Ai Cập mới có thêm một phát hiện khảo cổ quan trọng, phần lớn đồ vật được bảo quản nguyên vẹn.

Các nhà khảo cổ Ai Cập mới khai quật được một số xác ướp, cùng một chiếc quách bằng gỗ nhiều màu sắc và hơn 1.000 bức tượng nhỏ trong một ngôi mộ 3.500 tuổi tại gần thành phố Luxor. Đây được ca ngợi như “một khám phá quan trọng”.

Các quan chức cổ vật của Ai Cập ban đầu nói có 6 xác ướp tại nghĩa trang Draa Abul Nagaa, thành phố phía Nam của Ai Cập này. Sau đó họ xác nhận có thêm 2 xác ướp khác.

“Có 10 quan tài và 8 xác ướp. Việc khai quật vẫn đang tiếp diễn”, theo Mostafa Waziri, người đứng đầu phái đoàn khảo cổ nói với hãng tin AFP.

Ngôi mộ hình chữ T là của một thẩm phán thành phố có tên Userhat. Đây là ngôi mộ quý tộc điển hình của Tân Vương quốc, khoảng năm 1570-1544 trước Công nguyên. Thời kỳ Tân Vương quốc ở Ai Cập bao gồm các Vương triều thứ 18, 19 và 20.

Ngôi mộ ở triều đại thứ 18, được phát hiện gần thung lũng nổi tiếng của các vị vua. Mộ này đã được mở ra ở triều đại thứ 21, khoảng 3.000 năm trước, để đưa thêm vào các xác ướp khác, theo ông Waziri cho biết.

Căn phòng bên trong ngôi mộ chính chứa những chiếc quan tài đá từ triều đại thứ 21 và những xác ướp được quấn bằng vải lanh. Những chiếc quan tài này được bảo quản rất tốt, vẫn còn nguyên trạng. Các nhà khảo cổ cũng phát hiện ra những bức tượng ushabti được làm từ sứ, đất nung và gỗ cũng như nhiều ấm, nồi bằng đất sét.

Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập, ông Khaled el-Enany, nói: “Rất ngạc nhiên khi nhìn thấy số lượng các cổ vật ở bên trong ngôi mộ. Chúng tôi tìm thấy hơn 1000 các bức tượng nhỏ”, theo CNN.

Ông nói thêm: “Đây là phát hiện quan trọng”, mặc dù ngôi mộ có kích thước nhỏ, nhưng đây là một phát hiện quan trọng vì phần lớn các đồ tùy táng được bảo quản gần như nguyên vẹn.

Các nhà khảo cổ cho rằng ngôi mộ này đã được sử dụng lại trong Vương triều thứ 21 để đựng hàng chục quan tài bằng gỗ có trang trí những họa tiết màu được bảo quản tốt, mặt nạ bằng gỗ dùng trong tang lễ và gần 1.000 bức tượng nhỏ ushabti được chạm khắc bằng sứ, đất nung và gỗ. Ngoài ra, ngôi mộ thuộc thời kỳ Tân vương quốc này còn có chứa những xác ướp và một bộ sưu tập các chậu đất sét có hình dáng và kích cỡ khác nhau.

Các bức tượng nhỏ thường được đặt với người chết trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại để phục vụ ở thế giới bên kia.

Người Ai Cập cổ đại tin rằng, sau khi qua đời, thể xác là “nhà” cho các linh hồn khi họ sang thế giới bên kia. Nếu như thi thể bị phân hủy đồng nghĩa với việc linh hồn sẽ bị hủy hoại. Vì vậy, việc bảo quản thể xác giống như lúc còn sống để đảm bảo giữ lấy linh hồn. Từ đó, người Ai Cập cổ đại ướp xác thi thể người quá cố.

Thanh Long

Xem thêm: