Đi lại bằng máy bay cần một sự cân bằng tinh tế: Bạn không bao giờ muốn mang nhiều quá mức, nhưng bạn cũng không muốn quên thứ gì quan trọng? Vậy phải làm sao?

Với đặc thù công việc phải đi lại bằng máy bay thường xuyên, chắc chắn tiếp viên hàng không sẽ là các cao thủ trong việc lựa chọn hành lý cho mỗi chuyến đi xa. Mới đây, trang Huffpost đã tổ chức khảo sát một nhóm những người làm nghề tiếp viên hàng không về vật dụng mà họ sẽ mang theo trên mỗi chuyến bay, và dưới đây là câu trả lời.

Tiếp viên hàng không mang theo gì trong hành lý? (Ảnh dẫn qua Dantri.com)

Gậy chụp hình

“Một trong đồ dùng yêu thích của tôi là gậy chụp hình Yoozon. Trong phần lớn các chuyến đi tôi đều ở một mình, tìm kiếm và chụp những bức ảnh thú vị cho trang Instagram của tôi. Cây gậy tự sướng Yoozon cũng là một cái chân máy có thiết bị điều khiển từ xa. Nó để vừa vặn vào túi sau của tôi và điều này thật sự đã cải thiện việc chụp ảnh trong những chuyến đi của tôi”, Jay Robert tiếp viên hàng không đồng thời là người sáng lập chương trình Fly Guy.

Son dưỡng môi

“Có một vật khiến tôi rất khó chịu nếu quên không mang theo và thứ đó luôn nằm trong túi áo làm việc của tôi, đó là cây son dưỡng môi. Ở trên không môi của tôi sẽ bị khô cong và việc luôn có một cây dưỡng môi đã thành bản tính thứ hai của tôi”,  Lucas Manenta, tiếp viên hàng không lâu năm.

Chất tạo ẩm

“Bay nhiều làm bạn mất nước quắt như quả nho khô. Tôi sẽ khá hơn nếu uống nhiều nước hơn, nhưng tôi lại quá phụ thuộc vào kem tạo ẩm và dùng nó ít nhất hai lần một ngày”. Melissa, tiếp viên hàng không của hãng American Airline.

Viên bổ sung vitamin C – Airborne

“Tôi luôn mang theo viên Airborne, đặc biệt trong mùa cúm, vì thế chúng tôi, những tiếp viên hàng không, có thể giữ được sức khoẻ và tiếp tục mang đến cho khách hàng những dịch vụ tuyệt hảo”. Angelina Perez, tiếp viên của hãng Delta.

Bản ghi nhớ công việc

(Ảnh dẫn qua Pinterest)

“Một thứ tôi luôn mang theo khi đi là bảng ghi nhớ công việc. Trong một môi trường mới không quen thuộc, bản ghi nhớ công việc chính là người tổ chức cuộc sống, ghi nhớ những việc đã qua và giúp bạn sắp xếp công việc trong hiện tại và tương lai. Là một tiếp viên hàng không, việc di chuyển không ngừng đôi khi có thể làm bạn phải sống xa gia đình. Bản ghi nhớ công việc của tôi, cùng những bức ảnh của vợ và con trai, danh sách những việc cần làm và những trang tóm tắt các kế hoạch và mục tiêu của tôi, là sợi dây kết nối tôi với gia đình và cuộc sống và những trách nhiệm của tôi với gia đình. Ngày nay, khi đi xa có rất nhiều vật thiết yếu; tuy nhiên, có vài thứ không thể dễ dàng thay thế. Hãy chắc chắn mang theo cùng một phần của gia đình bạn vì thế dù bạn ở nơi đâu trên thế giới, cũng không hề xa cách gia đình”. Vinnie De Jesus, tiếp viên của hãng Delta.

(Ảnh dẫn qua Pinterest)

Sách

Những khi tôi không làm việc trong những chuyến bay dài, tôi thích đọc một câu chuyện thú vị – Melissa.

Quần áo bơi

“Tôi rất thích biển, cứ nghĩ đến việc ở gần chỗ nào đó có nước mà không có một bộ quần áo bơi thì thật là đau buồn!”, Melissa.

Thiết bị phát sóng wifi cá nhân

“Cuộc sống bay lượn của tôi đưa tôi qua 6 châu lục và việc kết nối với bạn bè, gia đình và những người theo dõi trên mạng xã hội là thách thức lớn nhất với tôi khi ở nước ngoài. Thật may cho tôi, tôi đã phát hiện ra Teppy, một thiết bị phát sóng Wi-Fi cá nhân bỏ túi từ thiết bị TEP không dây, cho phép tất cả các thiết bị của tôi kết nối tới trên 100 nước, dùng Internet không giới hạn với mức giá thấp hơn dùng mạng của khách sạn. Với Teppy, tôi có thể lang thang một cách tự tin hơn trong các thành phố xa lạ, dùng bản đồ, tìm và học về các biển chỉ dẫn và đặt xe. Sự hỗ trợ của chúng thật tuyệt vời. Ở Istanbul, tôi đã đánh rơi nó và nó đã bị vỡ. Hai ngày sau một thiết bị mới đã tới. Điều tôi thích nhất là nó chỉ tính phí vào những ngày tôi sử dụng thiết bị”. Jay Robert.

Áo vest

“Cả khi làm tiếp viên cũng như khi là hành khách, vài thứ tôi luôn nghĩ tới việc mang theo người là một chiếc áo vest nhẹ và áo len chui đầu. Tất cả chúng ta đều biết về việc đổi tuyến và những điều xảy ra trong cuộc sống, nên khi bạn phát hiện ra mình ở nơi đâu đó bạn chưa hề nghĩ tới, hoặc nếu thời tiết thay đổi, chí ít bạn biết bạn có vài thứ tiện lợi. Bạn cũng cần mang những thứ như vậy khi lên máy bay, đặc biệt khi làm hành khách”. Shane Meadow, tiếp viên hãng Delta.

Giày dự phòng

(Ảnh dẫn qua FlyerTalk)

“Tôi muốn nói là phần lớn các tiếp viên hàng không khi bay luôn mang theo một đôi giày dự phòng. Tại hãng máy bay của tôi, các tiếp viên được yêu cầu đi giày cao 2 inches suốt chuyến. Vì một khi bạn ở trên máy bay tới hơn 10 tiếng, đôi giày gót thấp đế cao su 2 phân không làm mất đi sự tỉnh táo. Vì thế, nhiều tiếp viên mang theo những đôi giày đế bằng thoải mái để làm việc, hoặc cái chúng tôi thích gọi là “giày mang trên máy bay”. Vì thế bạn sẽ có đôi giày “máy bay” hoặc giày “hạ cánh” (chúng tôi đi những đôi giày này cả khi lên máy bay và khi rời khỏi máy bay), khi đó chúng tôi sẽ đi đôi giày “trên máy bay” sau khi cất cánh và trước khi làm việc. Tôi còn biết có vài tiếp viên luôn mang theo những đôi dép xỏ ngón gấp được, bạn biết đấy, để phòng trừ trường hợp chuyến bay của họ đổi tuyến tới một vùng biển nào đó!” Kelly Kincaid, tiếp viên lâu năm đồng thời là người sáng lập trang Jetlagged Comic.

Điện thoại

“Những người phục vụ trên máy bay luôn mang theo điện thoại. Là một nhân viên bay theo hợp đồng doanh nghiệp, điện thoại là một vật thiết yếu tuyệt đối. Tôi lưu danh sách cung cấp thực phẩm và danh sách cung cấp đồ ăn, chi tiết về các hành khách, những bức ảnh về cách sắp xếp trong khoang máy bay và lúc nào cũng có trong tay thiết bị nối mạng. Sự hoạt động và các phi công có thể gọi tôi bất cứ lúc nào. Những người phục vụ trên các chuyến bay thương mại cũng luôn mang theo điện thoại bên người, không khi nào rời nhà mà không mang theo nó”, Kara Mulder, phục vụ phối hợp công việc trên máy bay và người tạo ra trang The Flight Attendant Life.

Quần áo tập

“Tôi thích mang theo đồ tập thể thao và giày. Cần phải luôn khoẻ mạnh và sáng khoái. Chúng tôi luôn tập vài bài tập thể dục tại khách sạn mà chúng tôi nghỉ qua đêm, nếu không thì tôi sẽ tập chạy”.

Trong hành lý của các tiếp viên hàng không sẽ là những vật dụng mà họ cảm thấy cần hay chắc chắn sẽ dùng đến trong chuyến đi của mình, trong đó có cả những vật dụng mang tính giải trí nữa. Đọc xong bài viết này, bạn có có thêm chút kinh nghiệm đóng đồ cho những chuyến du lịch xa của mình chưa? Chúc may mắn nhé!

Xuân Dung