Mỗi người lớn lên thành gia lập thất, cùng với người mình thương yêu kết vợ chồng. Lúc này thấu hiểu lẫn nhau, đó chính là vấn đề ‘sống còn’ của hôn nhân.

‘Thấu hiểu’ có thể nuôi dưỡng hôn nhân trưởng thành, cũng chính là nền tảng hạnh phúc của gia đình. Nếu như vợ chồng không thể thấu hiểu lẫn nhau, cuộc hôn nhân đó mãi mãi không có hạnh phúc.

Thấu hiểu ở đây không có nghĩa là lúc nào bạn cũng thể hiện mình là người thông minh hơn đối phương. Thực tế cho thấy những cặp vợ chồng chung sống bền lâu hạnh phúc với nhau đều là những người biết sống “khờ khạo”. Nếu như việc gì cũng cần rạch mạch rõ ràng quá mức đôi khi sẽ trở thành lợi bất cập hại, có những lúc ‘mắt nhắm mắt mở’ lại giúp chúng ta hạnh phúc hơn.

Là vợ chồng, nếu như hai người ai cũng tranh khôn tranh giỏi, sẽ khó giữ được hạnh phúc bền lâu, cuộc sống dễ dẫn đến mệt mỏi. Vợ chồng tương ân tương ái, mọi việc trong gia đình không có ai đúng ai sai mà quan trọng là thái độ cư xử với nhau như thế nào.

Vợ chồng tốt đều là người biết sống ‘giả ngốc’

Yêu chính là có thể bao dung những điều chưa tốt của đối phương, khờ khờ khạo khạo một đời song hành, cuộc sống giản đơn suy ra dại lại thành khôn. Còn nếu như mỗi một việc đều phân định đúng sai thì sẽ chẳng thể nào có điểm dừng, vợ chồng chỉ có thể đối đầu mà không hòa hợp.

Cuộc sống muôn màu nhân sinh muôn sắc, có thể tìm được cho mình một người bạn song hành là chuyện chẳng dễ dàng gì. Vậy nên, là vợ chồng nên biết trân quý bạn đời, trân quý mỗi khoảnh khắc sớm chiều bên nhau. Vợ chồng tốt vĩnh viễn đều là những người biết giả ngốc cho đối phương, cũng chính là dành cho đối phương sự yêu thương tin tưởng.

Vĩnh viễn không nên nói nặng lời với người mình yêu

Thế gian không có gì trân quý bằng tình yêu thương, trân trọng. Gia đình là nơi để nói những lời yêu thương chứ không phải nơi để nói lý. Vợ chồng nói chuyện với nhau mà dùng những lời sắc nhọn để lấn át đối phương, thì dù có đạt được mục đích cũng chẳng ích gì, ngược lại chỉ khiến cuộc sống trở nên ngột ngạt, đối phương xa lánh. Bởi suy cho cùng người có thể bầu bạn cả đời với mình cũng chỉ có bạn đời mà thôi. Vợ chồng biết dùng yêu thương để hoá giải những mâu thuẫn, cuộc sống ắt trở nên ngày càng tốt đẹp, tình yêu cũng ngày càng sâu đậm. Không từ, không bỏ đó mới là người thực sự yêu mình.

Có thể trân trọng mới là thực yêu

Việc trong nhà không có ai đúng ai sai, hoà hợp mới là điều cốt lõi. Tục ngữ có câu: “Gia hoà vạn sự hưng”, chỉ cần gia đình trên dưới hoà hợp thì mọi chuyện đều hưng thành.

Tu trăm năm mới một lần gặp mặt, tu nghìn năm mới nên kiếp vợ chồng. Trong cuộc đời, chúng ta có thể gặp được rất nhiều người, có được rất nhiều lựa chọn, tại sao đối phương lại chọn mình là người trăm năm chung bước? Vậy nên, hãy luôn trân trọng người bạn đời ở bên cạnh mình.

Dù là văn hóa phương Đông hay phương Tây, hôn nhân đều mang một ý nghĩa thiêng liêng. (Ảnh minh họa: supersystemband.com)

Vợ chồng đồng lòng, đất hoá thành cơm

Sai lầm của nhiều người, đó là hay đem chồng/vợ mình ra so sánh với người khác. Tuy nhiên bản thân lại không nghĩ rằng tất cả những gì mà bạn đời của mình đang mỗi ngày nỗ lực cố gắng chính là vì mái ấm gia đình này.

Khi ở cùng nhau lâu ngày đôi khi khiến con người ta ỷ lại vào đối phương, thời gian cũng sẽ mài mòn đi những gì ban đầu có ở đối phương mà chúng ta yêu thích. Thế nên hãy nhớ, giữ được lại mới là yêu thương, khi bạn muốn buông xuôi, xin đừng quên vì sao lúc đầu mình đã chọn. Vợ học cách nhẫn nhịn, chồng học cách thấu hiểu cảm thông, cuộc sống lứa đôi mới hạnh phúc một đời.

Vợ chồng thấu hiểu có 5 tầng thứ

  1. Nóng lạnh

Có những lúc cũng cần cho phép đối phương lựa chọn tĩnh lặng một mình, chấp nhận mối quan hệ cô đơn không tổn thương. Ví như có những lúc gặp vấn đề trong cuộc sống, nếu như đối phương chưa muốn chia sẻ, hãy để cho người ấy chút thời gian tĩnh lặng một mình suy nghĩ, khi thông suốt đối phương ắt sẽ chia sẻ.

  1. Sự việc

Hãy chia sẻ tất cả những điều mà bản thân mình biết, hoặc cùng nhau thảo luận về công việc, bao gồm đưa ra ý kiến cá nhân.

  1. Ý kiến cá nhân

Chia sẻ ý kiến cá nhân chính là bước khởi đầu cho việc thấu hiểu lẫn nhau, giúp hai người hiểu nhau hơn.

  1. Cảm xúc

Hãy chia sẻ cảm xúc của mình cho đối phương hiểu, bao gồm điều khiến mình suy nghĩ, sợ hãi, nghi vấn, tổn thương, và cả sự cảm thụ khi hai người ở bên nhau.

  1. Minh bạch

Tất cả đều phải chân thành, thậm chí là chia sẻ cả sự cảm thụ về tâm linh, về mối quan hệ vợ chồng, bạn bè xã giao. Giữa hai vợ chồng không nên tồn tại điều gì được xem là bí mật.

Vợ chồng thấu hiểu lẫn nhau cũng cần thời gian, đặc biệt là vợ chồng mới cưới, dù có bận rộn tới đâu cũng cần dành thời gian chia sẻ cho nhau. Chú ý cảm thụ của đối phương, học cách thể hiện sự thấu hiểu mà không cần ngôn ngữ như thưởng thức, tán đồng. Học cách suy nghĩ tích cực, đứng từ lập trường của đối phương suy nghĩ nhiều hơn, thấu hiểu cảm xúc, ý kiến của đối phương. Hơn nữa hai người cũng nguyện ý thay đổi chính mình.

Dù cho đó là chồng hay vợ mình cũng cần suy nghĩ kỹ càng trước khi mở lời. Tôn trọng lẫn nhau chính là bí kíp hạnh phúc. Lắng nghe chính là cánh cửa giúp hai người thấu hiểu lẫn nhau. Dù gặp chuyện tức giận cũng không được dùng lời cay đắng mà đáp trả đối phương.

Trong gia đình, mối quan hệ vợ chồng tuy hai là một, tuy một mà lại hai. Trong cuộc sống vừa độc lập nhưng cũng lại vừa dung hoà, có như vậy mới có thể cùng nhau đi tới cuối con đường. Vậy nên nhất định phải học được cách khoan dung, độ lượng, nhẫn lại. Bất luận gặp vấn đề gì, thấu hiểu chính là con đường duy nhất giúp hai người gắn bó và vượt qua mọi sóng gió trong đời.

Minh Vũ 
Theo Cmoney

videoinfo__video3.dkn.tv||407e4b412__

Ad will display in 09 seconds