“Sẽ ra sao nếu?” là một câu hỏi rất phổ biến trong cuộc sống chúng ta. Trên đây là đoạn video Youtube và một số ảnh chụp màn hình về cảnh tượng các thiên hà trên bầu trời đêm nếu chúng ta có thể nhìn thấy chúng, đây quả là một cảnh tượng tuyệt vời.

Cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos đã đưa ra câu hỏi tương tự và tạo ra một loạt các bức ảnh tuyệt vời dưới đây. Nó cho thấy cảnh tượng bầu trời sẽ trông ra sao nếu các thiên hà có vị trí đủ gần để chúng ta có thể chiêm ngưỡng tận mắt.

“Video thật đẹp… thật hoàn hảo“, người dùng YouTube Alexander Ivanov viết. “Nhưng điều tốt là chúng ta cách rất xa lỗ đen”.

Dưới đây là các thiên thể trong video kèm theo thông tin và ảnh chụp:

Thiên hà Tiên Nữ (Andromeda)

Thiên hà Tiên Nữ (M31) là thiên hà lớn gần nhất với hệ Ngân Hà, và là một trong số ít những thiên hà có thể được nhìn thấy từ Trái Đất bằng mắt thường mà không cần thiết bị hỗ trợ. Trong khoảng 4,5 tỷ năm tới, dự kiến thiên hà Tiên Nữ và hệ Ngân Hà sẽ va chạm với nhau, và kết quả sẽ tạo ra một thiên hà hình elip khổng lồ. Thiên hà Tiên Nữ có 14 thiên hà lùn theo sau, bao gồm M32, M110, và có thể cả M33 (Thiên hà Tam Giác), trang Space Facts cho hay.

Galaxy of Andromeda Image: Screenshot/YouTube
Thiên hà Tiên Nữ (Ảnh chụp/YouTube)

Tinh vân Chiếc Nhẫn

Ngoại trừ các vành đai sao Thổ, tinh vân Chiếc Nhẫn (M57) có lẽ là dải mây bụi nổi tiếng nhất. Sở dĩ nó có hình dáng cổ điển như vậy là do hướng nhìn từ Trái Đất. Theo công trình lập bản đồ gần đây về cấu trúc 3-D giãn nở của tinh vân Chiếc Nhẫn, một phần dựa trên hình ảnh phóng đại rõ ràng từ Kính viễn vọng Hubble, tinh vân Chiếc Nhẫn là một hình vành khăn tương đối dày đặc, bao phủ xung quanh một đám mây khí phát sáng có dạng hình cầu, NASA cho biết.

The Ring Nebula. (Screenshot/YouTube)
Tinh vân Chiếc Nhẫn. (Ảnh chụp/YouTube)

Tinh vân Con Cua

Khi một ngôi sao phát nổ khi chết, nó sẽ phát phóng những bộ phận bên trong xuyên suốt ra khắp bầu trời, tạo ra một làn sóng lan tỏa khí và bụi gọi là tinh vân siêu tân tinh. Có thể nói tàn dư nổi tiếng nhất của những siêu tân tinh này là M1, cũng được gọi là tinh vân Con Cua, một dải hình đốm có thể nhìn thấy bằng cặp ống nhòm thông dụng, trang Space.com cho biết.

The Crab Nebula. (Screenshot/YouTube)
Tinh vân Con Cua. (Ảnh chụp/YouTube)

Cụm sao cầu lớn trong chòm sao Héc-quyn (Hercules)

Cụm sao cầu lớn trong chòm sao Héc-quyn—còn được biết đến là Messier 13, hay M13—là một cụm sao cầu đẹp nhất tại nửa bán cầu phía Bắc bầu trời. Cụm sao cầu này được phát hiện trong một mô hình sao gọi là Keystone—một hình vuông nghiêng lệch bên trong chòm sao Héc-quyn—nằm giữa hai ngôi sao sáng nhất vào mùa xuân và mùa hè ở miền Bắc, lần lượt là sao Vega và sao Arcturus, Trang Earth Sky cho hay.

The Great Globular Cluster in Hercules. (Screenshot/YouTube)
Cụm sao cầu lớn trong chòm sao Héc-quyn. (Ảnh chụp/YouTube)

Siêu tân tinh

Một số ngôi sao sẽ bùng cháy thay vì vụt tắt đi khi chết. Những ngôi sao này sẽ kết thúc quá trình phát triển của mình bằng các vụ nổ cực đại trong vũ trụ gọi là siêu tân tinh. Khi các siêu tân tinh phát nổ, chúng phóng các vật chất ra không gian với vận tốc từ 9.000 đến 25.000 dặm (15.000 đến 40.000km) mỗi giây. Những vụ nổ này sản sinh ra nhiều vật chất trong vũ trụ, bao gồm một số nguyên tố như sắt, vốn tạo nên Trái đất và ngay cả chính chúng ta, tờ Địa lý Quốc gia (National Geographic) cho hay.

Supernova. (Screenshot/YouTube)
Siêu tân tinh. (Ảnh chụp/YouTube)

Thiên hà Xoáy Nước

Thiên hà xoáy nước là một thiên hà xoắn ốc cổ điển. Cách chúng ta chỉ 30 triệu năm ánh sáng và trải dọc trên khoảng cách 60 nghìn năm ánh sáng, M51, cũng được biết đến là NGC 5194, là một trong những thiên hà sáng nhất và thơ mộng nhất trên bầu trời. Hình ảnh này là sự kết hợp kỹ thuật số giữa ảnh chụp trên mặt đất của kính thiên văn 0,9m đặt tại Đài quan sát quốc gia Kitt Peak và một ảnh chụp trên không gian của Kính viễn vọng không gian Hubbe, trong đó có xử lý làm nổi bật các chi tiết sắc nét vốn có màu đỏ vượt quá quang phổ nhìn thấy của mắt người, theo NASA.

The Whirlpool Galaxy (Screenshot/YouTube)
Thiên hà Xoáy Nước. (Ảnh chụp/YouTube)

Cụm sao Tua Rua (cụm sao phân tán M45)

Cụm sao Tua Rua, còn được gọi là Bảy chị em và Messier 45, là một vật thể dễ thấy trong bầu trời đêm với một vị trí nổi bật trong thần thoại cổ đại. Cụm sao này chứa hàng trăm ngôi sao, trong đó chỉ có một số ít là có thể nhìn bằng mắt thường. Các ngôi sao trong chòm sao Tua Rua được cho là đã hình thành đồng thời cách đây khoảng 100 triệu năm trước, tương đương với 1/50 tuổi thọ Mặt Trời, và chúng nằm cách chúng ta khoảng 130 parsec (425 năm ánh sáng), trang Naic.edu viết.

Screenshot 2015-06-04 12.01.11

Hố đen

Đừng để cái tên đánh lừa bạn: Hố đen hoàn toàn không phải là một vùng không gian trống rỗng. Thay vào đó, hố đen là một lượng lớn vật chất được nén vào một vùng thể tích rất nhỏ, hãy hình dung một ngôi sao lớn gấp 10 lần Mặt trời được nén vào một quả cầu có đường kính của thành phố New York. Kết quả là một trường trọng lực mạnh đến nỗi không có gì, ngay cả ánh sáng, có thể trốn thoát một khi bị hút vào bên trong, NASA cho biết.

Black hole. (Screenshot/YouTube)
Hố đen. (Ảnh chụp/YouTube)

Đây quả là những cảnh tượng tuyệt đẹp. Nếu bầu trời của chúng ta trông giống như thế này, có lẽ sẽ có nhiều người hơn nữa đi cắm trại và nhìn ngắm bầu trời đêm.

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times
Đọc bản gốc ở đây.
Sử dụng bản dịch của Tinh Hoa net.

Xem thêm: