Nhu cầu cấp cứu tại Hà Nội rất cao, nhưng tỷ lệ đáp ứng hiện chỉ là 7/100 ca khi số lượng xe cấp cứu và cán bộ tại trung tâm cấp cứu 115 quá ít.

Ông Nguyễn Thành, Giám đốc trung tâm 115 Hà Nội cho biết, Trung tâm hiện gặp nhiều khó khăn như: cơ sở vật chất của trung tâm xuống cấp, các trạm cấp cứu phải đặt nhờ tại một số bệnh viện. Tổng số xe cứu thương phục vụ cho công tác cấp cứu và vận chuyển cấp cứu của cả Trung tâm chỉ có 22 xe, trong đó 1 xe hư hỏng đang chờ thanh lý, theo Tiền Phong.

“Theo tiêu chuẩn của WHO, cứ 1 triệu dân thì cần có 15 kíp xe cấp cứu. Hà Nội cần 150 kíp xe cấp cứu thường trực. Nhưng hiện nay, trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội mới chỉ đáp ứng được 14 kíp xe mỗi ngày. Một số huyện ngoại thành thuộc Hà Tây trước đây, Trung tâm không phục vụ được vì quá xa”, ông Thành nói.

Quý I năm 2018, trung tâm cấp cứu 115 của Hà Nội đã nhận cấp cứu tại nhà và vận chuyển hơn 10.000 người bị nạn đến các bệnh viện điều trị, theo An Ninh Thủ Đô.

Vài năm nay, nhiều bác sĩ của trung tâm bỏ việc khiến nguồn nhân lực bị thiếu hụt trầm trọng. Từ năm 2015 đến nay, đã có 5 bác sĩ thôi việc, 2 người chuyển công tác, 10 điều dưỡng xin thôi việc.

Có nhiều lý do dẫn tới tình trạng này. Đó là thu nhập thấp, mức lương trung bình ở Trung tâm cấp cứu 115 đang là 3,8 triệu đồng/tháng và tổng thu nhập là 6,8 triệu đồng/tháng.

Nhân viên cấp cứu 115 cũng thường xuyên bị hành hung hay coi thường. Nhiều trường hợp nhân viên cấp cứu đã bị nạn nhân ngáo đá hành hung, hay người thân của người bị thương xua đuổi.

Chính một số cán bộ trong các bệnh viện cũng có suy nghĩ nhận học dốt, không có năng lực mới đi làm nhân viên cấp cứu. “Ngay cả con em chúng ta làm nghề y, có ai đồng ý cho làm 115 không? Lương thấp và nguy hiểm”, ông Thành xót xa chia sẻ.

Thêm đó, rất nhiều bác sĩ của Trung tâm cấp cứu 115 không được cấp chứng chỉ hành nghề, bởi vì theo quy định bác sĩ phải có một thời gian nhất định công tác trong các cơ sở y tế có giường bệnh mới đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính tới việc thiếu hụt nhân lực, khó tuyển bác sĩ tại các trung tâm cấp cứu 115 trên cả nước.

Trước đó, cán bộ tại Trung tâm 115 của Tp.Hồ Chí Minh đã đồng loạt bỏ việc. Trong thời gian ngắn, đã có 23 nhân sự (trong đó có 6 bác sĩ, 6 điều dưỡng) nghỉ việc.

Nguyên nhân chính là do thu nhập thấp khi cán bộ công tác tại đây chỉ có mức lương thấp nhất là 1,6 triệu đồng/tháng, bác sĩ trung bình cũng chỉ 4 – 6 triệu đồng,.

Như Quỳnh