Piano Trio ở B-flat, Op. 97, sáng tác bởi Ludwig van Beethoven là một tác phẩm tam tấu cho piano, violin và cello. Đây là một tác phẩm rất lãng mạn của Beethoven, mang lại một cảm giác yêu thương mạnh mẽ.

Bản tam tấu được viết vào mùa hè năm 1810, và hoàn thành vào tháng 3 năm 1811. Ngoài tên Piano Trio ở B-flat, Op. 97, tác phẩm còn được gọi là Archductor Trio và được dành riêng cho Rudolf Archduke, người bạn, học trò và là người bảo trợ của Beethoven.

Piano Trio ở B-flat, Op. 97 chia làm 4 chương:

Chương 1 (0:00 – 13:20, Allegro moderato), được chơi trên nhịp 4/4: Xuất hiện câu nhạc chủ đề rất hay và ngọt ngào được lặp lại sau mỗi một vòng biến tấu của ông. Câu nhạc ấy khiến chương Allegro moderato trở thành bất hủ. 

Chương 2 (13:20 – 25:20, Scherzo), được chơi trên nhịp 3/4 trầm hùng hơn, nhưng sắc thái tương phản rõ ràng vẫn giữ nguyên.

Hai nhạc cụ violon và cello. Ảnh: The Roxbury Arts Group.

Chương 3 (25:20 – 37:16, Andante cantabile ma però con moto. Poco piu adagio, D major) chơi trên nhịp 3/4. Chương này đã chuyển sang những biến tấu trên giọng Rê trưởng, trong khi 2 chương trước trên giọng Si giáng trưởng. Đây là chương điểm nghỉ của tâm hồn, tiếng đàn véo von lắng đọng. Với những khúc nhạc truyền cảm như vậy thì những âm trầm của piano xuất hiện rất đắt giá, chúng tôn lên vẻ đẹp bay bổng của violon và cello.

Chương 4 (37:16 – kết thúc, Allegro moderato – Presto). Chương được chơi trên nhịp 2/4 và 6/8, vui tươi sinh động, là sự tổng hòa tinh thần của cả 3 chương trước đó. Tiếng piano trong chương này phóng khoáng, sử dụng kỹ thuật láy hòa âm và strill khiến tác phẩm trở nên tinh tế và đầy màu sắc nghệ thuật.

Cùng thưởng thức Piano Trio ở B-flat, Op. 97:

Clip là toàn bộ tác phẩm Piano Trio ở B-flat, Op. 97 được thể hiện bởi các nghệ sĩ

Piano: Wilhelm Kempff

Violin: Henryk Szeryng

Cello: Pierre Fournier

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Ông được coi là người dọn đường (Wegbereiter) trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương

Cùng nghe Daniel Barenboim chơi bản Sonata No. 8 Op. 13 (Pathetique) của Beethoven :

videoinfo__video3.dkn.tv||44d7e5743__

Ad will display in 09 seconds