Nghỉ việc là một quyết định không dễ dàng. Nhưng nếu vì lý do nào đó, bạn nhận ra rằng mình không còn đam mê với công việc hiện tại nữa, những việc bạn đang làm không mang lại nhiều lợi ích cho bản thân bạn và cho chính công ty, hãy mạnh dạn nghĩ đến việc chuyển việc.

Và nếu bạn đã quyết định chuyển việc? Vậy thì đừng sợ thay đổi! Chỗ mới rồi sẽ thành chỗ quen, người mới rồi sẽ thành người quen, cuộc sống luôn vận hành, miễn là bạn có một tấm lòng ngay thẳng, muốn phát triển bản thân và muốn đóng góp công sức cho sự phát triển của công ty bạn làm.

Chuyển việc sang một công ty khác không chỉ đơn thuần là gửi một lá đơn xin nghỉ việc, vì việc bạn rời khỏi công ty sẽ có những tác động nhất định đến hoạt động hàng ngày của công ty, tác động đến tâm lý của những người hiện đang làm ở đó. Dù bạn có những lý do hợp lý để nghỉ việc, và muốn rời khỏi đây càng nhanh càng tốt, bạn cũng nên thể hiện có thái độ đúng mực khi xin nghỉ việc. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn khi quyết định rời khỏi công ty hiện tại:

1. Nói chuyện với sếp trực tiếp về việc xin nghỉ

Hãy để bạn là người nói chuyện với sếp trực tiếp về lần nghỉ việc này, chứ không phải là một người bạn đồng nghiệp của bạn. Bạn hãy giữ kín ý định chuyển việc với những đồng nghiệp xung quanh trước khi bạn trực tiếp báo cáo việc này với sếp. Đừng để sếp biết sự việc qua những lời bàn tán của đồng nghiệp, mà hãy để họ là người đầu tiên biết quyết định chuyển việc của bạn trong công ty, như thế sếp sẽ cảm thấy bạn luôn tôn trọng sếp ngay cả khi bạn không còn ý định làm ở đó nữa.


Ảnh minh họa: thông qua CareerLink

Một điểm quan trọng hơn, đó là không nên nói dối với sếp về dự định chỗ làm sắp tới của bạn. Nếu bạn không muốn tiết lộ thông tin này, vì sợ sẽ ảnh hưởng đến việc gia nhập nơi làm mới, thì bạn có thể xin phép được giữ kín thông tin cho đến ngày bạn chính thức đi làm ở nơi mới. Bởi vì cho dù bạn đi đâu, làm gì, thì cũng đều có những mối quan hệ xã hội, người này biết người khác, vậy nên hãy để mọi người có cùng suy nghĩ rằng bạn là người trung thực, điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn hơn hẳn so với việc nói dối về chỗ làm mới. Đến lúc phát hiện ra lời nói dối của bạn, sếp hẳn sẽ không hài lòng, cho rằng bạn coi thường sếp và những suy nghĩ tốt đẹp trước đây mà họ có đối với bạn sẽ “bay” đi mất.

2. Làm việc chuyên nghiệp cho đến ngày cuối cùng

Cho dù bạn nghỉ việc vì bất bình với một số chính sách của công ty, hay do mâu thuẫn với sếp hoặc với đồng nghiệp, bạn nên thể hiện tính chuyên nghiệp trong công việc cho đến ngày cuối cùng. Bạn không nên bê trễ hay có thái độ bất cần, thiếu hợp tác và không tập trung vào công việc. Thay vào đó, hãy làm tốt các công việc của bạn, bàn giao đầy đủ những tài liệu, kiến thức nghiệp vụ cho những người sẽ đảm nhận công việc của bạn với một thái độ hòa nhã, thân thiện và tôn trọng.


Ảnh minh họa: thông qua Webphunu.net

Sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh nếu bạn làm cho những người ở lại khó chịu, hoặc là bạn sẽ bị kéo dài thời gian để được chính thức chấp thuận nghỉ, hoặc những người quản lý của công ty cũ sẽ liên hệ với những người quản lý ở công ty mới để nhận xét những điều không hay về bạn.

3. Hãy nhiệt tình bàn giao công việc  

Mỗi công việc đều có những tính chất riêng biệt và không phải khía cạnh nào trong công việc cũng có thể được lưu trữ bằng file hay bản giấy, vì vậy ngoài việc bàn giao các đầu việc kèm theo tài liệu liên quan, hãy chia sẻ những kinh nghiệm làm việc của bạn ở vị trí này để người tiếp nhận hiểu được công việc mà họ phải đảm nhận cũng như ý kiến của bạn về việc làm thế nào thúc đẩy sự thành công của mảng việc. Nếu làm được như vậy, sếp hiện tại sẽ rất biết ơn và tôn trọng bạn vì thật sự bạn luôn làm tốt cho công ty ngay cả khi bạn quyết định rời đi.


Ảnh minh họa: thông qua kienthuctiengtrung.com

4. Cân nhắc thời điểm nghỉ việc và giữ mối quan hệ tốt với công ty cũ 

Bạn cần cân nhắc về thời điểm xin nghỉ việc, tránh xin nghỉ vào những thời điểm công ty thực sự rất bận và chưa có người thay thế. Vào những lúc như thế này, bạn cần bày tỏ thiện chí sẵn sàng ở lại giúp công ty thêm một thời gian nữa, nhưng tối đa không quá 3 tháng. Bên cạnh đó, bạn cần duy trì tốt mối quan hệ với các đồng nghiệp trong công ty, không nên tỏ ra cách biệt hay tỏ ra cao ngạo vì bản thân đã tìm được một việc khác tốt hơn. 

5. Hãy tổ chức một bữa liên hoan nhẹ để chia tay

Bạn hãy tổ chức một bữa liên hoan nhẹ ở cơ quan trước khi nghỉ hẳn, không nên lờ đi hay coi nhẹ việc này, dù sao những đồng nghiệp cùng làm đã gắn bó với bạn trong một khoảng thời gian, đã giúp đỡ bạn hoặc thậm chí có cả những người hay gây mâu thuẫn với bạn. Hãy xác định rằng cuộc sống không chỉ đơn giản có mỗi mình bạn, chúng ta sống trong một xã hội “đất chật người đông”, và thông tin được lan truyền rất nhanh chóng trên thị trường. Vậy nên hãy tổ chức một bữa tiệc ngọt để nhắc lại những sự kiện vui vẻ mà bạn đã có với các đồng nghiệp ở cơ quan cũ nhé! 

Bà Marie McIntyre, tác giả cuốn sách “Bí mật để chiến thắng tại văn phòng” cho biết: “Người ta vẫn nói rằng bạn có thể đánh giá phẩm chất thực sự của một người qua cách họ thôi việc. Ngay cả khi bạn sung sướng đến phát cuồng khi được thoát khỏi công việc cũ, hãy cẩn thận chuyển giao công việc cho người kế nhiệm và chia tay với mọi người một cách thân thiện, vui vẻ”. 

Nhật Hạ

Xem thêm: