Piano Sonata No. 8 in C minor, Op. 13 là bản Sonata dành cho độc tấu Piano thứ 8 của Beethoven trên giọng Đô thứ, nằm trong Opus số 13. Sonata số 8 thường được gọi là Sonata Pathétique (Bi hùng), được viết vào năm 1798 khi nhà soạn nhạc được 27 tuổi, và được xuất bản năm 1799. Nó vẫn là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Beethoven đã dâng tặng tác phẩm cho bạn mình là Hoàng tử Karl von Lichnowsky, là một trong những nhà quí tộc bảo trợ quan trọng nhất của Beethoven.

Hoàng tử Karl von Lichnowsky (1756-1814)

Năm 1800, Lichnowsky cho Beethoven trợ cấp hàng năm là 600 florins, cho đến năm 1806, khi một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra giữa hai người làm tình bạn của họ chấm dứt.

Vào khoảng năm 1806, Beethoven được yêu cầu trình diễn trước nhiều sĩ quan Pháp khi họ là khách của Hoàng tử.

Beethoven đã không nhận lời và sự từ chối của ông đã khiến Hoàng tử cắt tiền trợ cấp hàng tháng cho ông. Trở lại Vienna, nhà soạn nhạc đã tức giận đập vỡ một bức tượng bán thân mang chân dung Hoàng tử.

Tuy nhiên, tình bạn giữa họ vẫn để lại cho nhân loại một tác phẩm bất hủ.

Toàn bộ tác phẩm trong thời lượng khoảng 19 phút, gồm 3 chương:

Chương 1: Grave (Từ từ, với sự trang nghiêm) – Allegro di molto e con brio (Nhanh chóng, với nhiều sinh lực)
Chương 2: Adagio cantabile (Từ từ, theo phong cách hát)
Chương 3: Rondo: Allegro (Nhanh)

Clip dưới đây là chương 1 được biểu diễn bởi nghệ sỹ piano Annie Fischer.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Khác hẳn với tất cả những bản piano Sonata khác, tác phẩm này mạnh mẽ, gân guốc và cực kỳ lãng mạn ngay từ chương mở đầu, đồng thời toát lên một sinh khí thật hào hùng nhưng ẩn chứa rất nhiều thương cảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Flickr)

Thính giả chỉ cần nghe nguyên phần chủ đề mở bài của tác phẩm trên nhịp chậm trang nghiêm khoảng gần 2 phút là đủ để cảm thấy rõ màu sắc tinh thần sâu nặng cho cả một tác phẩm. Đặc biệt từ 0:45 tác phẩm đổi nhịp đệm vô cùng lãng mạn sau một câu chạy ngón nhanh tuyệt đẹp.

Còn những biến tấu phía sau thì chỉ có thể nói là vĩ đại, bởi vì chúng đem lại cho thính giả sự mạnh mẽ, khéo léo, được bứt phá và giải thoát cảm xúc rất trong sáng mà không u uất.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương

Từ Khóa: