10me Air Varié, op. 67 là bản Air Varié số 10 trong tác phẩm số 67 mà Bériot sáng tác cho song tấu violon và piano với thời lượng gần 11 phút. Một mùa thu xanh lơ và rực rỡ, như trong tác phẩm “Thu quyến rũ” của Đoàn Chuẩn Từ Linh..

“Anh mong chờ mùa thu
Trời đất kia ngả màu xanh lơ
Đàn bướm kia vui đùa trên muôn hoa
Bên những bông hồng đẹp xinh


Anh mong chờ mùa thu
Dìu thế nhân vào chốn thiên thai
Và cánh chim ngập ngừng không muốn bay
Mùa thu quyến rũ anh rồi …”

Tác phẩm của ông cũng bộc lộ một phong cách lãng mạn mạnh mẽ và bi hùng với tình yêu mãnh liệt. Clip là phần trình diễn của sinh viên Katariina mới 12 tuổi, nhưng tiếng đàn cất lên rất già dặn và chuẩn xác, thể hiện hiện được nhiều kỹ thuật khó mang dáng dấp của một nghệ sĩ violon lớn thực sự.

Tuy nhiên sự thành công của một nghệ sĩ còn phụ thuộc vào những phần trải nghiệm cuộc sống ngoài âm nhạc, khi đủ thấm, tiếng đàn sẽ tự động trở nên mềm mại và tinh tế.

Mời quý độc giả thưởng thức 10me Air Varié, op. 67

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Vài nét chấm phá về tác giả

Charles Auguste de Bériot (1802-1870) là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ đàn violin, thợ cơ khí, họa sĩ chuyên vẽ tranh phong cảnh, nhà điêu khắc người Bỉ. Sinh tại Leuven, nơi có một con đường được đặt tên cho danh dự của ông, ông chuyển đến Pháp năm 1810, nơi ông học violin với Jean-François Tiby, một học trò của Giovanni Battista Viotti. Sau đó ông được khuyến khích bởi Viotti và làm việc ngắn với Pierre Baillot nhưng không chấp nhận tất cả những lời dạy của họ và cũng bị ảnh hưởng bởi Paganini. Ông đã từng là nghệ sĩ vĩ cầm cho vua Charles X của Pháp và với vua William I của Hà Lan và lưu diễn thành công với London, Paris và các trung tâm âm nhạc lớn của châu Âu. Ngoài việc chơi violon, ông còn là một nghệ sĩ piano bậc thầy đã lưu diễn khắp Trung Quốc bất chấp sự phản đối của hoàng đế.

Ông đã sáng tác 10 bản concerto cho violin, đồng thời còn là tác giả của cuốn sách dạy chơi đàn violin nổi tiếng.

Kim Cương