Ngoài lợi ích đem lại nguồn rau sạch cho bữa ăn của gia đình, làm vườn còn là một trong những sở thích tuyệt vời giúp chúng ta thư giãn, thể dục thể thao, gần gũi với thiên, nhiên, kết nối gia đình, bạn bè và cộng đồng. 

Học hỏi kinh nghiệm làm vườn

Hãy tham khảo cách chăm sóc từng loại cây ngay khi mua hạt giống, bạn cũng có thể hỏi thêm chủ các hiệu cây cảnh hoặc tham khảo trên mạng đặc điểm khí hậu và điều kiện tự nhiên tốt cho từng loại cây phù hợp. Bạn cũng có thể tham gia vào các hội chăm sóc cây cảnh, chia sẻ với bạn thân, đồng nghiệp cách chăm sóc cây tốt nhất.

Cẩm nang làm vườn cho người mới bắt đầu

Chọn địa điểm

Hãy quan sát nhà ở của bạn xem địa điểm nào phù hợp nhất để tạo một khu vườn. Nếu là nhà tầng, sân thượng là khu vực lý tưởng bởi diện tích rộng và không gian khoáng. Nếu là nhà chung cư, ban công là địa điểm lý tưởng. Nếu là phòng trọ thuê, chỉ cần một góc bàn nhỏ ở gần cửa sổ có ánh mặt trời chiếu thường xuyên cũng đủ.

Cẩm nang làm vườn cho người mới bắt đầu

Chuẩn bị trang thiết bị làm vườn

Bạn nên tham khảo những trang hướng dẫn thiết kế và làm vườn chuyên nghiệp, đọc thông tin và tham khảo hình ảnh, cách tạo nhà kính, mái che, khu vực chứa đất, bồn cây, tạo nguồn dẫn nước tưới thuận tiện, găng tay làm vườn, phân bón tương thích, kéo cắt cây, dụng cụ nhỏ cỏ, cuống xẻng, ủng vừa kích thước, chậu, bồn cây, bồn hoa phù hợp… Nếu bạn có con nhỏ và muốn con tham gia cùng mình, hãy mua cho bé những bình tưới nước và dụng cụ chăm cây vừa độ tuổi của các con.

Cẩm nang làm vườn cho người mới bắt đầu

Chọn cây giống và tìm hiểu cách trồng và chăm sóc

Tùy vào tình hình thời tiết địa phương, sở thích và mục đích sử dụng của bạn và gia đình để chọn loại cây giống hoặc hạt giống thích hợp. Bạn có thể mua tại các cửa hàng cây hoa giống hoặc xin hay tiết kiệm thì tự tích trữ hạt giống cho mình từ các loại hoa quả, gốc rau bạn ăn hàng ngày.

Mỗi loại cây hoa và rau sẽ yêu cầu một kiểu chăm sóc riêng để có kết quả tốt nhất. Chẳng hạn như hoa lan sẽ không cần đất và nước mà chỉ cần vỏ cây ẩm. Nhưng nếu là rau thì luôn phải cần tưới nước thường xuyên.

Lên kế hoạch chăm sóc

Hãy viết thời gian biểu lên bảng hay sổ tay hoặc ghi nhớ trong đầu những cách chăm sóc cụ thể cho từng loại cây và hoa rồi chia sẻ với các thành viên gia đình hoặc bạn cùng phòng. Chăm sóc cây cảnh cũng giúp bạn rèn luyện tinh thần trách nhiệm, tình yêu thiên nhiên và cảm xúc lạc quan của bạn.

Cẩm nang làm vườn cho người mới bắt đầu

Hoài Phương