Sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Ngô Hữu Sáu (sinh năm 1994) sang Nhật Bản du học một năm trong lĩnh vực nông nghiệp. Trở về nước anh làm cho một công ty Nhật Bản chuyên về sản xuất nông nghiệp hữu cơ với mức lương hàng chục triệu đồng. Bất ngờ, chàng trai trẻ quyết định bỏ việc để về quê… trồng hành.

Sinh ra ở thôn Mậu Đông, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), đam mê nông nghiệp và khát khao xây dựng quê hương giàu đẹp hơn đã thôi thúc Sáu lập nghiệp ở quê nhà với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế.

Giờ đây, những ruộng lúa có năng suất thấp ở Mậu Đông trước kia đã đã được thay thế bằng màu xanh mướt của những vườn rau, vườn hành… với không khí tập nập “kẻ bán người mua”, trái ngược hẳn với quang cảnh ảm đạm ở vùng quê nghèo mấy năm về trước. Tất cả đều bắt đầu từ ý tưởng táo bạo của chàng trai trẻ Ngô Hữu Sáu

Sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp vào năm 2016, Ngô Hữu Sáu tham gia thi vào lớp thực tập sinh tại Nhật Bản. Ở Nhật, chàng trai trẻ đã có một công việc ổn định với thu nhập 40 – 60 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, kiếm nhiều tiền nơi xứ người không phải là mục đích của Sáu; mục tiêu của anh chàng 9x là học hỏi cách vận hành trang trại và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp sạch của Nhật Bản. 

Bỏ công việc lương cao ở công ty nước ngoài về quê trồng hành, Ngô Hữu Sáu kiếm tiền triệu mỗi ngày

Năm 2017, Sáu về nước và làm cho một công ty trong lĩnh vực nông nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam với mức lương gần 50 triệu/ tháng. Cũng chính từ đây, Sáu manh nha ý tưởng xây dựng mô hình trồng rau sạch tại quê nhà. Đến năm 2018, Sáu quyết định về quê lập nghiệp.

Ban đầu Sáu xin dồn hết ruộng của gia đình lại một khu và thuê thêm đất của bà con không canh tác để bắt tay vào trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Vụ thu hoạch đầu tiên, tuy lợi nhuận không cao nhưng đó cũng là bước đầu thành công và tạo động lực cho chàng trai trẻ tiếp tục theo đuổi đam mê. 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên báo Thanh Hoá, khi được hỏi về lý do quyết định bỏ một công việc với điều kiện làm việc tốt và mức lương tương đối cao để về quê làm nông nghiệp, Sáu đã trả lời rất quả quyết: “Từ khi còn nhỏ mình đã có một niềm yêu thích rất đặc biệt với các hoạt động nông nghiệp và luôn mơ ước xây dựng được cho riêng mình một mô hình nông nghiệp”.

Trồng hành trái vụ, thu về hàng trăm triệu đồng!

Cuối năm 2018, Sáu tiếp tục hành trình khởi nghiệp ở quê hương bằng một bước đột phá mới. Anh quyết định dốc toàn vốn tự có, vay mượn thêm người thân mở rộng hô hình sang trồng hành.

Sau khảo sát nhu cầu thị trường, Sáu nhận ra mô hình trồng hành có thể đem lại lợi nhuận cao hơn so với các cây trồng khác và quyết định chuyển hướng sang trồng hành trong nhà màng. 

Nói là làm, Sáu mua thêm ruộng đất và mở rộng mô hình từ 1ha lên 2ha, xây dựng nhà màng và hệ thống tưới tự động. Kết quả, lứa hành đầu tiên đã cho năng suất cao, đem về lợi nhuận hàng chục triệu đồng. Đến nay, chỉ sau một thời gian ngắn, mô hình trồng hành trái vụ của Sáu đã đem về thu nhập mỗi vụ khoảng 200 triệu đồng.

Với mô hình này, Sáu đã tạo công ăn việc làm cho gần 45 nhân công địa phương.

Chia sẻ với báo Thanh Hoá, Sáu cho hay: “Trồng hành tưởng chừng rất dễ nhưng cũng rất dễ thất bại. Nhất là vào mùa mưa bão, hệ thống thoát nước không tốt sẽ bị ngập úng. Mỗi năm có thể trồng được 6 vụ hành, tương đương với mỗi vụ là 45 ngày trồng. Thời điểm này là thời điểm vụ hành trái vụ, nếu trồng hiệu quả sẽ đem lại lợi nhuận gấp đôi so với vụ thường. Giá bán thị trường hiện nay khoảng 5 triệu/1 sào hành. Nếu so với trồng rau củ quả thì trồng hành đem lại lợi nhuận hơn rất nhiều”.

Với mô hình này, Sáu đã tạo công ăn việc làm cho gần 45 nhân công địa phương. Không chỉ vậy, anh còn chuyển giao công nghệ và giúp bà con thay đổi cơ cấu cây trồng. Đến nay, nhiều hộ dân đã thoát nghèo và đi lên từ mô hình trồng rau VietGap.

Không chỉ được nhiều người biết đến bởi sự chăm chỉ và ham học hỏi, Sáu còn được người dân địa phương quý mến vì cách sống tình cảm, biết nghĩ cho người khác, sẵn sàng giúp đỡ mọi người cùng vượt qua khó khăn.

Chúc Ngô Hữu Sáu sẽ gặt hái thêm nhiều thành công trong tương lai, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, phát triển