Chắc hẳn nhiều người đã quen thuộc với việc trồng giá đỗ, và nghĩ rằng giá đỗ được làm từ đỗ xanh. Nhưng sự thực, giá đỗ có thể được làm từ nhiều loại hạt và đỗ đen là một trong số đó.

Trồng đỗ đen trên cát chị em đã thử bao giờ chưa? Hôm nay, Bếp Đại Kỷ Nguyên sẽ chia sẻ cách trồng giá đỗ đen trên cát cho mọi người nhé!

Giá đỗ đen có hàm lượng protein rất cao, hơn cả các loại đỗ khác. Đồng thời, giá đỗ đen còn là nguồn protein phù hợp cho người ăn kiêng vì không chứa các axit béo như trong thịt, cá. Bên cạnh đó, giá đỗ đen còn giàu chất chống oxy hóa Anthocyanins.

Theo nghiên cứu, chất Anthocyanins chứa trong đỗ đen có thể hạn chế rất nhiều bệnh về đường tim mạch, giảm Cholesterol, tăng lưu thông tuần hoàn máu, ngăn ngừa loãng xương và tăng cường hệ miễn dịch.

Chuẩn bị:

  • 100g đỗ đen (100g đỗ đen có thể thu hoạch gần 1kg giá đỗ)
  • Khoảng 3kg cát sạch
  • 1 cái chậu có kích thước khoảng 40 đến 50cm và cao tầm 15cm.

Cách làm: 

Bước 1: Đỗ đen rửa sạch với nước, loại bỏ các hạt đỗ đen hỏng nổi trên mặt nước. Sau đó, ngâm đỗ đen trong nước ấm từ 2 đến 3 tiếng để cho vỏ nứt ra, kích thích sự nảy mầm.

Ảnh: Webtretho.

Bước 2: Rải cát xuống đáy chậu một lớp dày 3-5cm.

Bước 3: Rải đều lớp đỗ đen đã ngâm lên trên mặt cát.

Bước 4: Phủ lên bên trên lớp đỗ một lớp cát mỏng khoảng 2cm. Sau đó tưới nước nhẹ nhàng lên trên mặt cát và để nơi ít ánh sáng.

Cứ thế, mỗi ngày tưới nước vừa đủ 2–3 lần, sau 3 ngày bạn có thể thu hoạch giá đỗ đen, cắt rễ rồi rửa lại nước là dùng được.

Ảnh: Lamgiadosach.

Lưu ý: Bạn không ủ đỗ quá 3 – 4 ngày, vì thân giá sẽ có rễ, lá mầm nên ăn sẽ đắng. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn rau mầm có thể ủ vài hôm nữa cho mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ, ăn sẽ hết đắng.

Giá từ đỗ đen có thể ăn sống, nấu canh, xào, làm gỏi, dùng chung các món nước (hủ tiếu, phở, cháo), hoặc thậm chí có thể nấu uống hay ép nước uống (cùng dứa, bạc hà)…

Ảnh: FB Nông Sản Hạnh Phúc.

Chúc các bạn thành công!

Bạn đang đọc bài viết: “Mới lạ: Trồng giá đỗ đen bằng cát” tại chuyên mục Giáo Dục của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||3ea0a54ed__

Ad will display in 09 seconds