Một trong những câu chuyện lãng mạn nhất từng lênh đênh trên biển là lá thư tình của một người lính Anh trong thế chiến thứ nhất.

Đó là một ngày vào tháng 9/1914, Thomas Hughes, người lính 26 tuổi của thị trấn Stockton-on-Tees ở miền Đông Bắc nước Anh, phải cùng đồng đội lên đường tham chiến ở Pháp. Trên con tàu đi ngang qua eo biển Manche, ông Thomas đã viết một lá thư gửi người vợ ở quê nhà.

“Vợ yêu dấu,

Anh đang viết bức thư này trên thuyền và thả nó xuống biển chỉ để xem liệu nó có đến được với em hay không.

Nếu đúng là như vậy, em hãy ký vào chiếc phong bì này ở góc dưới cùng phía bên phải, nơi có viết ‘tiếp nhận’. Ghi chú cả ngày giờ nhận được và tên của em ở nơi có viết chữ ký và hãy gìn giữ nó cho tốt.

Tạm biệt em yêu, cho hiện tại. Ông xã của em.”

Ảnh trái: Lá thư tình của ông Thomas Hughes được trao lại cho bà Emily, con gái ông, sau 85 năm lênh đênh trên biển; Phải: Chân dung ông Thomas Hughes (Ảnh tư liệu từ BBC trong bài báo đăng năm 1999)
Ảnh trái: Lá thư tình của ông Thomas Hughes được trao lại cho bà Emily, con gái ông, sau 85 năm lênh đênh trên biển; Phải: Chân dung ông Thomas Hughes (Ảnh tư liệu từ BBC trong bài báo đăng năm 1999)

Lá thư được ông Thomas cẩn thận đặt trong chiếc chai màu xanh lá cây với nút cao su. Ông cũng không quên kèm theo một lời nhắn dành cho người nào đó sẽ tìm được chiếc chai này. Lá thư viết:

“Quý ông hay quý bà, nam thanh hay nữ tú,

Xin vui lòng chuyến tiếp lá thư đính kèm theo đây và nhận lấy lời chúc phước lành của một người lính Anh nghèo đang trên đường ra tiền tuyến vào ngày thứ 9 của tháng 9, 1914. Binh nhất T. Hughes đã ký, Second Durham Light Infantry. Third Army Corp Expeditionary Force”.

Có một điều mà ông Thomas không ngờ tới là, chiếc chai ấy đã lênh đênh trên biển trong suốt 85 năm, sau đó được một ngư dân tên là Steve Gowan tìm thấy ở cửa sông Thames tại hạt Essex, nước Anh vào tháng 3/1999. Mặc dù lá thư không thể đến tay vợ ông, bà Elizabeth, bởi bà đã qua đời từ năm 1979, nhưng nó đã tìm thấy chủ nhân chân chính của mình, đó là bà Emily Crowhurst, con gái ông Thomas. Bà Emily chỉ mới 2 tuổi khi cha bà hôn chào tạm biệt vợ con để lên đường ra mặt trận.

Trái: ông Steve Gowan, người tìm thấy chiếc chai có chứa lá thư tình 85 năm trước đó; Phải: bà Emily Crowhurst, con gái của tác giả bức thư - Ảnh chụp vào 5/1999 (Ảnh: Don Roy, stuff.co.nz/)
Trái: ông Steve Gowan, người tìm thấy chiếc chai có chứa lá thư tình 85 năm trước đó; Phải: bà Emily Crowhurst, con gái của tác giả bức thư – Ảnh chụp vào 5/1999 (Ảnh: Don Roy, stuff.co.nz)

Lá thư tình trên biển là kỷ vật cuối cùng mà bà Emily nhận được từ cha mình, bởi ông Thomas sớm tử trận chỉ vài ngày sau khi thả chiếc chai xuống biển. Nhiều năm sau đó, mẹ của Emily đã tái giá và cùng con gái chuyển đến sống ở New Zealand vào năm 1922.

Chia sẻ với các kênh truyền thông, bà Emily đã bày tỏ nỗi xúc động của mình khi bất ngờ nhận lại kỷ vật của cha. “Tôi chỉ có một vài bức ảnh về cha mình, nhưng tôi đã dành phần lớn cuộc đời cố gắng tìm hiểu nhiều hơn về ông”, bà Emily nói. “Điều này đã làm tôi xúc động sâu sắc khi biết rằng… lời nhắn nhủ của ông đã tìm đến đích”.

Mặc dù gia đình bà Emily không còn sinh sống tại Anh, nhưng ngư dân Steve Gowan, người đầu tiên tìm thấy lá thư này, đã không ngại bay đến New Zealand để trao tận tay cho bà toàn bộ lá thư cùng chiếc chai đặc biệt ấy.

Cho đến nay, hành trình 85 năm nổi trôi trên biển của lá thư tình năm xưa vẫn là một trong những câu chuyện lãng mạn và mang đầy chất thơ của những người lính Anh thời chiến.

Hồng Liên

Xem thêm: