Robb Hays, giám đốc tin tức của Raycom CBS ở Baton Rouge, La., cho biết một trong những video gây ấn tượng của WAFB do phóng viên Robbie Reynold quay lại là cảnh một chàng trai gốc Việt cứu người phụ nữ và con chó của cô từ chiếc xe bị chìm dưới nước. Đây cũng là video thu hút nhiều sự quan tâm nhất trên Facebook.

Ông Robb cho hay mưa và lũ lụt bắt đầu từ buổi sáng thứ sáu khi một cảnh báo lũ lụt trên điện thoại của ông đánh thức ông dậy lúc 6 giờ sáng.

Ông đã đi đến đài truyền hình và trong suốt 4 ngày qua liên tục có những báo cáo về lũ lụt. Ông Robb nói rằng lũ lụt này kéo theo vô số hệ lụy. Hàng trăm người đã bị mắc kẹt trong ô tô và xe tải của họ trên Xa lộ 12 trong vòng 24 giờ. Hầu hết họ đã được giải cứu và để lại phía sau những hàng xe dài vô tận.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào chiều thứ 2, ông Robb mệt nhoài cho hay nhóm tin tức có thể di chuyển từ hiện trường đến các đài Raycom khác gần đó để hỗ trợ báo cáo về lũ lụt.

Robb nói: “Đây là những người luôn trong tư thế sẵn sàng, có thể ngay lập tức ra khỏi nhà và bước lên chiếc thuyền đang đợi họ để tường thuật trực tiếp tình hình”.

Robb cho biết tại một thời điểm truyền hình trực tiếp, một đội truyền tin phát hiện một chú chó bị bỏ rơi đang ngồi trên các bậc thang của một ngôi nhà bốn bề nước bao quanh. Khi đội giải cứu được chú chó và mang nó lên thuyền, ai trong phòng biên tập tin tức cũng rơi lệ.

Trong video cứu hộ của Robbie Reynold, một phóng viên của WAFB, người ta có thể nghe thấy tiếng người phụ nữ la hét “Trời ơi, tôi đang chết đuối”, từ bên trong chiếc xe khi nó bắt đầu chìm dưới nước.

Reynold nói anh bắt đầu làm việc ở WAFB vào tháng 3, và kể từ đó có một số sự kiện lớn mà anh phải theo dõi để lấy tin trong thành phố. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng tôi đã nhận được một ý tưởng tuyệt vời về nhiệm vụ của một phóng viên truyền hình ở đây nhưng tôi chưa từng tham gia vào câu chuyện nào giống như chuyện lũ lụt này”, Reynold cho biết.

Reynold nói rằng anh biết người dân dựa vào truyền hình địa phương để tìm kiếm thông tin, vì mọi người thường hỏi anh về những khu vực bị ngập lụt và nơi họ có thể nhận được sự giúp đỡ.

“Mọi người luôn nói với tôi rằng “Tôi đang xem đài của các bạn, xem báo cáo của các bạn”. Thật tuyệt vời, tôi chưa bao giờ cảm nhận loại nhiệm vụ này trước đây với tư cách là một nhà báo. Thật là đáng kinh ngạc.

Reynold nói rằng theo chỉ đạo của giám đốc thông tin, anh tham gia cùng David Phùng và Jason Dixon, những người đang ở trên thuyền, để giúp đỡ những người đang gặp nạn.” Những người tình nguyện giúp đỡ ấy, họ chỉ là dân thường”, Reynold xúc động chia sẻ.

Phùng là anh rể của một nhà sản xuất tin tức tại WAFB. Reynold nói khi họ ở trên thuyền và Phùng đang quay lại cảnh tượng lũ lụt kinh hoàng thì họ nhìn thấy một chiếc xe màu đỏ đang dần dần bị dòng nước nhấn chìm.

“Khi chúng tôi nhìn thấy một người phụ nữ lái xe về phía chúng tôi, Jason và Phùng đã cố gắng chặn cô ấy lại, bởi vì họ biết cô sẽ không vượt qua được dòng nước, nhưng cô đã không dừng lại.”

“Tôi đã mất khá nhiều thời gian cho việc này. Khi chúng tôi tiếp cận chiếc xe, chúng tôi không thể nói là liệu cô ấy đã thoát ra khỏi nó hay không. Nhưng sau đó chúng tôi nghe cô ấy la hét rằng cô ấy vẫn còn ở trong xe, và tôi xoay người, nhìn quanh xem tôi có thể giúp cô ấy bằng cách nào. Trong lúc tôi đang loay hoay và mọi thứ càng lúc càng trở nên tồi tệ, David ngay lập tức đã nhảy xuống làn nước đang chảy xiết. Anh đã làm điều đó một mình.”

Khi nói về trải nghiệm mạo hiểm nhưng vô cùng tuyệt vời và ý nghĩa này, Reynold xúc động: “Tôi hạnh phúc vì có thể chia sẻ khoảnh khắc đó với David”.

Về người anh hùng của câu chuyện, David Phùng, Reynold bày tỏ: “David thậm chí còn chưa nhận ra tầm quan trọng và ý nghĩa của hành động của anh. Anh ấy đang bận rộn giúp gia đình của mình và các gia đình khác trong cơn ngập lụt, anh ấy chỉ tập trung vào điều đó. Tôi nghĩ rằng anh ta thậm chí còn không biết về sự hoan nghênh này”. 

Thiên tai là việc người dân mọi quốc gia đều phải đối diện. Trước thiên nhiên, con người bỗng chốc trở nên nhỏ bé vô cùng, chỉ giống như một hạt bụi mà một cơn gió nhẹ cũng có thể cuốn bay. Con người sẽ không thể nào thay đổi hay kiểm soát được các điều kiện tự nhiên, nhưng những hành vi của con người gây tổn hại đến thiên nhiên sẽ một lúc nào đó quay trở lại với con người.

Điều chúng ta cần làm không phải là tìm biện pháp giải quyết khi tai họa ập đến. Điều chúng ta cần làm và duy trì thường hằng chính là sống có trách nhiệm với môi trường quanh ta, với tự nhiên, bảo vệ thiên nhiên và trân trọng thiên nhiên. Đó cũng là chúng ta đang sống có trách nhiệm với chính bản thân mình.

Tuệ Minh

Xem thêm: