Việt Nam là một quốc gia kỳ lạ trong con mắt người phương Tây, có một sức hút khá đặc biệt với họ. Nổi tiếng với Vịnh Hạ Long, chợ, giá cả rẻ, môi trường chính trị an toàn, vẻ đẹp còn khá nguyên sơ, Việt Nam luôn để lại ấn tượng mạnh đối với những du khách này…Nhưng chưa hết…

Nhưng ngoài việc mê mẩn với hình ảnh về các cánh đồng lúa chín vàng hoặc ruộng bậc thang đẹp ngây ngất, thì họ còn ngạc nhiên và thấy thú vị vô cùng bởi 11 “dữ liệu” dưới đây mà có lẽ đôi khi chính người Việt chúng ta cũng không biết về đất nước hình “con rồng” của mình.

Dưới đây là 11 “dữ liệu” người phương Tây thấy thú vị nhất về Việt Nam mà họ gọi là “thiên đường nhỏ bé của Đông Nam Á”:

1.Việt Nam có diện tích bé nhỏ tí xíu (trong con mắt họ) mà lại là nước xuất khẩu gạo thứ nhì thế giới và xuất khẩu hạt điều số 1 thế giới.

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới chỉ sau Thái Lan. Nhưng về hạt điều, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới.

2.Ngôn ngữ Việt với 6 thanh điệu sắc huyền hỏi ngã nặng khiến họ “chào thua”, không thể nói đúng…

Hơn ba triệu người Việt Nam vẫn duy trì tiếng Việt khi sống ở ngoại quốc. Tiếng Việt là một ngôn ngữ có 6 thanh điệu (ngang, huyền, sắc, ngã, nặng, hỏi) – nghĩa là có 6 cách để phát âm một âm tiết đơn giản. Nếu phát âm sai thì nó sẽ trở thành một ý nghĩa hoàn toàn khác với những gì bạn mà muốn biểu đạt. Khách phương Tây đến Việt Nam gắng nói tiếng Việt thế nào cũng vẫn…sai..

3. Lưu lượng xe gắn máy khủng khiếp trên đường

Ở Việt Nam lưu hành 1,6 triệu ô tô với 37 triệu xe gắn máy! Họ dặn dò nhau rằng cần phải rất kiên nhẫn mới có hy vọng băng qua đường được. Nhưng họ đều hiểu rằng đây chỉ là vấn đề nan giải của người phương Tây thôi, còn đối với người Việt Nam thì rất dễ dàng.

4. Việt Nam nhỏ bé sở hữu hang động lớn nhất trên thế giới

Năm 2009, tại trung tâm của Vườn Quốc gia Phong Nha-Kè Bàng, đã phát hiện ra một hang động lớn. Hang Sơn Đoòng được xếp hạng là hang động lớn nhất trên thế giới, thậm chí nó còn cả một khu rừng và sông!

5. Vịnh Hạ Long đẹp ngây ngất

Vịnh Hạ Long là một địa điểm tự nhiên đặc biệt được UNESCO công nhận là di sản thế giới và nổi tiếng về đa dạng sinh học. Các hòn đảo và hòn đảo năm 1969 của nó chứa hơn 200 giống cá và 450 mẫu vật của nhuyễn thể.

6. Áo dài – trang phục truyền thống quá duyên dáng, họ ai cũng muốn may một chiếc 


Trang phục truyền thống và là biểu tượng của phụ nữ Việt Nam, khiến người phương Tây thực sự ngưỡng mộ và say mê. Ai cũng muốn may một chiếc.

7. Chùa Cầu Hội An


Trước đây ở Pháp thành phố Hội An được gọi là Faifo. Vào năm 1593, một chiếc cầu đã được xây dựng tại Faifo để kết nối các quận sau đó bị Trung Quốc chiếm đóng trên một bờ và phía Nhật Bản. Ngày nay là tượng đài nổi tiếng nhất của thành phố.

8. Vọoc xám


Vọc xám là loài linh trưởng đang bị đe dọa. Hiện tại chỉ còn khoảng 700 cá thể ở Việt Nam, loài vọc xám được xếp hạng trong số 25 loài linh trưởng đang trong tình cảnh nguy cấp nhất trên thế giới. Chúng ta có thể bắt gặp chúng ở Vườn Quốc gia Cúc Phương. Chúng rất đẹp với đôi mắt đen láy lấp lánh.

9. Bánh mì ổ

Trong thời kỳ thuộc địa của Pháp, bánh mì baguette truyền thống đã được truyền vào đất nước Việt Nam. Nhưng lúa mì không phải là nguyên liệu có sẵn ở Việt Nam, vậy nên người Việt Nam đã thay chúng bằng bột gạo. Lớp vỏ của bánh mỳ giòn hơn và ngon hơn.

10. Dậy sớm

Trong khi đa số khách du lịch thích bơi trong nước nóng cả ngày thì những ngư dân và người địa phương thích tận hưởng vùng biển của họ vào lúc bình minh và hoàng hôn.

Không hiếm để có thể gặp rất nhiều “vận động viên” vào khoảng 5 giờ sáng. Hầu như ở các bãi biển và các công viên bạn có thể bắt gặp nhiều người trẻ tuổi đang tập yoga, thể dục hoặc đánh cầu lông… vào sáng sớm.

11. Hà Nội ấn tượng với rất nhiều hồ nước và công viên


Theo dự báo, Hà Nội sẽ là thành phố phát triển nhanh nhất trong giai đoạn 2008-2025.

12. Bonus: Việt Nam lạ lẫm và thú vị trong con mắt người nước ngoài

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu “trái tim” của con rồng Việt Nam.

Hà Phương Linh – Hoàng Lâm

Xem thêm: