Tàu vũ trụ Cassini của NASA đã bắt gặp một số vật thể nhỏ không xác định khi đang bay theo quỹ đạo tuần hoàn của nó, ngay bên ngoài vành đai F của sao Thổ.

Các nhà khoa học nói rằng các vật thể không xác định này có thể có chứa bên trong nó các vật chất rắn, điều này có nghĩa là chúng đã sống sót sau một vài “va chạm” nhất định.

Tàu Cassini của NASA đã gửi về các hình ảnh cho thấy hai vật thể lạ ở lơ lửng trên vành đai F của sao Thổ. Chúng được gọi là F16QA (ảnh bên phải) và F16QB (ảnh bên trái). Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các vật thể thỉnh thoảng đâm xuyên qua trung tâm sáng nhất của vành đai F, tạo ra các vụ va chạm ngoạn mục. Chính vì lý do chúng vẫn tồn tại sau các vụ va chạm ấy nên các nhà khoa học tin rằng chúng có thể chứa các vật chất rắn bên trong chúng.

Hình ảnh về vật thể lạ F16Q bên ngoài vành đai F của sao Thổ được tàu vũ trụ Cassini chụp lại. (Ảnh: NerdTecnoGeek)

Theo NASA, những hình ảnh thu được bằng cách sử dụng camera góc hẹp của tàu vũ trụ Cassini vào ngày 05 tháng 2/2017, ở khoảng cách 982.000 km (ảnh bên trái) và 894.000 km (ảnh bên phải) từ vành đai F. Tỷ lệ hình ảnh là khoảng 6 km trên mỗi pixel.

Những đám bụi không gian được nhìn thấy xung quanh các đối tượng trong các bức ảnh có lẽ là kết quả của một vụ va chạm gần đây. Các nhà khoa học cho rằng chúng đã được hình thành sau những rối loạn do mặt trăng Prometheus gây ra. Tuy nhiên, đó chỉ là một lý thuyết chứng minh rằng các hành tinh vòng ngoài trong hệ mặt trời của chúng ta còn bí ẩn hơn nhiều so với những gì chúng ta từng tưởng tượng.

Các chuyên gia cho rằng các vật thể hình thành các khối lỏng trong lõi của vành đai F.

Các đối tượng bí ẩn đã được phát hiện lần đầu tiên vào mùa xuân năm 2016 khi tàu vũ trụ di chuyển từ khu vực gần xích đạo hơn vào quỹ đạo với một đường dốc nghiêng trên đường xích đạo của hành tinh.

Tàu vũ trụ Cassini của NASA. (Ảnh: mundo.sputniknews.com)

Nhiệm vụ của Cassini là một dự án hợp tác của NASA, ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) và Cơ quan Vũ trụ Ý. Phòng thí nghiệm Jet Propulsion, một bộ phận của Viện Công nghệ California ở Pasadena, quản lý các sứ mệnh cho Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA, Washington. Tàu vũ trụ Cassini và hai camera trên thân của nó được thiết kế, phát triển và lắp ráp tại JPL (phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực – Mỹ). Trung tâm hoạt động hình ảnh có trụ sở tại Viện Khoa học Vũ trụ ở Boulder, Colorado.

Video:

Nhật Quang