìm bạn.

Làm

“Nghĩ ít hơn và làm nhiều hơn” (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân khiến con người hoang mang chỉ có một, đó chính là, ở độ tuổi vốn nên xông pha, thì lại suy nghĩ quá nhiều, làm quá ít, cho dù bạn đang làm việc ở đâu, ít nhất cũng ghi nhớ một chữ “làm”!

Dù bạn có đầu óc thông minh kiệt xuất hay có một kế hoạch hoàn mỹ vô cùng thì bạn cũng không thể biến nó thành kết quả nếu như bạn không hành động.

Đừng để tuổi trẻ của bạn trôi qua vô ích với những bản vẽ trên giấy và những ý tưởng lưu giữ trong đầu. “Nghĩ ít hơn và làm nhiều hơn”, đó là cách duy nhất để ước mơ của bạn không phải là giấc mơ.

Châu Yến Lâm – Linh An 

Xem thêm: