Úc đã cắt giảm được tới 80% thói quen sử dụng túi nhựa chỉ trong vòng ba tháng đó là một số tin tức tuyệt vời cho thú mỏ vịt, bò biển, và rùa mũi lợn.

Thông tin này được Hiệp hội bán lẻ quốc gia của Úc công bố mới đây theo Iflscience. Đáng chú ý, sự sụt giảm lượng tiêu thụ túi nhựa này không trực tiếp đến từ bất kỳ chính sách nào của chính phủ mà đến từ người dân. Bước ngoặt này chủ yếu nhờ vào hai chuỗi siêu thị lớn nhất, Coles và Woolworths, quyết định thực hiện lệnh cấm trên toàn thế giới đối với túi nilon miễn phí vào tháng 7, thay thế bằng túi thân thiện được bán với giá 15 xu.

Ước tính sơ bộ, tổng cộng nó đã ngăn chặn đến 1,5 tỷ túi nilon xâm nhập vào môi trường.

“Các nhà bán lẻ đã dẫn đầu một trong những thay đổi quan trọng nhất đối với hành vi của người tiêu dùng trong nhiều thế hệ và chúng tôi cũng hoan nghênh người mua sắm ủng hộ sáng kiến ​​môi trường này”, David Stout, Giám đốc chính sách công nghiệp tại Hiệp hội bán lẻ quốc gia, cho biết trong một tuyên bố .

Coles
Chuỗi siêu thị của Coles và Woolworths đã yêu cầu loại bỏ túi nhựa miễn phí ra khỏi các quầy thu ngân, thay vào đó là túi thân thiện được bán với giá 15 xu (Ảnh: Taste)

Việc loại bỏ dần các túi nhựa và nilon đang được các cơ quan chức năng xúc tiến ở cấp khu vực và cả quốc gia. Lệnh cấm túi nhựa được áp dụng hoặc đang chờ xử lý ở hầu hết các bang và vùng lãnh thổ ở Úc, ngoại trừ bang miền đông New South Wales – bang đông dân nhất của Úc.

Tuy nhiên, quyết định của các chuỗi bán lẻ lớn cũng không phải đến một cách dễ dàng. Coles xuất hiện một chút miễn cưỡng và đã phải cân nhắc nhiều lần sau khi người mua hàng phản ứng trước sự thay đổi.

“Quyết định của một số nhà bán lẻ về việc sẽ không còn cung cấp túi nhựa miễn phí dùng một lần chắc chắn đã nhận được phản ứng tiêu cực từ một số người mua sắm ban đầu, nhưng những nhà bán lẻ này xứng đáng nhận được thêm lợi ích do đã giảm đáng kể số lượng túi lưu thông”.

Trong khi nhiều khu vực và quốc gia trên thế giới đã bắt đầu thực hiện lệnh cấm túi nhựa, vẫn còn một chặng đường dài để đạt được một thành tựu đáng kể nào đó khi chúng ta nói về ô nhiễm nhựa nói chung.

ô nhiễm nhựa
Túi nhựa tràn ngập trên một bãi biển ở Indonesia (Ảnh: greeners.co)

Theo thống kê từ năm 2010, các quốc gia ở Đông Á – Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan – là những nơi phát tán rác thải nhựa lớn nhất vào đại dương. Trung Quốc là nước sản xuất chất thải nhựa lớn nhất và biên độ lớn nhất, chịu trách nhiệm cho khoảng 9,7 triệu tấn chất thải nhựa kém chất lượng, 3,89 triệu tấn trong đó sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước. Tiếp theo là Indonesia với 3,5 triệu tấn chất thải nhựa không được quản lý mỗi năm và khoảng 1,42 triệu tấn trong số đó đã tiến nhập vào vùng biển của thế giới.

Trong quá khứ, nhựa đã từng được tôn vinh như một trong các phát kiến vĩ đại của khoa học, nhưng sự thực là ngày nay, nó đang quay lại hủy hoại cuộc sống của con người. Ô nhiễm nhựa trên đất liền và cả đại dương đang ở mức độ vô cùng nghiêm trọng, vượt xa tầm kiểm soát. Những thay đổi lớn sẽ chỉ có thể xảy ra một khi ý thức của chúng ta thay đổi và những diễn biến giống như tại Úc được nhân rộng nhiều lần hơn nữa.

Hoài Anh