Ở bất kì môi trường công sở nào cũng có những “luật bất thành văn” ngầm quy ước giữa những người làm việc cùng nhau, đặc biệt là đối với các nữ đồng nghiệp. Những quy định này sẽ tạo nên một văn hóa chung, giúp mọi người hiểu, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau. Bạn có tò mò về “văn hóa công sở” cách đây hơn hơn nửa thế kỉ không? Hãy cùng khám phá 11 điều cần ghi nhớ của các nữ nhân viên văn phòng những năm 50 dưới đây nhé!

1. Phải cười một cách vui vẻ và tự nhiên

Được coi như người phò tá đắc lực cho ông chủ, một nữ thư ký “chuẩn mực” phải là một người có thể giữ thái độ vui vẻ, hòa nhã ngay cả khi đang phải giải quyết công việc khó khăn nhất, hoặc đối diện với sự nóng giận của ông chủ hoặc khách hàng.

2. Phải thật chỉn chu

 

Điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải trang điểm thật đậm, mặc thật đẹp như khi đi dạ hội. Sự chăm chút về dung mạo thời kì này được hiểu là các cô nàng công sở cần gọn gàng, trang nhã suốt cả ngày làm việc. Bởi họ chính là bộ mặt của sở làm. Một bộ váy dính vết trà, hay những mẩu bánh quy lấm tấm đều là những điều không thể chấp nhận được.

Những người phụ nữ bừa bộn, ăn sô-cô-la một cách thiếu từ tốn và không kín đáo ở nơi làm việc như hình trên sẽ hoàn toàn không có cơ hội qua được vòng phỏng vấn đầu tiên.

Những ghi chép từ cuốn “Cẩm nang đào tạo” năm 1958 ở New Orleans đã viết về việc hướng dẫn phụ nữ cách giữ trang phục luôn phẳng phiu và cách trang điểm sao cho thật phù hợp mà vẫn giữ được làn da tươi trẻ.

3. Không bao giờ được đeo hoa tai dài

Do tính chất công việc văn phòng phải nghe điện thoại liên tục (thời kỳ đó chủ yếu là dùng điện thoại bàn có dây nối), phần lớn các công ty nhấn mạnh vào quy định “Mọi thứ nên vừa đủ”: Các nhân viên nữ cần lưu ý tới độ dài đồ trang sức mà họ đeo, đặc biệt là khuyên tai. Cụ thể, họ không được đeo các loại hoa tai làm người khác phải để ý và các loại hoa tai to, dài dễ bị mắc vào điện thoại khi dùng.

4. Phải duy trì dáng điệu tuyệt vời

Lời khuyên này cũng được đề cập trong chương trình huấn luyện dành cho các nữ thư ký tương lai ở New Orleans. Điều luật này được đặt ra vì lợi ích cho sức khỏe thể chất của người thư ký. Tuy nhiên, người ta cũng đưa ra một lời giải thích khác: Một dáng vẻ đoan trang, lưng thẳng, khuôn mặt hơi cúi, hành động duyên dáng là những “điều cần thiết cho cái đẹp”. Quy định này giúp những nữ nhân viên luôn ghi nhớ một điều quan trọng: Họ chính là phái đẹp!

5. Luôn giữ giọng nói dịu nhẹ và tiết chế

Giọng nói là một phần vô cùng quan trọng theo các chuyên gia đương thời. Giữ giọng nói to vừa phải, ngữ điệu đúng mực: giọng nói quá cao sẽ gây chói tai và nói với giọng quá trầm sẽ khiến người đối diện khó nghe. Các cô gái cũng cần lựa chọn kĩ càng ngôn từ sử dụng để thể hiện phong thái lịch sự. Và tất nhiên, các nữ nhân viên không bao giờ được lên giọng với ông chủ.

6. Phải kiềm chế không nói những lời mỉa mai châm biếm

Nói những lời mỉa mai, không tốt về ông chủ của mình biểu hiện một thái độ làm việc không chuyên nghiệp, và đặc biệt là ở những năm 1950. Việc người phụ nữ ở công sở cau mày, tỏ vẻ không tán thành được xem là rất vô lễ đối với người chủ của họ.

7. Phải biết giấu sự buồn chán

Khi phải cùng làm việc với những người nhiều chuyện, chúng ta thường không mấy dễ chịu và sẽ tìm cách để né tránh họ. Nhưng những năm 50, các thư ký được đào tạo tiếp chuyện những người này một cách lịch sự. Họ phải biết che giấu cảm xúc tiêu cực của mình và thể hiện sự quan tâm vừa phải với đối phương.

8. Luôn tránh bàn chuyện thị phi

Tại những nơi công sở những năm 50, đây dường là quy định khó tuân thủ nhất, giống hệt như ở các công ty hiện tại. Điều luật này được nhắc nhở hàng ngày với mỗi nữ nhân viên, từ thư ký tới nhân viên vệ sinh.

9. Hạn chế nói về bản thân

Ngay cả khi ai đó tò mò về dự định ngày cuối tuần của bạn, thì bạn chỉ nên cho họ biết một chút thông tin và nhanh chóng hướng cuộc đối thoại tới một người ở cấp cao hơn, hoặc đơn giản là tới những mối quan tâm trong công việc. Ở các văn phòng thời kỳ này, đây là một quy định để bảo vệ đời tư của nhân viên cũng như bảo đảm hiệu suất làm việc của mỗi người.

10. Luôn phải biết nơi có thể tìm thấy ông chủ

Các thư ký công ty Waco ở bang Texas nói đùa rằng: “Từng giây từng phút phải để ý tới ông chủ, để khi có người hỏi: Tôi có thể gặp ông chủ cô ở đâu?, có thể đưa ra câu trả lời “sai” với đúng người”. Điều này cho chúng ta thấy các công ty kiểm soát rất khắt khe việc giữ sự tập trung trong công việc của những cô thư ký và khả năng trợ giúp ông chủ của họ.

11. Không bao giờ cầu thăng tiến

Những người thư ký cũng tiết lộ một bí mật của thời bấy giờ: “Một chàng trai khởi đầu công việc văn phòng từ vị trí thấp nhất và thăng tiến dần, còn một người thư ký bắt đầu như một thư ký…. và cứ dậm chân tại chỗ như thế”.

Khi đọc xong những quy định này, có lẽ bạn sẽ cười và nghĩ rằng các ông chủ thời bấy giờ thật lạ lùng, những điều luật của họ thể hiện quá rõ sự “phân biệt nam nữ”. Nhưng nếu để ý kỹ hơn một chút sẽ thấy, các ông chủ những năm 50 rất coi trọng các nữ nhân viên đáng mến của mình. Họ nắm rất vững những ưu điểm lớn nhất của người phụ nữ trong công việc: Sự dịu dàng và ôn hòa. Đây sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho tính cương quyết nhưng cứng nhắc và đôi khi là quá nóng nảy của những nhân viên nam trong sở, và để giúp các nữ nhân viên luôn giữ được vai trò quan trọng của mình.

Xuân Dung 

Theo Little Things

Video xem thêm: Đức Phật giảng về 7 kiểu vợ: Thế nào là “làm vợ như một người hầu”?

videoinfo__video3.dkn.tv||6213e5a03__

Ad will display in 09 seconds