Để ứng phó với tình trạng thường xuyên tắc đường, mới đây Sở Y tế TP.HCM đã thí điểm mô hình cấp cứu bằng xe máy. Mô hình này được kỳ vọng mang lại nhiều tiện lợi trong việc tiếp cận, cấp cứu ban đầu cho người bệnh.

Theo Tổ Quốc, mô hình xe cấp cứu bằng xe máy sẽ được triển khai tại bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, phối hợp cùng Trung tâm Cấp cứu 115 hoạt động ở trung tâm thành phố, chủ yếu quận 1.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho Dân Trí biết, xe làm nhiệm vụ cấp cứu là loại xe có động cơ từ 110-125 phân khối, sơn màu trắng, được trang bị túi chứa thuốc cấp cứu, dụng cụ cấp cứu… ở phía sau và 2 bên xe. Mỗi xe sẽ có 2 nhân viên mặc đồng phục và mũ có logo của bệnh viện và Trung tâm cấp cứu 115.

tphcm se cap cuu benh nhan bang xe may
Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn sẽ áp dụng mô hình này đầu tiên. (Ảnh: Công Luận)

Khi có trường hợp cần hỗ trợ y tế khẩn cấp nhưng người bệnh ở khu vực ngõ sâu hoặc những khung giờ cao điểm tắn đường, nhân viên y tế sẽ sử dụng xe máy để tiếp cận hiện trường, xử lý cấp cứu ban đầu cho người bệnh.

Trường hợp bệnh nặng cần chuyển đến bệnh viện sau sơ cấp cứu ban đầu, xe cứu thương chuyên dụng 4 bánh sẽ được điều động.

Sau thời gian thí điểm mô hình cấp cứu bằng xe máy, nếu thấy hiệu quả, Sở Y tế TP.HCM sẽ nhân rộng mô hình này ra tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

(Tổng hợp)