Mạng xã hội thu thập rất nhiều thông tin cá nhân của người sử dụng, chúng có thể gây hại bạn bất cứ lúc nào nếu bạn chia sẻ vị trí, khoe ảnh đang đi du lịch, món đồ đắt tiền, hình siêu âm thai…

Định vị vị trí

Chớ chia sẻ lên mạng xã hội thông tin này nếu không muốn mất an toàn
Chớ chia sẻ lên mạng xã hội thông tin này nếu không muốn mất an toàn (Ảnh: Baomoi.com)

Luôn cập nhật mình đi đâu, làm gì trên mạng xã hội bằng chức năng định vị trên điện thoại thông minh ở bất kỳ nơi nào như con dao hai lưỡi. Nếu không muốn gặp phiền toái, tốt nhất nên tắt GPS trên điện thoại đi.

Lời nói bông đùa

“Họa từ miệng mà ra” – những lời nói đùa trên mạng xã hội có thể khiến người khác bị xúc phạm, làm ảnh hưởng đến uy tín của họ. Tốt nhất cần tránh việc nêu ý kiến cá nhân về tôn giáo, chính trị, phân biệt giới tính… lên mạng.

Kế hoạch du lịch

(Ảnh: anbinhtravel.com)

Cập nhật liên tục hình ảnh, resort nơi bạn đang nghỉ dưỡng sẽ trở thành miếng mồi béo bở cho kẻ trộm nhập vào lúc bạn vắng nhà. Chúng ta chỉ chia sẻ trên mạng những bức ảnh khi kỳ nghỉ kết thúc.

Khoe món đồ đắt tiền

Chớ chia sẻ lên mạng xã hội thông tin này nếu không muốn mất an toàn
(Baomoi.com)

Thường xuyên “khoe của” trên mạng xã hội làm độ an toàn của bạn giảm xuống vì sẽ có người nảy sinh lòng tham, ý đồ xấu. Hành động này còn khiến cho một số người ghen tị, không hài lòng với cuộc sống của bản thân hoặc thấy phiền phức.

Ngoài ra, nếu bạn đăng bất kỳ hình ảnh gì mà mọi người xem được, sẽ không thể xoá đi hoàn toàn và cũng không thể kiểm soát được ai đã xem nội dung đó.

Hình siêu âm thai

Chớ chia sẻ lên mạng xã hội thông tin này nếu không muốn mất an toàn
(Ảnh: Plo.vn)

Các bác sĩ sản khoa khuyên bà mẹ nên đợi đến tam cá nguyệt thứ 2 (tuần thứ 14-27 thai kỳ) mới khoe trên mạng xã hội. Bởi khi đó tỷ lệ rủi ro cho thai nhi đã giảm xuống. Song việc chia sẻ những những tấm hình siêu âm lên mạng xã hội là điều không nên.

Ảnh tiệc tùng

(Ảnh: 24h)

Hình ảnh chụp lại khoảnh khắc không đẹp của bạn trong lúc đang tham gia các bữa tiệc sẽ làm cho mọi người suy nghĩ khác về bạn và mức độ tin tưởng cũng giảm xuống.

Chụp selfie không đúng lúc

Có những địa điểm và sự kiện cần sự tôn trọng, tôn nghiêm như: đám tang, nghĩa trang, nhà thờ, đám cháy… không phải là lúc cho bạn rảnh rỗi chụp selfie.

Tình trạng tài chính

Chớ chia sẻ lên mạng xã hội thông tin này nếu không muốn mất an toàn
Chớ chia sẻ lên mạng xã hội thông tin này nếu không muốn mất an toàn

Tiền bạc là vấn đề nhạy cảm với bất cứ ai. Nếu bạn được tăng lương, mới mua xe đắt tiền… thì cũng không cần khoe trên mạng xã hội. Hành động này không chỉ khiến cho người khác ghen tị, mà còn thu hút hacker tấn công vào tài khoản nếu bức ảnh đó chụp thẻ tín dụng hoặc thông tin tài khoản ngân hàng…

Giấy tờ tùy thân

Thông tin cá nhân trên các loại giấy tờ như bằng lái xe, sổ đỏ, chứng minh thư, hộ chiếu, vé máy bay… bị lộ sẽ rất nguy hiểm. Người có ý đồ xấu sẽ lấy thông tin riêng tư của bạn vào việc cá nhân hoặc đột nhập vào nhà.

Bức ảnh riêng tư

Những điều riêng tư trong mối quan hệ của bạn và người yêu không nên bày ra trước bàn dân thiên hạ. Theo các chuyên gia, người thích chia sẻ bức ảnh tình yêu lên mạng xã hội chính là đang bất an trong mối quan hệ và nghi ngờ “nửa kia”.

Mỹ Duyên