Patagonia là vùng đất ở miền Cực Nam của Châu Mỹ được những người yêu du lịch nhắc đến với cái tên “Vùng đất tận cùng của thế giới”. Đó là một khu vực gồm hai phần lãnh thổ: Bắc Patagonia và Nam Patagonia. Với phong cảnh thiên nhiên tráng lệ, được bao quanh bởi các dãy núi, dòng sông và thung lũng, nhưng Patagonia không dành cho  những người thích sự thư thái.

Bình minh ló rạng trên những ngọn núi cao vút phía xa – Công viên quốc gia Patagonia của Argentina

Trong một chuyến du lịch khám phá đến Patagonia, nhiếp ảnh gia Doru Oprisan đã ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời của nơi đây qua những cú bấm máy của mình. Dưới đây là một vài bức ảnh  được anh chia sẻ trên trang web boredpanda.

Khi những cơn gió tuyết đầu tiên bắt đầu bao phủ toàn bộ những cánh rừng
Patagonia trong một ngày nắng sớm

Ngày nay, Patagonia thuộc lãnh thổ của cả hai nước Chile và Argentina, về mặt địa lý nơi đây quả thật là tận cùng của Thế giới vì nó nằm rất gần với Nam Cực. Khoảnh khắc giao mùa bởi vậy vô cùng huyền ảo nhưng cũng rất dữ dội. Những cơn gió buốt lạnh với bầu không khí -15 độ C sẵn sáng thách thức bất cứ một nhà thám hiểm nào muốn nhìn ngắm cảnh tượng bình minh trên các vách đá.

Thật không dễ dàng gì nếu du khách muốn khám phá vùng đất lạnh giá này
Mặt hồ phẳng lặng khi đêm về

Vùng đất này được phát hiện vào thế kỷ 16 bởi nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha – Ferdinand Magellan và ông đã đặt tên cho nó theo bộ tộc bản địa tại đây. Kể từ đó, lần lượt rất nhiều địa danh đã được các nhà thám hiểm khám phá và đặt tên như Vườn quốc gia Lago Puelo, dòng sông băng Perito Moreno ở phía bắc hòn đảo Tierra del Fuego ở phía Tây Nam.

Rừng cây lá đỏ trong mùa tuyết rơi
Những ngọn cây bị dạt sang một bên khi cơn gió mạnh thổi qua, một kiểu bon sai tự nhiên vô cùng độc đáo

Pagagonia không chỉ là mảnh đất khắc nghiệt với con người mà còn rất khắc nghiệt với cả thực vật. Rất nhiều những cây Lenga bật gốc, khô quắp và gục ngã trước những cơn gió dữ dội. Mặc dù vậy, những tán cây đỏ xậm vẫn kiêu hãnh vươn lên, phủ lên núi rừng Patagonia một sắc màu ấm áp của những chiếc lá nhỏ bằng ngón tay người.

Vẻ đẹp tráng lệ nhưng khốc liệt của Patagonia
Trước cái lạnh cắt da thịt, rừng cây vẫn kiêu hãnh đứng đó

Những hồ nước, dòng sông băng và những cơn gió tuyết dữ dội nhào nặn vùng đất này trong hàng ngàn năm qua, để giờ đây chúng ta được tận hưởng một cảnh quan hùng vỹ và đầy quyến rũ. Dường như “nơi tận cùng của thế giới” lại mở mang cho tầm mắt của loài người về một thế giới bao là và vô tận của phép màu tự nhiên.

Nước từ các đỉnh núi chảy xuống phía dưới thung lũng (Ảnh: Facebook)
Những ngọn núi soi bóng xuống mặt hồ phẳng lặng
Đỉnh núi phủ sương mờ
 
Chú chim gõ kiến khiên nơi đây sống động và tươi sáng hơn (Ảnh: Facebook)
Nơi tận cùng của thế giới

Ảnh: boredpanda

Trọng Đạt