Sonata No.32 in C Minor là tác phẩm dành cho độc tấu piano trên giọng Đô thứ. Đây là một trong những sáng tác cuối cùng và vĩ đại nhất của Beethoven dành cho piano.

Tác phẩm được viết trong khoảng thời gian từ 1821 đến 1822. Giống như các bản sonata giai đoạn cuối khác, nó chứa các yếu tố huyền bí. Tác phẩm được dành tặng người bạn, đồng thời là học trò và là người bảo trợ của ông, Archduke Rudolf.

Beethoven đã nghĩ ra kế hoạch cho ba bản sonata cho piano cuối cùng của mình (Op. 109 , 110 và 111) trong mùa hè năm 1820, trong khi ông đang hoàn thành Missa Solemnis. Mặc dù tác phẩm chỉ được phác thảo một cách nghiêm túc vào năm 1819, nhưng chủ đề đã được tìm thấy trong một cuốn sách phác thảo có từ năm 1801 – 1802, cùng với Bản giao hưởng thứ hai của ông .

Clip là toàn bộ tác phẩm được thể hiện bởi nghệ sĩ piano người Croatia Ivo Pogorelich:

Cấu trúc tác phẩm gồm 2 phần mang tính tương phản cao:

I. Maestoso: Allegro con brio ed appassionato

Với thời lượng trung bình cho phần trình diễn khoảng 9 phút 54 giây. Đây là chương của bão tố và mê đắm. Các nét nhạc lúc sôi trào, mạnh mẽ lúc dịu dàng, đam mê. Nó có rất nhiều “hợp âm thứ bảy giảm dần”.

II. Arietta: Adagio molto semplice e cantabile

Chương 2 bắt đầu với nhịp điệu “chậm, rất đơn giản và giống như bài hát”. Thời lượng cho chương 2 khoảng 18 phút 30 giây tùy thuộc vào các lần lặp lại. Thời điểm tuyệt vời nhất của chương thứ hai xảy ra lúc 21:56. Nhà phê bình âm nhạc Alfred Brendel đã nhận xét về chương thứ 2: “Những gì được thể hiện ở đây là “kinh nghiệm chưng cất” và có lẽ không nơi nào khác trong văn học piano mà những điều thần bí cảm thấy rất gần gũi như vậy”

Sonata No.32 in C Minor được đánh giá là sonata lớn nhất của Beethoven, hoặc chắc chắn là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất ông từng viết. Nhạc sĩ thiên tài Chopin rất ngưỡng mộ bản Sonata này, tác phẩm là nguồn cảm hứng cho ông sáng tác Sonata piano thứ haiÉtude Cách mạng của mình.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Ông được coi là người dọn đường (Wegbereiter) trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương/Nam Minh

Cùng nghe Daniel Barenboim chơi bản Sonata No. 8 Op. 13 (Pathetique) của Beethoven :

videoinfo__video3.dkn.tv||44d7e5743__

Ad will display in 09 seconds