Honjo Masamune là thanh kiếm được tạo ra bởi một thợ rèn có tay nghề bậc nhất Nhật Bản, Goro Nyudo Masamune. Nó là một trong những thanh kiếm nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Nhật và ẩn chứa loại sức mạnh không giống bất kỳ thanh kiếm nào khác.

Tại một thời điểm nào đó, nó thậm chí đã trở thành một trong những kho báu quốc gia của xứ sở Mặt trời mọc. Tuy nhiên, sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, thanh kiếm nổi tiếng này đã biến mất và tung tích của nó vẫn còn là một bí ẩn cho tới ngày nay.

Câu chuyện về thanh kiếm ‘nhân từ’

Masamune thường được biết đến là một trong những thợ rèn xuất sắc nhất Nhật Bản. Mặc dù việc ông sống và qua đời như thế nào vẫn còn là điều bí ẩn, nhưng mọi người tin rằng phần lớn số lượng kiếm ông tạo ra là vào giai đoạn cuối thế kỉ 13, đầu thế kỉ 14.

Tính cách của Masamune có lẽ được thể hiện chính xác nhất qua câu chuyện giữa Masamune và Muramasa. Chuyện kể về trận thi đấu giữa hai thợ rèn tài ba để tìm ra ai là người tài năng hơn, dù người ta vẫn băn khoăn không biết đây là câu chuyện có thực hay hư cấu.

Có khá nhiều các phiên bản khác nhau về câu chuyện này, nhưng điểm chung là tất cả đều nói về phẩm chất đạo đức của Masamune và những sản phẩm mà ông tạo ra. Trong một tác phẩm khác miêu tả những thanh kiếm sau khi được hoàn thành đã được treo lên trước luồng hơi nước để kiểm tra chất lượng. Thanh kiếm của Muramasa có thể cắt tất cả mọi thứ mà nó chạm vào.

Ngược lại, thanh kiếm của Masamune chỉ cắt những chiếc lá đang rơi trên không trung. Còn những sinh vật đang sống thì bị đẩy lùi khi chạm vào nó. Khi Muramasa chứng kiến điều này, ông ta đã nghĩ thanh kiếm của Masamune không sắc bằng và ông cho rằng mình đã thắng.

Trong lúc Muramasa đang hoan hỉ, một thiền sư vân du đi ngang qua và đưa ra lời nhận xét.

(Thanh kiếm của Masamune. Ảnh dẫn theo ancient-origins.net)

Vị thiền sư này đã đứng quan sát cuộc thi đấu giữa hai người trong một thời gian và ông cho rằng thanh kiếm của Masamune có chất lượng tốt hơn thanh kiếm của Muramasa. Theo như vị thiền sư, thanh kiếm của Muramasa là một tạo vật vô cùng khát máu khi nó cắt đứt mọi thứ một cách bừa bãi.

Trong khi đó thanh gươm của Masamune sẽ không giết chóc nếu như điều đó không cần thiết. Dựa vào mức độ “nhân từ” của thanh kiếm, Masamune được tuyên bố là thợ rèn vũ khí đẳng cấp hơn.

(Chân dung tay kiếm Masamune. Ảnh dẫn theo ancient-origins.net)

Nguồn gốc của thanh kiếm Honjo Masamune

Thanh kiếm Honjo Masamune được đặt theo tên của vị đại tướng Honjo Shigenaga. Vị tướng này sống trong thế kỉ 16 và thế kỉ 17, ông phục vụ cho dòng họ Uesugi ở miền Bắc nước Nhật. Shigenaga sở hữu thanh kiếm này sau Trận Kawanakajima lần thứ tư năm 1561.

Trong trận chiến, thanh kiếm này là của một viên tướng địch, kẻ đã thách đấu với Shigenaga trong một cuộc đấu tay đôi. Xuyên suốt trận đấu, hắn ta đã thành công trong việc cắt đôi chiếc mũ samurai. Tuy nhiên, cuối cùng Shigenaga đã giành được chiến thắng và thanh kiếm của kẻ thù là phần thưởng dành cho ông.

Shigenaga đã giữ thanh kiếm này trong nhiều năm trước khi bán nó cho gia đình Toyotomi, những người cầm quyền Nhật Bản lúc bấy giờ vào khoảng cuối thế kỷ 16. Sau sự sụp đổ của Toyotomi, thanh kiếm này đã được Mạc chúa Tokugawa Leyasu mua lại.

Thanh kiếm đã trở thành một báu vật của gia đình, là biểu tượng của Mạc phủ Tokugawa và được truyền từ đời này sang đời khác. Ngay cả sau sự sụp đổ của Mạc phủ Tokugawa vào năm 1868, thanh kiếm vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình này.

(Nhiều thanh kiếm samurai. Ảnh chụp tại Bảo tàng Victoria & Albert, Luân Đôn. Ảnh dẫn theo ancient-origins.net)

Sự biến mất đầy bí ẩn

Cuối Thế chiến thứ hai, Honjo Masamune vẫn thuộc quyền sở hữu của Iemasa Tokugawa. Sau khi Nhật đầu hàng, quân Đồng Minh yêu cầu tất cả các gia đình quý tộc ở Nhật Bản phải giao nộp bộ sưu tập kiếm của họ. Và có lẽ những thanh kiếm chính là ký ức về một thời chiến tranh loạn lạc.

(Ảnh của Iemasa Tokugawa. Dẫn theo ancient-origins.net)

Tuy được chuyển giao nhưng số phận của Honjo Masamune lại là một bí ẩn kể từ đó. Mọi người đều hy vọng rằng sẽ có một ngày Honjo Masamune được tìm lại. Đã có những báo cáo cho rằng trong năm 2013, một thanh kiếm đã được mang đến Bảo tàng Kyoto để đánh giá. Ngay trong năm sau, nó được cho là một trong những thanh kiếm của Masamune mang tên Shimazu Masamune.

Dấu tích của Honjo Masamune vẫn là điều bí ẩn và nhân loại vẫn không ngừng đau đáu về nó. Honjo Masamune không đơn thuần chỉ là một thanh kiếm nổi tiếng, nó còn đặc biệt vì được tạo ra bởi một người tài năng, khéo léo và nhân cách cao quý – nghệ nhân Masamune.

Chính bản thân Masamune, phẩm chất đạo đức của ông, những gì ông gửi gắm đã làm nên sự khác biệt trong tất cả các sản phẩm ông tạo ra. Rốt cuộc thì nghĩ tới Honjo Masamune, người ta lại nhớ tới Masamune. Và dù trải qua bao năm tháng, sự tò mò và lòng ngưỡng mộ của mọi người đối với ông vẫn không hề thay đổi.

Thiện Uy

Xem thêm: