Đã hết giờ làm việc nhưng bác sỹ tâm lý Henry vẫn đang nghĩ về David – khách hàng buổi chiều nay. David mồ côi cha mẹ từ nhỏ và sống với bà. Khi David lên 10, bà cậu bé cũng qua đời và cậu bé được đưa vào trại trẻ mồ côi.

David được đưa đến phòng khám tâm lý với giấy giới thiệu của viện trưởng trại trẻ: “David luôn căng thẳng và buồn bã, không chịu nói chuyện với ai cả. Chúng tôi rất lo lắng, mong bác sĩ giúp đỡ”.

Bác sỹ Henry nói mãi David mới chịu ngồi xuống, khuôn mặt nhợt nhạt với áo khoác đen cài kín cổ, cậu bé cứ nhìn chằm chằm xuống chân, còn hai bàn tay thì liên tục xoa vào nhau một cách lo lắng và tuyệt nhiên không nói một lời nào kể cả tên mình.

Bác sỹ Henry nhìn David và lường trước một thất bại nghề nghiệp. Ông sẽ giúp cậu bé bằng cách nào khi mà cậu bé không chịu nói gì cả và có những bi kịch của con người mà môn tâm lý học không thể giải thích được.

Ở lần gặp thứ hai, David vẫn vậy. Cậu bé ngồi co ro trên ghế, chỉ thỉnh thoảng liếc nhìn những bức tranh của các em nhỏ vẽ được treo khắp phòng của bác sỹ và không nói gì cả. Bác sỹ Henry cũng im lặng nhưng khi đến giờ về ông đặt tay lên vai cậu bé và nói: “Tuần sau lại gặp cháu nhé, David”. Cậu bé không tỏ thái độ gì.

Ảnh minh hoạ

Lần hẹn thứ ba, bác sỹ Henry rủ David chơi cờ và cậu bé gật đầu. Sau đó, đều đặn mỗi tuần một lần vào thứ tư, David tới chơi cờ với bác sỹ và cả hai đều hoàn toàn im lặng, thậm chí không hề nhìn vào mắt nhau. Chơi cờ rất khó ăn gian, nhưng bác sỹ Henry cũng thỉnh thoảng để David thắng.

Sau hai tháng, David bắt đầu đến sớm hơn lệ thường một chút, lấy bàn cờ ra và sắp sẵn các quân cờ, im lặng chờ bác sỹ. Vài tuần sau, trong khi bác sỹ Henry đang quan sát David lúc cậu bé nghĩ thêm một nước cờ, bất chợt David ngẩng lên nhìn ông và nói: “Đến lượt chú rồi đấy!”.

Kể từ ngày hôm đó, David bắt đầu nói chuyện. Cậu bé đã có bạn bè ở trường và tham gia một câu lạc bộ đi xe đạp. Cậu không tới phòng khám nữa, nhưng vẫn viết thư cho bác sỹ Henry hàng tháng kể về việc học hành và cậu đang cố gắng để đỗ đại học. Rồi những lá thư cũng ngừng, đó là lúc cậu bé tự sống cuộc sống của mình.

Những việc mà ngôn ngữ, lý trí cho đến bất kỳ thứ gì cũng không thể làm được, hãy để nó cho trái tim!

Video xem thêm: Vinh danh một nửa thế giới: Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Vệ, người lo trước cái lo của người khác

videoinfo__video3.dkn.tv||c5f6397e2__

Ad will display in 09 seconds