Bản Polonaise lừng danh “Vĩnh biệt quê hương” (Farewell to Homeland) của Oginski ẩn chứa biết bao nỗi niềm tình yêu và mơ ước về một thế giới hòa bình. Ông là một thiên tài âm nhạc người Ba Lan với những giai điệu của bản Polonaise vang lên từ đáy lòng tha thiết mà ông muốn cống hiến.

Tác phẩm du dương tráng lệ trong nỗi buồn chia ly hiu hắt, tiếng sáo, tiếng violon và mọi âm thanh vận hành trôi chảy phác họa cho những nguồn mạch cảm xúc đang chạy trốn khắp tâm hồn tác giả.

Chính giữa tác phẩm tại phút 2:22 bùng lên một điệu trưởng mạnh mẽ lãng mạn là biểu tượng của niềm tin yêu bất diệt thiêng liêng, là dấu ấn thiên tài của Oginski.

Quê hương là gì trong cơ cảnh lầm than. Một bức tranh dệt thêu niềm hy vọng?

Quê hương là gì trong cơ cảnh lầm than,
Một bức tranh dệt thêu niềm hy vọng?
Dẫu đi xa vẫn nhớ hoài cô đọng
Dấu can qua cơn bĩ cực trăm bề.

Quê hương nào nuôi lớn những đam mê,
Những nhiêu khê những tái tê hoài niệm?
Để hôm nay vững bài ca chiêm nghiệm..
Nốt thăng trầm cho một phút thăng hoa!

Mikhail Pletnev conducts Oginski polonaise Farewell to the Homeland – live 2011

Để có thể thưởng thức âm nhạc cổ điển một cách sống động mỹ mãn nhất, chúng ta nếu không thể ngồi trực tiếp trong nhà hát lớn một cách trang nghiêm chăm chú, thì với link nhạc hay đĩa CD như ở đây, độc giả hãy cố tạo cho mình một không gian tĩnh lặng riêng, đeo tai nghe, nhắm khẽ mắt để có thể thưởng thức tương đối trọn vẹn những kiệt tác này của nhân loại…

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Vài nét chấm phá về tác giả:

Michał Kleofas Ogiński (1765-1833)

Michał Kleofas Ogiński (sinh năm 1765 tại Guzuve, gần Warszawa, mất năm 1833 tại Florence) là nhà soạn nhạc người Ba Lan. Ông là một trong những nhà soạn nhạc Ba Lan xuất sắc thuộc thời kỳ âm nhạc Cổ điển.

Michał Ogiński học nhạc với thầy A. Viotti. Năm 1794, ông tham gia vào cuộc khởi nghĩa do Kostiuchko lãnh đạo. Khởi nghĩa này kết thúc trong thất bại. Chính vì vậy, để bảo vệ chính mình, Ogiński đã phải chạy sang Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp và sống cuộc đời lưu vong. Cuối cùng, ông ra đi tại nơi đất khách quê người, thành Florence của nước Ý.

Tầm quan trọng trong các sáng tác của Ogiński được thể hiện ở chỗ ông luôn tìm tòi thể nghiệm để sáng tạo ra lĩnh vực âm nhạc dân tộc độc đáo của Ba Lan trên cơ sở của thể loại âm nhạc sinh hoạt (trước tiên là trong các bản polonaise).

Ogiński đã sáng tác 1 vở opera, hơn 20 bản polonaise, nổi tiếng hơn cả có Vĩnh biệt quê hương, những bản mazurka, các bản waltz, những bản romance và các bài hát.

Kim Cương – Hà Phương