Đọc câu chuyện của chàng trai trẻ tên Chung, nhiều người tự hỏi từ đâu mà cậu có được nghị lực phi thường đến vậy?

Thời nay, để chọn cho mình một món đồ ưng ý, hoặc gọi những bữa ăn nhanh; bạn không cần tốn quá nhiều thời gian như trước là phải chạy ra chợ hay đến các cửa hàng mua sắm. Thay vào đó, bạn chỉ cần lên mạng, lướt web và đặt hàng online, chẳng bao lâu món hàng sẽ được giao đến tận nhà bởi các shipper thân thiện.

Công việc linh động thời gian này đã tạo cơ hội cho rất nhiều bạn trẻ muốn kiếm thêm thu nhập để tự nuôi sống bản thân. Trong thời đại xã hội mà hầu như ai ai cũng đều rất bận, hình thức giao hàng tận nơi như này đang được rất nhiều khách hàng chọn dùng, cũng bởi vậy mà hình ảnh các shipper chạy xe đi giao hàng trên phố đang trở nên rất phổ biến.

Cũng là một shipper, nhưng có lẽ Chung, cậu bạn trẻ từ Tây Ninh lên Sài Gòn kiếm sống đặc biệt hơn nhiều người cùng nghề khác. Trong khi xe máy đã trở thành phương tiện đi lại của đa số người, Chung với thân hình gầy gò, cùng chiếc xe đạp cà tàng cũ kĩ mỗi ngày đều chăm chỉ đạp hàng chục cây số đi giao hàng và cậu nhận giao hàng ở bất cứ nơi đâu có nhu cầu cần thuê mình.

Chung với thân hình gầy gò, cùng chiếc xe đạp cà tàng cũ kĩ mỗi ngày đều chăm chỉ đạp hàng chục cây số đi giao hàng. (Ảnh minh hoạ)

Vốn lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mẹ lại đang bị bệnh nặng, Chung quyết định lên Sài Gòn mưu sinh để có tiền thuốc thang cho mẹ và tự nuôi sống bản thân mình. Dù không được may mắn như nhiều người, nhưng Chung rất chăm chỉ, cậu chưa bao giờ từ chối một đơn hàng nào. Vì đặc thù công việc, việc giao nhận hàng hóa thường yêu cầu người có thân hình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, và phương tiện đi lại tốt. Bởi vậy, đôi khi Chung cũng gặp khá nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, vốn là người hiền lành, chịu khó, thật thà, nên Chung được rất nhiều chủ cửa hàng tin tưởng gọi việc. Cậu chưa bao giờ tự ý lấy thêm tiền của khách, mà chỉ lấy đúng số tiền như đã được ghi trên hóa đơn. Có đôi khi, những đơn hàng ở xa, đạp xe tới nơi muộn, bị người ta trách mắng, Chung rất lễ phép, cúi đầu nhẹ nhàng nhận lỗi mong khách thông cảm.

Bỏ qua những mặc cảm về bản thân, bằng lòng với công việc hiện tại, Chung cố gắng từng ngày hy vọng chắt chiu được chút tiền gửi về lo cho bệnh tình của mẹ. Chung chia sẻ: “Vì nhà mình nghèo, lại còn mẹ dưới quê đang bệnh, là một người con thì phải gồng gánh trách nhiệm, kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ”. Có đôi khi mỏi mệt đè nặng lên đôi vai gầy, nhưng không vì thế mà cậu chịu gục ngã, vì cậu biết mình còn có mẹ, còn cần tiến tiếp về phía trước.

“Vì nhà mình nghèo, lại còn mẹ dưới quê đang bệnh, là một người con thì phải gồng gánh trách nhiệm, kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ”. (Ảnh minh hoạ: Tuvientuongvan)

“Không ai được chọn nơi mình sinh ra, nhưng được chọn mình sẽ sống như thế nào”. Chung là một cậu bạn có đầy nghị lực phi thường, cũng chính vì vậy mà bao nhiêu khó khăn và thử thách cũng không thể làm vơi đi nhiệt huyết cố gắng và mục đích sống của cuộc đời cậu.

Mỗi người có một hoàn cảnh, một công việc của riêng mình. Không phải hôm nay bạn phải có nhiều tiền, làm giám đốc một công ty nào đó thì nghề nghiệp của bạn mới được gọi là “đáng quý”. Điều đáng quý chính là dù bạn là ai, làm bất cứ công việc gì, chỉ cần đó là bằng chính sức lao động, bằng chính sự cố gắng của bạn thì nó đã rất đáng quý. Và nó trở thành “cao quý” khi công việc mà bạn xuất tâm làm không chỉ vì mình mà còn vì người khác.

Gia Viên – Hồng Tâm

Xem thêm: