Chiều nay, Chủ nhật ngày 5/8, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Thoát vụ ám sát, Tổng thống Venezuela chỉ đích danh người chủ mưu

Ngay sau khi thoát chết trong một vụ nổ ở Caracas vào hôm nay (theo giờ VIệt Nam), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng Tổng thống Colombia chính là nhân vật đứng đằng sau âm mưu ám sát ông, theo Reuters.

“Đây là một âm mưu tấn công nhắm vào tôi. Tôi chắc chắn rằng Juan Manuel Santos [Tổng thống Colombia] chính là kẻ đứng sau vụ việc này”, ông Maduro nói.

Ngoài ra ông Maduro nhận định rằng còn có một số người khác đang sinh sống ở Florida, Mỹ, tham gia vào việc tài trợ và lên kế hoạch cho vụ ám sát ông.

Một hình ảnh đời thường của Tổng thống Venezuela Maduro. (Ảnh:Zero Hedge)

Iran đã kịp mua 5 máy bay trước khi lệnh cấm vận của Mỹ có hiệu lực

Iran đã kịp tiếp nhận 5 máy bay mới, một ngày trước khi Mỹ khôi phục các lệnh trừng phạt đã từng áp dụng với Teheran, theo bản tin ngày 5/8 của IRNA.

Các máy bay mà Iran mua được thuộc dòng máy bay tuabin phản lực động cơ kép ATR72-600, do Pháp sản xuất.

Một máy bay ATR . (Ảnh: Aviation Tribune)

Triều Tiên lảng tránh hội đàm với Hàn Quốc

Hãng Yonhap đưa tin ngày 5/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha bày tỏ sự tiếc nuối vì không thể tiến hành một cuộc thảo luận chính thức với người đồng cấp phía Triều Tiên Ri Yong-ho tại Singapore, tuy nhiên bà nói rằng hoàn toàn “tôn trọng” quyết định của ông Ri, theo Straits Times.

Thông báo về những hoạt động của mình tại Singapore trong một cuộc họp báo, bà Kang nói về cuộc gặp ngắn với người đồng cấp phía Triều Tiên: “Chúng tôi đã có một cuộc hội thoại ngắn nhưng thẳng thắn. Tôi có trao đổi với ông ấy một số vấn đề về an ninh trên Bán đảo Triều Tiên”.

Tuy nhiên, ông Ri đã từ chối đề nghị của bà Kang về một cuộc hội đàm chính thức. Đối với việc này, bà Kang cho biết, “Thật đáng tiếc, cuộc gặp đã không diễn ra. Nhưng chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyết định của ông ấy”.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp phía Triều Tiên Ri Yong-ho gặp nhau trong bữa tiệc tối tại hội nghị ARF ở Singapore. (Ảnh: Straits Times)

Mỹ cảnh báo Nga và Trung Quốc về việc vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/8 đã lên tiếng cảnh báo Nga và Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác về việc vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên, theo CNBC.

Ông Pompeo nói rằng Mỹ sẽ đặc biệt lưu tâm tới các hành động hỗ trợ Triều Tiên trì hoãn giải giáp vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra cảnh báo này trong bối cảnh một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc nhận định, Triều Tiên vẫn chưa chấm dứt chương trình hạt nhân và vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc, nổi cộm là các hoạt động mua bán dầu trái phép.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: NPR)

Nhà khoa học Syria bị ám sát

Hôm nay, một nhà khoa học cấp cao của Syria đã bị tử vong trong xe ô tô cùng với tài xế của ông do một vụ đánh bom ở thành phố Hama, theo kênh truyền hình Al Manar.

Vụ đánh bom xảy ra vài phút sau khi ông rời khỏi nhà riêng.

Asbar là một nhà khoa học quân sự quan trọng, là một cố vấn thân cận của Tổng thống Syria Bashar Assad. Ông ta từng tham gia phát triển hàng loại tên lửa tầm trung và tầm xa, có mối quan hệ mật thiết với các nhà khoa học Iran và Triều Tiên, theo Ynet News.

Đại Kỷ Nguyên News