Khác với vẻ ngoài dũng mãnh tiến bước ra trận của những người lính Mỹ, bên trong tâm hồn họ chứa đựng nỗi sợ hãi về việc có thể bỏ mạng nơi chiến trường. Vì vậy, họ rất cần những vòng tay xiết chặt của người thân trước khi ra trận. Tuy nhiên, không phải người lính nào cũng được gia đình đưa tiễn. Hiểu được điều đó, bà Elizabeth Laird trong câu chuyện dưới đây đã làm một công việc hết sức đặc biệt.

Elizabeth Laird nhập ngũ năm 1950, vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 18 của mình. Lúc đó bà làm cho tổ chức cứu trợ Từ thiện của Giáo hội Tin lành Salvation Army cùng với chồng mình sau này, ông Earnest. Sau khi chiến tranh Iraq bùng nổ vào năm 2003, bà xin người phụ trách tổ chức cứu trợ cho mình được chuyển tới làm việc ở căn cứ quân sự Fort Hood, Texas – căn cứ quân sự bọc thép lớn nhất của Hoa Kỳ.

Kể từ đó, trong hoạt động của Tổ chức cứu trợ, bà nhận nhiệm vụ là người cuối cùng tiễn đưa binh lính Mỹ ra trận và là người đầu tiên đón chào các binh sỹ trở về từ những trận đánh. Bà hiểu nỗi cô đơn và sự sợ hãi mà họ phải đối mặt, nên không ngại ngùng an ủi họ bằng cách này. “Bà sẽ có mặt ở phi trường, dù lúc đó là 2h sáng, và dù chỉ có một vài người lính trên chuyến bay…”-Trish, một người bạn của bà chia sẻ.

Đầu tiên bà chỉ bắt tay những người lính, nhưng một hôm, có một người muốn được ôm bà; người tiếp theo cũng muốn như thế… Và kể từ đó bà quyết định trao tặng những cái ôm đầy ấm áp yêu thương cho từng người lính như một lời chào chân thành nhất gửi đến họ.

Bà ấy đã 83 tuổi và vô cùng nhân hậu

Elizabeth Laird 1

Bà đã trở nên nổi tiếng với cái tên rất trìu mến – “người phụ nữ ôm”. Trong suốt 12 năm làm việc, trong dáng vẻ thấp bé, người phụ nữ dịu dàng và đáng kính, như một người mẹ, đã làm một công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa. Bà đã đem đến niềm vui cho các tân binh dũng cảm của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ bằng tình yêu thương từ trái tim của người mẹ khi tiễn người con độc nhất của mình ra trận, hay khi đón con trở về nhà.

Bà là một phần không thể thiếu trong từng cuộc chia ly hay đón tiếp. Những người lính đều cảm nhận được “tình mẫu tử” mà bà dành cho họ. Nhiều người trong số họ, khi trở về thăm bà, đã nói rằng: “Cái ôm của bà thực sự có ý nghĩa vào thời khắc đặc biệt trong cuộc đời của họ, và rằng họ sẽ không bao giờ quên…”

Elizabeth Laird 2

Elizabeth đã ôm hơn 500,000 binh sĩ trong 12 năm làm việc. Năng lượng tích cực từ bà lan toả và tiếp thêm sức mạnh cho những người lính trước khi nhận nhiệm vụ. Bà mong muốn được nhìn thấy con số này tiếp tục tăng lên, nhưng ước muốn này có lẽ quá mong manh với bà…

Elizabeth Laird 3

Cuộc chiến của riêng bà

Đã 11 năm, Laird bị căn bệnh ung thư vú hành hạ. Vào ngày 3 tháng 11 năm 2015, bà được yêu cầu phải nằm điều trị tăng cường tại bệnh viện Metroplex, Killeen, Texas do tình trạng bệnh đã tới mức nghiêm trọng (bà từ chối phương pháp xạ trị). Không ai biết về căn bệnh này của bà, chỉ đến khi họ không thấy bà xuất hiện trong những buổi tiễn binh lính ra trận nữa. Mọi người ngay lập tức đi tìm thì phát hiện bà đang nằm trong bệnh viện…

Elizabeth Laird 4

Khi thông tin về bà được lan truyền, những người lính bắt đầu đến xếp hàng trong khuôn viên bệnh viện để được ôm bà.

“Khi họ bước vào phòng, họ ôm lấy tôi và chúng tôi bắt đầu chuyện trò về gia đình họ, về công việc của họ sau khi ra quân”. Laird nói: “Có lúc, khi dòng người xếp hàng vào thăm tôi quá dài, chúng tôi buộc phải cáo lỗi”.

Nhiều người lính đã nói chính xác được ngày mà họ được trao tặng cái ôm đầy tình người ấy. Họ còn mang theo cả tấm thẻ mà bà đã đưa cho họ vào thời khắc họ ra trận. Một người ở New York còn không quản ngại đường xa đến đây chỉ để ôm bà.

Bà luôn trong tim họ

Những người lính dũng cảm mà ngày nào đã rất cần cái ôm của bà giờ đây đều ở bên bà. Staff Sargent Jarvez Wilkes nói: “Được ôm bà lúc này, lúc bà đang cần nó nhất chính là niềm vinh dự của tôi. Tôi coi việc đến đây và bày tỏ tình yêu thương với bà là nhiệm vụ của mình, vì tôi đã nhận được quá nhiều tình yêu thương từ bà.”

Elizabeth Laird 5

Vào ngày 9 tháng 11, 2015 con trai bà, Richard Dewees đã lập trang web GoFindMe để gây quỹ giúp trang trải các chi phí y tế của Elizabeth. Số tiền quyên góp được lên tới gần 95.000 đô-la Mỹ, đều đến từ những người lính và gia đình của họ, người đã được bà ôm trước và sau khi trở về từ cuộc chiến Iraq và Afganistan. Bà cũng đã được Cựu Tổng thống George W. Bush gửi thư cảm ơn vì những cống hiến của bà cho nước Mỹ.

Elizabeth là hiện thân của tình yêu thương xen lẫn trách nhiệm. Bà đã làm một công việc tuy đơn giản nhưng có ý nghĩa và sức ảnh hưởng to lớn. Để sống một cuộc đời tốt đẹp, đôi khi bạn không phải có nhiều tiền hay địa vị cao sang, một tấm lòng chân thành biết nghĩ cho người khác cũng có thể làm nên điều đó…

Hãy cùng xem video dưới đây để hiểu thêm về bà Elizabeth và công việc cao cả của bà!

Theo Diply

Tuệ Minh

Xem thêm:

Clip hay: