Một cuộc sống tốt đẹp, chất lượng không hề đắt tiền, bởi vì mức sống như thế nào không quan trọng bằng “cách sống”. Cuộc sống có chất lượng là một cuộc sống tốt đẹp về tinh thần, là trong hoàn cảnh điều kiện sống có hạn nhưng lại sống được thoải mái tự tại.

Trong đời sống hàng ngày, chúng ta thường hâm mộ những người có cuộc sống giàu sang, phú quý, và thường cảm thán rằng: “Nếu bọn họ không có tiền thì sao dám tiêu xài hao phí như vậy?”, “Nếu ta có tiền, ta cũng sẽ sống như vậy”, hoặc là “Chúng ta cần kiếm tiền nuôi gia đình, cho nên chỉ có thể sống tạm như vậy thôi”. Nhưng mà chẳng lẽ để có cuộc sống chất lượng, tốt đẹp thực sự lại phải tốn nhiều tiền như vậy sao?

Không nhất thiết là như vậy. Có được một cuộc sống tốt đẹp, chất lượng không hề đắt tiền, bởi vì cách sống mới là điều quan trọng quyết định chất lượng cuộc sống.

Trong cuốn “Cuộc sống chất lượng, không hề mắc”, Kiều Tiểu Đao tiết lộ bản thân mình từ một người thợ hàn điện mới học hết năm thứ hai đã trở thành một ca sĩ, một họa sỹ và là một nhà thiết kế. Nội dung cuốn sách này xoay quanh việc làm thế nào để “sống một cuộc sống chất lượng” và giải thích cuộc sống chất lượng là như thế nào.

Có được một cuộc sống tốt đẹp, chất lượng không hề đắt tiền, bởi vì cách sống mới là điều quan trọng quyết định chất lượng cuộc sống.
Có được một cuộc sống tốt đẹp, chất lượng không hề đắt tiền, bởi vì cách sống mới là điều quan trọng quyết định chất lượng cuộc sống. (Ảnh: anhdep24.net)

Trong khái niệm của bạn, như thế nào mới là cuộc sống thực sự chất lượng tốt đẹp?

Là có rất nhiều rất nhiều tiền, có thể tùy ý mua những thứ đắt đỏ mà mình thích ư? Hay là thích đọc sách, xem phim, xem ca nhạc, tham gia tiệc tùng để đời sống tinh thần càng phong phú đa dạng?

Kỳ thực, cuộc sống tốt đẹp chính là làm cho nội tâm của mình thật phong phú, thoải mái. So với việc bạn có đủ tiền để mua được những thứ đắt tiền nhưng lại sử dụng không phù hợp, thì sử dụng những thứ có tác dụng hiệu quả vẫn tốt hơn. Lựa chọn mua được thứ thích hợp với mình, cũng sẽ không lo lắng, không mù quáng, không tùy ý lung tung, như vậy cũng là một loại tốt đẹp của cuộc sống.

Khi bàn về cuộc sống tốt đẹp thì chúng ta thường đề cập đến vấn đề gì? Phần lớn là nói về vật chất, về chất lượng và giá cả như thế nào. Có đôi khi chúng ta tự nghĩ rằng, thời gian gần đây mình làm việc thật vất vả, nên tự thưởng cho mình một cái túi xách thật đẹp. Là muốn dùng những thứ tốt đẹp ưa thích để đền bù cho những mệt mỏi của mình, làm cho nội tâm của mình được thỏa mãn, như vậy cũng chính là có được cuộc sống tốt đẹp.

Có một lần tôi đến nhà của một người đồng nghiệp chơi, vừa bước chân vào nhà tôi đã bị hấp dẫn bởi cách trang trí sắp xếp hài hòa bên trong ngôi nhà của cô ấy. Tổng thể đơn giản, màu sắc trang nhã, trên tường trang trí bằng mấy bức tranh nghệ thuật, rất có phong cách. Các vật dụng trong nhà được bày biện ngay ngắn, không hề có một vật dư thừa, mặc dù nhà chỉ rộng chừng 80m vuông, nhưng nhìn rất rộng rãi thông thoáng.

Cô bạn đồng nghiệp này cũng chỉ là người ở quê lên đây, chăm chỉ làm việc, cũng không có nhiều tiền để chi phí cho việc trang trí. Hỏi ra, cô ấy mới nói rằng thực ra trang trí trong nhà cũng không tốn nhiều tiền, một số bàn ghế, vật trang trí là tìm thấy ở trên mạng internet hoặc là mua sắm ở một số cửa hàng nhỏ, chính là mất nhiều thời gian và công sức tìm kiếm và chọn lựa, nhưng lại là những thứ mà mình rất vừa ý…

Không phải cứ hàng hiệu mới mang lại giá trị con người, đôi khi một chiếc áo không cần quá đắt nhưng đủ để bạn hài lòng là được. (Ảnh: Bnews)

Cô ấy còn là một người rất có phong cách, trang phục của cô ấy luôn làm cho các chị em trong văn phòng rất hâm mộ. Cô ấy thường mua những bộ trang phục rất độc đáo, mặc vào người nhìn rất đẹp, túi xách cũng vậy, kiểu dáng cái nào nhìn cũng đẹp. Có nhiều người thường lén bàn tán với nhau về áo quần và túi xách của cô ấy, thắc mắc rằng nhìn chúng đẹp như vậy hẳn là hàng hiệu đắt tiền. Có lần thấy túi xách mới của cô ấy rất đẹp, một người làm cùng phòng khen và hỏi: “Túi xách của cô cái nào cũng đẹp, là hiệu gì vậy?”. Cô ấy lắc đầu, trả lời rằng chính cô cũng không biết là hiệu gì, thấy đẹp thì mua, mua có một trăm nghìn ở chợ thôi…

Không phải hàng hiệu mới có thể tôn lên khí chất của cô ấy, cũng không nhất định hàng đẹp là hàng hiệu nổi tiếng. Tìm được thứ mà mình thích, thích hợp với mình mới thật sự là thứ tốt đẹp.

Cuộc sống chất lượng là một cuộc sống tốt đẹp về mặt tinh thần, là trong hoàn cảnh điều kiện có hạn nhưng lại sống được thoải mái, thích ý, đây mới chân chính là cuộc sống tốt đẹp.

Không phải là nói người giàu có mới có thể hưởng thụ cuộc sống chất lượng, còn người nghèo thì không thể; những người học cao mới có cuộc sống tốt đẹp, những người không học hành thì không thể; người ở thành thị mới hưởng được cuộc sống chất lượng, con sống ở nông thôn thì không thể sao.

Cuộc sống tốt đẹp cũng không phụ thuộc vào giai tầng, hay khu vực vùng miền, thậm chí cũng không phải chỉ có thuộc về một thời đại nào. Người xưa cũng có thể sống một cuộc sống tốt đẹp, người nghèo, người vùng nông thôn, người làm công, nông dân cũng có thể hưởng thụ cuộc sống tốt đẹp vậy.

Phụ nữ ở nông thôn cũng có thể sống cuộc sống thật tốt đẹp.

Người xưa cũng có thể sống một cuộc sống tốt đẹp, người nghèo, người vùng nông thôn, người làm công, nông dân cũng có thể hưởng thụ cuộc sống tốt đẹp vậy.
Người xưa cũng có thể sống một cuộc sống tốt đẹp, người nghèo, người vùng nông thôn, người làm công, nông dân cũng có thể hưởng thụ cuộc sống tốt đẹp vậy. (Ảnh: anhdep24.net)

Và cuộc sống tốt đẹp chính là:

Là khi người thợ mộc có thể làm hoàn thành bộ bàn ghế hoàn mỹ không thể chê vào đâu được.

Là khi người nông dân đến ngày thu hoạch được vụ mùa bội thu.

Là khi người nội trợ vùng nông thôn chỉ tốn một ít tiền mà mua được một miếng đậu hũ lớn, lại ăn được rất ngon.

Mỗi người trong chúng ta đều nỗ lực để sống và tìm kiếm điều tốt nhất có thể cho cuộc sống, đây chính là mong muốn một cuộc sống tốt đẹp. Mỗi một người muốn hưởng thụ cuộc sống tốt đẹp, cũng không cần tốn nhiều tiền để xây dựng nó, càng không liên quan gì đến địa vị của mỗi người.

Cuộc sống tốt đẹp thực sự không hề hao tốn nhiều tiền như bạn nghĩ.

Theo soundofhope.org
Minh Phúc biên dịch